Thứ sáu, 21/09/2018 02:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không xét tuyển nguyện vọng 2, 3

15/02/2012, 09:22 (GMT+7)

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã được Bộ GD-ĐT “gút” lại tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ toàn quốc, diễn ra ngày 14/2.

* Bổ sung khối thi A1

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã được Bộ GD-ĐT “gút” lại tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ toàn quốc, diễn ra ngày hôm qua (14/2).

Các trường tự chủ xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga cho biết, từ nay đến năm 2015, tiếp tục giữ ổn định công tác tuyển sinh theo giải pháp “3 chung” với các khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu và bổ sung thêm khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Để bảo đảm sự ổn định ở các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học THPT (theo ban và theo khối), Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

Đặc biệt năm nay, không có đợt xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nên các trường sẽ có nhiều thời gian để xét tuyển đến khi đủ chỉ tiêu thì thôi và không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước. “Đổi mới này nhằm hạn chế tình trạng xảy ra trong những năm trước khi thí sinh điểm cao không tìm được chỗ học trong khi nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu”- ông Ga nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo ngành giáo dục, năm 2012 Bộ cũng cho phép các trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đạt giải Nhất, Nhì, Ba; đạt giải Khuyến khích vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần đúng theo môn học sinh đạt giải.

Với học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu thi ĐH, CĐ sẽ được ưu tiên theo hướng: Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên (không có môn nào bị điểm 0) thì các trường ĐH tuyển thẳng. Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn CĐ đến dưới điểm sàn ĐH, không có môn nào bị điểm 0, thì được tuyển thẳng vào CĐ.

"Delete" cẩm nang tuyển sinh

Thông tin trên cũng được ông Ga khẳng định. Nguyên nhân bởi các năm trước, mỗi thí sinh chỉ thi từ 2- 3 ngành nhưng lại phải mua cả 1 cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” nên rất lãng phí. Thông tin cơ bản về tuyển sinh Bộ sẽ đưa lên trang web của Bộ. Với các trường vùng sâu, vùng xa, Bộ đã làm việc với Tập đoàn Viễn thông Viettel yêu cầu đảm bảo có hết mạng Internet.

Cũng trong năm nay, ngoài tổ chức 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ sẽ bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng do Trường ĐH Hàng hải làm cụm trưởng, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng và Quảng Ninh có nguyện vọng học tại Trường ĐH Hàng hải và các trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.

Bộ cũng cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường ĐH đóng tại TP HCM. Cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng học tại Trường ĐH Vinh hoặc các trường ĐH đóng tại Hà Nội như những năm trước và các trường ĐH đóng tại TP HCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do Trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

 Chậm nhất là ngày 31/12, các trường phải báo cáo về Bộ toàn bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Cũng theo ông Ga, để cho việc thi cử không còn là gánh nặng của mỗi thí sinh, từ 2016 trở đi sẽ bỏ khối thi, mà chỉ thi 2 môn cơ bản Toán - Ngữ văn. Các môn Lý, Hóa, Sử, Địa… sẽ thành các tổ hợp các môn thi do các trường tự xét. Từ năm 2020 trở đi, việc thi tuyển sinh ĐH chỉ còn diễn ra ở các trường ĐH theo định hướng nghiên cứu. Tất cả các trường ĐH còn lại chỉ thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở cấp phổ thông.

+ Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức 3 đợt thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật của 3 tuần đầu tháng 7. Cụ thể như sau:

Đợt 1, ngày 7- 8/7 thi ĐH khối A, A1 và V.

Đợt 2, ngày 14- 15/7, thi ĐH khối B,C,D và các khối năng khiếu.

Đợt 3, ngày 21- 22/7, thi CĐ tất cả các khối như năm 2011.

+ Tại hội nghị, Bộ GD- ĐT chính thức công bố xử phạt hành chính 15 trường vi phạm quy định về tuyển sinh, 6 trường vi phạm về liên kết đào tạo; tạm ngừng việc tuyển sinh của 3 trường và 14 ngành của 4 trường; phạt hành chính và dừng hoạt động đào tạo của 4 cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài đã tuyển sinh, đào tạo trình độ ĐH, CĐ không phép.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận