Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kỳ vọng giống lúa chất lượng Đài Thơm 8 trên đồng ruộng Quảng Trị

Thứ Ba 21/04/2020 , 10:46 (GMT+7)

Đài Thơm 8 rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác của người dân địa phương, theo lời ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Trị và Cty giống cây trồng Việt Nam thăm cánh đồng sản xuất giống lúa Đài Thơm 8. Ảnh: Công Điền.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Trị và Cty giống cây trồng Việt Nam thăm cánh đồng sản xuất giống lúa Đài Thơm 8. Ảnh: Công Điền.

Được đưa vào trồng thử nghiệm và sản xuất đại trà từ niên vụ 2017-2018, trải qua 3 năm 6 vụ, Đài Thơm 8 từng bước khẳng định tính vượt trội so với nhiều giống lúa khác được trồng tại tỉnh Quảng Trị.

Để có cái nhìn thực tế và đánh giá chất lượng giống ngay trên đồng ruộng, vừa qua Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tổ chức thăm các mô hình Đài Thơm 8 tại huyện Gio Linh.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, được sự hỗ trợ của Cty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam và Phòng Nông nghiệp, HTX Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) lần đầu tiên đưa vào sản xuất thử nghiệm giống lúa Đài Thơm 8 trên diện tích 8 ha.

Qua theo dõi cho thấy giống lúa này có nhiều ưu điểm vượt trội như: thời gian sinh trưởng ngắn, cây cứng, chống chịu được đổ ngã, đẻ nhánh khỏe, bông hữu hiệu nhiều, độ kết hạt dày, năng suất dự kiến 1 ha đạt 6,3 đến 6,5 tấn.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lúa đang trĩu hạt, chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) không giấu được niềm vui.

"Trước đây, HTX chủ yếu gieo cấy giống lúa HC 95. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây giống này đã bị thoái hóa, bộc lộ một số nhược điểm như hay bị nhiễm các loại bệnh, nhất là lùn sọc đen, gây nhiều thiệt hại. Với những ưu điểm vượt trội đã được khẳng định so với giống cũ, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích đối với giống Đài Thơm 8 trong những vụ tiếp theo", ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Lý, Giám đốc Cty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Chi nhánh miền Trung cho biết: Giống Đài Thơm 8 được đưa vào trồng thử nghiệm tại Quảng Trị từ niên vụ 2017-2018 với diện tích 5ha.

Tham gia mô hình thử nghiệm, người dân được hỗ trợ nguồn giống đảm bảo chất lượng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã bám sát đồng ruộng, cùng với các HTX và bà con nông dân thực hiện các khâu đúng quy trình từ làm đất đến gieo sạ, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh.

Kết quả cho thấy các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế cao nên trong vụ Đông Xuân 2019-2020 tiếp tục mở rộng diện tích.

Theo đánh giá giống lúa Đài Thơm 8 có thể đạt năng suất 60 đến 65 tạ/ha. Ảnh: Công Điền.

Theo đánh giá giống lúa Đài Thơm 8 có thể đạt năng suất 60 đến 65 tạ/ha. Ảnh: Công Điền.

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, trong những năm qua, ngành đã chủ động và phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của Trung ương tổ chức khảo nghiệm, chọn tạo được nhiều loại giống mới đưa vào sản xuất tại địa phương.

Đối với giống lúa Đài Thơm 8, Sở đánh giá giống lúa này phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện sinh thái và tập quán canh tác tại địa phương. Hiện nay Đài Thơm 8 đã được cơ cấu vào bộ giống chủ lực của tỉnh.

Trong vụ Đông Xuân 2019-2020 tỉnh đã hỗ trợ 50 tấn giống, với giá trị hơn 1 tỷ đồng cho các HTX sản xuất trên diện tích hơn 630 ha.

“Giống này có nhiều ưu việt mà các giống lúa thuần sản xuất đại trà cùng thời vụ không có được như chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là đạo ôn và lùn sọc đen, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, những nơi bị phèn và mặn lúa vẫn cho năng suất cao, đặc biệt, chất lượng gạo thơm ngon, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu”, ông Hiền khẳng định.

Hiện tại nhiều cánh đồng lúa sản xuất giống Đài Thơm 8 đang chuẩn bị thu hoạch. Qua thăm đồng, lãnh đạo Cty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Chi nhánh miền Trung và Sở NN-PTNT thống nhất đánh giá năng suất dự ước đạt 60 đến 65 tạ/ha.

Với những thành công trên, tỉnh Quảng Trị khuyến cáo các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích giống mới Đài Thơm 8, nhất là trong vụ Hè Thu 2020 sắp tới.

Giống lúa Đài Thơm 8 đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức, phù hợp gieo cấy với nhiều vùng sinh thái trong cả nước. Thương hiệu gạo Đài Thơm 8 được thị trường đón nhận tích cực. Hiện tại Cty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đã và đang liên kết với một số đơn vị thu mua toàn bộ sản phẩm trong vùng sản xuất tập trung.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.