Ông Mai Anh Nhịn, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, UBND tỉnh vừa phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Theo đó, diện tích vùng nguyên liệu mía của tỉnh đến năm 2015 là 5.000 ha, sản lượng mía thu hoạch 350.000 tấn, chữ đường bình quân 11 CCS. Đến năm 2020, ổn định diện tích ở mức 6.000 ha, với sản lượng từ 420.000-450.000 tấn mía cây, chữ đường bình quân trên 12 CCS.
Diện tích vùng nguyên liệu mía của tỉnh chủ yếu được trồng tập trung ở vùng U Minh Thượng (3.350 ha), Vùng Tứ giác Long Xuyên (1.500 ha) và vùng Tây sông Hậu (1.150). Toàn bộ sản lượng mía của tỉnh sẽ được Cty CP Mía đường Tây Nam bao tiêu thông qua hợp đồng ký kết với người sản xuất. Tổng số tiền quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía của tỉnh là gần 94 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư cơ sở hạ tầng, đê bao kiểm soát lũ, hệ thống bơm điện, máy móc, thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất và giống mía mới.
Ngoài ra, Cty CP Mía đường Tây Nam còn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía chuyên biệt của nhà máy (Xí nghiệp Đường Kiên Giang) diện tích 850 ha ở Nông trường Bình Sơn, trong đó có 350 ha thực nghiệm sản xuất mía giống.