Chủ nhật, 24/06/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên trì, thường xuyên, liên tục

03/07/2013, 09:56 (GMT+7)

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình MTQG XD NTM tại Hội nghị sơ kết thực hiện XD NTM 6 tháng đầu năm 2013 tỉnh Thanh Hóa.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình MTQG XD NTM tại Hội nghị sơ kết thực hiện XD NTM 6 tháng đầu năm 2013 tỉnh Thanh Hóa.

Ghi nhận Thiệu Trung

Sáng 2/7, đoàn công tác do Phó Thủ tướng, Trưởng BCĐ XD NTM Trung ương Vũ Văn Ninh dẫn đầu cùng đại diện các Bộ, ngành đã đến thăm, làm việc với xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, một trong ba xã điểm của tỉnh đạt chuẩn NTM. Tại đây, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đến tham quan cụm công nghiệp làng nghề đúc đồng Thiệu Trung; Trung tâm văn hóa thể thao xã; thắp hương tại khu mộ nhà sử học Lê Văn Hưu...

Sau 2 năm đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, đến cuối năm 2012 xã Thiệu Trung vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Toàn xã bê tông hóa được hơn 52 km đường giao thông, kênh mương nội đồng; xây dựng thành công một số mô hình phát triển SX như: trồng nấm, thâm canh mía, chăn nuôi trang trại, gia trại, cơ giới hóa đồng bộ; giá trị SX trên đơn vị diện tích đạt gần 75 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người gần 23 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,39%... Các tiêu chí về y tế, văn hóa, giáo dục, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị xã hội đều đạt bền vững đúng với quy định. Nhiều cách làm hay, sáng tạo của xã trong việc tuyên truyền... được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập.

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu tham quan cụm công nghiệp làng nghề đúc đồng Thiệu Trung

Phát biểu tại buổi làm việc với Đảng bộ, nhân dân Thiệu Trung, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà địa phương đã đạt được trong suốt quá trình XD NTM. Phó Thủ tướng cho rằng, Thiệu Trung là một xã có nền móng tốt với làng nghề đúc đồng truyền thống; SX lúa hàng hóa; chăn nuôi tập trung... đây là tiền đề để xã XD NTM ngày càng bền vững. Đặc biệt, những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện như lấy dân làm gốc, những tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau của xã là bài học rất quý báu để các địa phương khác học tập, noi theo. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Thời gian tới Thiệu Trung cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, quan tâm đến khâu quy hoạch và chăm lo, hoàn thiện các mô hình SX. Đây là cơ sở cực kỳ quan trọng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, quyết định tính bền vững của Chương trình”.

Không vội vàng, nôn nóng

Chiều cùng ngày, đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành và một số huyện. Ý kiến phát biểu của một số đại biểu cho rằng, khó khăn lớn nhất trong XD NTM ở Thanh Hóa hiện nay là thực hiện tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, bởi đây là tiêu chí đòi hỏi nhiều nguồn lực, trong khi sự hỗ trợ từ ngân sách rất ít mà đóng góp của người dân lại hạn chế.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hóa nói: “Mặc dù chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng khi triển khai thực hiện, hầu như xã nào cũng gặp khó khăn trong việc quy hoạch diện tích đất và huy động nguồn lực xây dựng tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Chúng tôi rất mong Trung ương sẽ xem xét điều chỉnh hoặc có chính sách hỗ trợ các địa phương thực hiện tiêu chí này”.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 3 xã đạt chuẩn NTM; 15 xã từ 16 - 18 tiêu chí; 186 xã đạt 10 - 15 tiêu chí; 290 xã từ 5 - 9 tiêu chí và 79 xã dưới 5 tiêu chí. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, hình thành phát triển thêm 8 HTX; 50 trang trại chăn nuôi tập trung, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn hộ dân. Toàn tỉnh xây dựng 766 km đường GTNT; 177 km kênh mương nội đồng; hoàn thành đưa vào sử dụng hơn 5.800 công trình cấp nước sinh hoạt và công trình vệ sinh; huy động nhân dân hiến đất được 50 ha... Tổng nguồn vốn huy động XD NTM từ 2010 đến nay đạt trên 10 nghìn tỷ đồng; trong đó, vốn huy động từ nhân dân trên 501 tỷ đồng.

Ông Mai Văn Ninh - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - nói: “Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình, bài học chúng tôi rút ra được trong quá trình triển khai là phát huy tính dân chủ, để dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ. Bên cạnh đó, việc chú trọng phát triển SXNN, đặc biệt là công tác dồn điền đổi thửa; SX gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm cũng tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các tiêu chí”. Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị Chính phủ tạo điều kiện đầu tư thêm nguồn lực cho KKT Nghi Sơn để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Được biết, từ nay đến cuối năm Thanh Hóa phấn đấu có ít nhất 10 xã về đích NTM; 117 xã đăng ký hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2015, phấn đấu mỗi năm mỗi xã tăng bình quân 3 tiêu chí trở lên; các xã còn lại tăng ít nhất 2 tiêu chí/xã. Theo đó, giải pháp tỉnh tập trung thực hiện chủ yếu là đẩy mạnh phát triển SX, chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; kêu gọi, khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, lựa chọn các thôn, bản có tiềm lực thí điểm XD NTM.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả Thanh Hóa đạt được trên mọi lĩnh vực KT, VH-XH, ANQP. Về chương trình NTM, mặc dù mới được triển khai hơn 3 năm, nhưng Thanh Hóa đã đạt kết quả rất đáng khích lệ. Nhất là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; thúc đẩy phát triển SX và huy động nguồn lực XD hạ tầng với nhiều sáng kiến, trên tinh thần tự nguyện của người dân.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Từ nay đến cuối năm tỉnh cần tác động đến các ngân hàng tạo điều kiện cho người dân vay vốn tiếp tục thúc đẩy SX, kinh doanh; chăm lo đến đời sống người nghèo. Đối với NTM, đây là chương trình trọng tâm xuyên suốt, vì vậy địa phương phải kiên trì, làm thường xuyên, liên tục, không được vội vàng, nôn nóng”.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Hiện nay chúng ta đang tập trung mạnh việc tái cơ cấu NN gắn với XD NTM. Vì thế, Thanh Hóa cần rà soát cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn để lựa chọn những cây, con chủ lực có đầu ra, chú trọng phát triển, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Đối với Chương trình XD NTM, Bộ rất phấn khởi trước những kết quả tỉnh đạt được trong việc thay đổi nhận thức người dân, khơi dậy phong trào tham gia sâu rộng. Thời gian tới, các huyện, xã cần chuyển trọng tâm XD NTM đến từng hộ gia đình bởi không phải chỉ đóng góp công, của làm đường giao thông, kênh mương nội đồng hay xây nhà văn hóa... mới là XD NTM, chính việc người dân bỏ tiền ra chỉnh trang nhà cửa, vườn tược cũng là đóng góp XD NTM rồi.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận