Thứ hai, 16/07/2018 04:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuyến khích các xóm tự xây dựng

15/09/2010, 11:17 (GMT+7)

Hải Ðường khuyến khích các xóm xây dựng NTM theo phương châm “công trình nào thì xóm đó tự bàn bạc, huy động nguồn lực..."

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng thăm mô hình lúa năng suất cao tại Hải Đường

Hải Ðường là một xã thuần nông thuộc huyện Hải Hậu (Nam Định) với 13 nghìn dân nhưng chỉ có hơn 1.000 ha đất tự nhiên. Người dân ở đây vốn cần cù chịu khó, có trình độ thâm canh nên năng suất lúa luôn đạt bình quân 125 tạ/ha, bình quân lương thực gần 600 kg/người/năm, giá trị sản xuất đạt hơn 50 triệu đồng/ha/năm. Ngoài nghề nông, nhiều gia đình trong xã có thêm nghề đan móc sợi, xây dựng, cơ khí, chế biến cau, gia công may, trồng cây cảnh, sản xuất vật liệu xây dựng...

Khi được chọn thí điểm xây dựng NTM là năm 2007 trên địa bàn xã có làng Hoành Ðồn là 1/17 làng trong cả nước được Bộ NN-PTNT chọn làm làng điểm xây dựng NTM cấp Bộ và được đánh giá khá thành công. Phát huy những kết quả đó, cùng với truyền thống của một xã Anh hùng LLVTND, năm 2009, Hải Ðường tiếp tục được Ban Bí thư T.Ư Ðảng chọn để xây dựng thí điểm mô hình NTM trong thời kỳ CNH-HĐH.

Ngay sau khi được chọn làm điểm xây dựng NTM, xã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, các tiểu ban, đồng thời ban hành quy chế hoạt động, phân công các cá nhân phụ trách từng công việc cụ thể và triển khai thực hiện. Hải Ðường xác định, cùng với sự đầu tư của nhà nước phải phát huy tốt nguồn lực của địa phương, nhất là tạo sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân để xây dựng NTM có hiệu quả.

Xã đã tổ chức nhiều cuộc họp từ các tổ chức đoàn thể đến từng thôn, xóm để tranh thủ ý kiến, cũng như lắng nghe người dân trình bày tâm tư, nguyện vọng. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo tổng hợp ý kiến người dân để xây dựng dự án. Ðồng thời có kế hoạch huy động vốn đóng góp của nhân dân, DN và con em lao động, công tác ở ngoài xã, bảo đảm vừa công khai dân chủ, vừa phù hợp sức dân.

Ðể tạo phong trào thi đua, Hải Ðường khuyến khích các xóm xây dựng NTM theo phương châm “công trình nào thì xóm đó tự bàn bạc, huy động nguồn lực, quản lý và tổ chức thực hiện. Ban quản lý xây dựng NTM xã hỗ trợ các xóm xây dựng theo hình thức: làm trước, làm tốt hỗ trợ nhiều, làm sau hỗ trợ ít”. Nhờ vậy đã khuyến khích các thôn, xóm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, góp phần thay đổi bộ mặt quê hương.

Sau một năm thực hiện dự án, cơ sở hạ tầng của xã Hải Ðường khang trang, sạch đẹp hơn. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, đóng góp của DN, vốn lồng ghép và nhất là do nhân dân đóng góp, lên tới 26 tỷ đồng, xã đã cứng hóa 6,4 km đường giao thông, chiếm khoảng 90% tổng chiều dài đường giao thông toàn xã; đang đầu tư xây dựng hai trường mầm non, phòng học cho hai trường THCS và hai trường tiểu học và trạm y tế xã hai tầng, 14 phòng. Người dân trong xã đều được sử dụng nước sạch, các làng đều có nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu hội họp và sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Ðể từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp sang lao động tiểu, thủ công nghiệp, xã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, sự giúp đỡ của Cty Haprosimex (Hà Nội) đầu tư 150 máy may công nghiệp để mở lớp dạy cắt may miễn phí cho 200 lao động trên địa bàn và phát triển nghề mộc thu hút 150 lao động với thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng/người/tháng.

Độc giả hiến kế xây dựng Nông thôn mới xin gửi bài về email:nongthonmoinnvn@gmail.com)

NGUYỄN VĂN TUẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận