| Hotline: 0983.970.780

Kiến nghị tạm dừng khẩn cấp giấy phép nhận chìm 1 triệu m3 'bùn, cát' của Bộ TN-MT

Thứ Bảy 22/07/2017 , 07:19 (GMT+7)

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thực hiện khẩn cấp giấy phép 1517/GP-BTNMT cấp cho Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân I được nhận chìm 1 triệu m3 "bùn, cát" vào biển ở Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thực hiện khẩn cấp giấy phép 1517/GP-BTNMT

Theo Hội Nghề cá, đây là vùng nước chồi (có năng suất sản lượng thủy sản cao hơn nhiều vùng khác); đáy biển là cát và đá nhưng là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản bố mẹ quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhiều loài nhuyễn thể sinh sống.

Xa hơn nữa là Khu bảo tồn Hòn Cau, nơi có thảm cỏ biển, rạn san hô, là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh và chúng được lan tỏa ra toàn bộ vùng biển miền Trung. Dòng hải lưu từ phía Bắc, cùng với thủy sản di cư qua vùng biển này.

Cùng với Bình Định, biển Bình Thuận đang là nơi cung cấp giống tôm hùm tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm (gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận và Ninh Thuận).

Đây cũng là một trong những địa phương có vùng nước chất lượng tốt, là nơi có khoảng 1/3 trại giống tôm nước lợ, sản xuất tôm giống cho cả nước. Với những đặc điểm tự nhiên này, vùng ven biển Bình Thuận bao gồm Hòn Cau rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, hệ sinh thái, trữ lượng nguồn lợi thủy sản của các tỉnh Nam miền Trung, cần được bảo tồn.

Về giấy phép cho phép Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải, Hội Nghề cá cho biết, bùn thải cửa sông ngoài thành phần chính là bùn hữu cơ, cát còn là trầm tích lắng đọng của các hóa chất độc do chất thải nhà máy, bệnh viện, canh tác nông nghiệp bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các loại chất độc khác, trong đó có nhiều loại chất độc hàng chục năm không phân hủy.

TS Nguyễn Tác An và hai ThS là Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và Lê Thị Vân Linh đều cho rằng không biết tên mình ghi trong danh sách tham gia thực hiện dự án nhấn chìm của VT1

Trong khi Giấy phép Bộ TN-MT yêu cầu chủ đầu tư nhận bùn nạo vét cửa sông xuống biển và cho rằng lượng bùn nhận xuống biển hàng triệu m3 sẽ không ảnh hưởng đến Hòn Cau.

Thế nhưng, theo Hội Nghề cá, thành phần bùn gồm phần bùn lỏng và phần cát, sỏi, khi đổ xuống biển có thể không lắng đọng xuống đáy. Trong điều kiện sóng, gió bão, thủy triều và hải lưu thì chỉ vài ngày lượng bùn này sẽ được sóng gió đưa đi bồi lấp làm chết sinh vật đáy, mất nơi cư ngụ của thủy sản bố mẹ, nhanh chóng làm thay đổi môi trường sinh thái của Khu bảo tồn Hòn Cau.

Từ đó, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị thành lập tổ chức độc lập kiểm tra, xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường do việc đổ chất thải nạo vét; xem xét quy trình thẩm định dẫn tới cấp giấy phép 1517 của Bộ TN-MT, đặc biệt là tính khách quan, trung thực, tính đại diện của bộ này.

Được biết, trong 2 ngày 20 và 21/7, TS Hải Dương học Nguyễn Tác An, ThS Môi trường Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và ThS Công trình Biển Lê Thị Vân Linh nằm trong danh sách tham gia thực hiện dự án nhấn chìm của Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đều cùng lên tiếng bị mạo nhận, bởi vì họ không hề tham gia, không có ý kiến gì với dự án nhận chìm này.

 Xin được nhắc lại, Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (VT1) là một trong 5 nhà máy nhiệt điện đóng trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cty này do phía Trung Quốc góp 95% vốn, 5% vốn còn lại của TCty Điện lực Vinacomin (thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam).

Tháng 11/2016, ông Zhang Tanzhi, Chủ tịch Hội đồng thành viên VT1 đứng đơn xin cấp phép nhận chìm hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển Vĩnh Tân. Đây là khu vực nằm gần khu bảo tồn biển Hòn Cau, khu nuôi tôm và sản xuất tôm giống lớn nhất tỉnh Bình Thuận.

Vị trí nhận chìm cách Khu bảo tồn Hòn Cau 8,2 km. Đây được xem là khu bảo tồn có hệ sinh thái rất phong phú và quý. Trong ảnh: Hệ sinh thái dưới đáy biển ở Khu bảo tồn Hòn Cau

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.