Thứ ba, 19/02/2019 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ tích ở xã miền núi

11/12/2013, 10:40 (GMT+7)

Sau bao năm trở mình, Hương Giang giờ đây đã trở thành xã đầu tiên sắp cán đích NTM vào cuối năm 2013.

Sau ngày đất nước giải phóng, một bộ phận dân cư miền xuôi đã lên  vùng núi Nam Đông (TT- Huế) để thành lập xã kinh tế mới Hương Giang. Sau bao năm trở mình, Hương Giang giờ đây đã trở thành xã đầu tiên sắp cán đích NTM vào cuối năm 2013.

Đầu tư hạ tầng, SX

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Minh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Giang, cho hay: “Những ngày mới thành lập xã kinh tế mới, người dân chồng chất khó khăn. Đường đi lại, cơ sở vật chất, trường học… đều chưa có gì. Một năm đầu tiên người dân được hỗ trợ lương thực, từ đó phải khai hoang, trồng trọt... Trước những khó khăn, trở ngại, nhiều hộ không thể bám trụ đã quay trở về quê cũ sinh sống".

Trước thực trạng đó, ngoài công tác vận động, tuyên truyền bà con vượt qua trong giai đoạn khó khăn, chính quyền xã Hương Giang đã bàn các giải pháp đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và bàn phương án SX, trồng cây, con gì cho hiệu quả, giải quyết tình trạng thiếu ăn trước mắt. 

Hơn mười năm trở lại đây, Hương Giang được hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển SX. Từ đó, những con đường bê tông sạch đẹp, trường trạm kiên cố được xây dựng thông qua nguồn vốn của tỉnh nhà, vốn ADB. Hệ thống kênh mương, thủy lợi được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện cho người dân khai hoang mở rộng diện tích trồng lúa nước.

Từ việc người dân phải mua gạo ăn ở những nơi khác, đến nay toàn xã có khoảng 50 ha lúa, năng suất bình quân mỗi năm từ 50-60 tạ/ha, cơ bản cung ứng nhu cầu lương thực tại chỗ cho bà con vùng núi.

Một góc  xã Hương Giang

Ông Nguyễn Văn Thoan, một hộ dân ở thôn La Vây, phấn khởi: “Lên đây từ những ngày mới thành lập xã, với hai bàn tay trắng, nhờ được quan tâm SX mà hiện nay, gia đình tôi có hơn 3 ha cao su, bình quân thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Cây cao su đã góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của hàng trăm hộ dân trong xã". 

Hiện, với hơn 100 ha cao su và gần 300 ha rừng keo, tràm toàn xã, bình quân mỗi năm mang lại thu nhập trên 10 tỷ đồng, trong đó cao su chiếm 50% thu nhập của địa phương. Nhờ được đầu tư, mở rộng SX, kết hợp kinh doanh dịch vụ, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Hương Giang năm 2013 ước đạt trên 21 triệu đồng, tăng gấp 3 so với những năm trước. 

Hiến đất xây dựng NTM

Dù “tấc đất tấc vàng”, gắn với bao gian truân khai hoang một thời, giờ công cuộc xây dựng NTM, hàng chục hộ dân ở Hương Giang sẵn sàng hiến đất vì sự nghiệp chung. Những con đường rộng thênh thang ở Hương Giang luôn gắn với những “kỳ tích” của người dân hiến đất mở đường. 

Ông Hồ Bồn ở thôn La Vây phấn khởi: “Gia đình mình có được 3 ha rừng keo cùng gần 1 ha cao su như bây giờ ngoài nhờ công sức của gia đình, còn có công lớn của chính quyền luôn tạo điều kiện cho bà con SX. Vì thế, khi nghe lãnh đạo xã họp bàn, vận động bà con hiến đất mở đường, gia đình tui đã hiến gần 150 m2 đất, tự tay chặt bỏ hơn 100 cây keo sắp đến kỳ thu hoạch để hiến đất cho địa phương".

Vừa qua, toàn thôn La Vây có 12 hộ hiến đất, cây trồng chủ yếu là cao su, keo, cau để mở đường xây dựng NTM. Việc hiến đất, cây trồng để xây dựng các công trình công cộng đã trở thành phong trào sâu rộng và có sức lan tỏa ở xã Hương Giang. Toàn xã có hàng chục hộ dân ở các thôn hiến đất và cây trồng để thi công, mở rộng các tuyến đường liên thôn, liên xã. 

Ông Nguyễn Minh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Giang, cho biết, phong trào xây dựng NTM được các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức phát động, tuyên truyền đến từng thôn, cụm dân cư, hộ gia đình. Từ khi phát động phong trào đến nay, các hoạt động hưởng ứng xây dựng NTM trong nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào hiến đất góp phần rất quan trọng trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở địa phương. 

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Hương Giang chỉ còn 2,1%, so với cách đây 5 năm gần 15% hộ nghèo; hộ khá, giàu trên 50%. Hương Giang hiện nay đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM, 3 tiêu chí còn lại sẽ đạt trong năm nay.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận