Thứ ba, 24/07/2018 12:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không lơ là phòng chống dịch bệnh

12/05/2014, 15:08 (GMT+7)

Cuối tuần qua, tại TP HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản các tỉnh phía Nam 4 tháng đầu năm 2014.

Không lơ là phòng chống dịch bệnh
Chăn nuôi gà an toàn sinh học

Trong năm qua và đầu năm nay, ở phía Nam đã có nhiều địa phương làm tốt công tác dịch bệnh với nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay.

Như ở Đăk Lăk, từ khi Đăk Lăk xây dựng được mạng lưới thú y cấp xã; Chi cục Thú y tỉnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên toàn tỉnh, tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Còn TP.HCM lại làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên tôm.

Bên cạnh đó, vẫn còn những tỉnh ở phía Nam mà công tác phòng chống dịch bệnh còn yếu, như Khánh Hòa, Trà Vinh... 

Dù vậy, nhìn chung trong 4 tháng đầu năm nay, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản được thực hiện khá tốt.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khẳng định không được lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh. Từ nay đến hết năm 2014, ngành nông nghiệp phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản.

Theo đó, các địa phương cần làm tốt công tác phòng là chính, trong đó việc giám sát lưu hành virus là rất quan trọng. Địa phương nào chủ động được công việc này thì hiệu quả phòng chống dịch bệnh sẽ rất tốt. 

Bên cạnh đó, các địa phương phải làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Từ nay trở đi, mỗi năm sẽ tổ chức trên toàn quốc 3 đợt tiêu độc, khử trùng: đợt 1 trong tháng 2 và 3, đợt 2 tháng 6 và 7, đợt 3 là tháng 10 và 11.

Về công tác chống dịch, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương phải phát hiện sớm, thông báo và công bố dịch đúng quy định. Khi phát hiện ổ dịch phải thông tin kịp thời. Phải xử lý triệt để ổ dịch dù có công bố dịch hay không.

Ngành thú y các tỉnh phải tham mưu cho lãnh đạo tỉnh điều chỉnh chính sách hỗ trợ phù hợp với điều kiện địa phương và phải công bố công khai cho người dân. Phải thuyết phục lãnh đạo địa phương đầu tư cho hệ thống mạng lưới thú y cơ sở.

Riêng về thủy sản, phải phòng là chính với các biện pháp kiểm soát môi trường nước, kiểm soát giống, vật tư đầu vào... Đặc biệt các địa phương phải ngăn chặn kịp thời tình trạng nhiễm dư lượng Oxytetracycline để không ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu tôm, khi mà sản lượng tôm năm nay sẽ tăng nhiều so được giá cao.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận