Thứ sáu, 14/12/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuyến nông Quỳ Hợp sát cánh cùng nông dân

12/04/2012, 10:33 (GMT+7)

Mặc dù hoạt động trong điều kiện khó khăn, nhưng với ý thức cầm tay chỉ việc giúp nông dân miền núi thoát nghèo nên tất cả các cán bộ trạm luôn cố gắng hết mình.

SX phân viên nén tại Trạm KN Quỳ Hợp

Trụ sở Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp, Nghệ An tuy nhỏ nhưng được các khuyến nông viên chăm sóc, tạo cảnh tựa như một biệt thự nhà vườn, bên trong được trang trí bởi vô số các bằng khen, giấy khen...

Tuy nhiên, sống động nhất vẫn là hình ảnh các mô hình khuyến nông mà trạm đã xây dựng thành công, đang được tuyên truyền để nhân ra diện rộng.

Trạm trưởng Phan Thanh Tâm lên xe máy đèo tôi đến cánh đồng lúa xuân xanh mướt thì con gái ở xã Châu Đình, rồi bảo: Đây là một trong những cánh đồng mà trạm đã áp dụng thành công mô hình bón phân viên nén dúi sâu cho lúa. Kết quả 4 vụ qua, vụ nào lúa cũng cho năng suất cao, từ 3,3- 3,4 tạ/sào. Khi thực hiện mô hình này bà con đã tiết kiệm được 30% lượng chi phí phân bón, giảm 20% lượng lúa giống; công lao động thì giảm hẳn.

Sau mô hình này trạm đã tổ chức nhiều buổi tập huấn đầu bờ để nông dân thấy được cách làm hiệu quả. Từ mô hình này, nhiều xã như Châu Quang, Châu Thái, Đồng Hợp đã đăng ký cho nông dân mua phân viên để thực hiện theo cách làm của khuyến nông.

Ông Tâm bảo: Đây là mô hình SX lúa áp dụng TBKT của Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, đã khẳng định tính hiệu quả trên đồng đất Quỳ Hợp; thế nên trạm đã đề nghị huyện uỷ có công văn chỉ đạo các xã triển khai chương trình này. Kế hoạch năm 2012 toàn huyện sẽ thực hiện  hơn 1.000 ha.

Trạm KN Quỳ Hợp cũng đang mở rộng thêm 4 mô hình dùng phân viên nén trong SX lúa, đầu tư kinh phí cho xã Châu Quang, Đồng Hợp xây dựng 2 tổ máy SX phân viên nén phục vụ SX. Về giống lúa, hàng năm trạm đã tổ chức cho đội ngũ khuyến nông viên cơ sở đi tham quan học hỏi các mô hình trồng lúa lai ở nhiều nơi, kết hợp ứng dụng TBKT, mạnh dạn đưa vào SX thử một số giống như Du ưu 600, NA 09, LC 25 cho năng suất vượt trội so với các giống lúa lai khác.

Mặc dù hoạt động trong điều kiện khó khăn, nhưng với ý thức cầm tay chỉ việc giúp nông dân miền núi thoát nghèo nên tất cả các cán bộ trạm luôn cố gắng hết mình. Ghi nhận sự đóng góp này, Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp đã được Huyện ủy công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trung tâm Khuyến nông Nghệ An cũng xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Đến xã Thọ Hợp, ông Tâm cho biết đây là địa bàn mà năm qua trạm chủ động hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia xây dựng mô hình khảo nghiệm 2 giống lạc L14, L23. Kết quả năng suất giống lạc L23 vụ xuân đạt hơn 50 tạ/ha, vụ thu đông 36 tạ/ha. Trạm đang có kế hoạch hợp tác với Viện BVTV nhân rộng mô hình này ra diện rộng. Tại các xã vùng sâu, trạm đã xây dựng các mô hình như canh tác ngô, khoai trên đất dốc, trồng keo cao sản, trồng gừng dưới tán rừng…

Về chăn nuôi, khuyến nông Quỳ Hợp nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản, phục hồi giống lợn bản địa (giống lợn cỏ sạch bệnh), nhân rộng nguồn giống gà cỏ, giống vịt bầu truyền thống. Mới đây UBND huyện Quỳ Hợp cũng thông báo cấp 550 triệu đồng để trạm xây dựng 4- 5 mô hình trình diễn, mở 21 lớp tập huấn  cho nông dân (độ tuổi 35- 50)... 

Theo ông Tâm, thành quả của trạm trong việc xây dựng các mô hình đã rõ, nhưng khó nhất là công tác chuyển giao đến với nông dân. Bởi địa bàn miền núi cao địa hình phức tạp, trải dài, ruộng đồng manh mún, tập quán canh tác còn lạc hậu. Ngoài việc củng cố đội ngũ 21 khuyến nông viên cấp xã, trạm còn mở rộng mạng lưới khuyến nông đến tận thôn, bản. Trước mỗi đợt tập huấn, hoặc hội thảo đầu bờ để tuyên truyền các mô hình canh tác mới, cán bộ của trạm phải đi trước một bước, đến với bà con để vận động.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận