Thứ hai, 25/06/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãi 300 triệu đồng/ha tôm

05/07/2013, 09:16 (GMT+7)

Đó là kết quả của bà con nuôi tôm ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thu được trong vụ 1 năm nay.

Đó là kết quả của bà con nuôi tôm ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thu được trong vụ 1 năm nay. Với năng suất 5 - 6 tấn/ha, tôm được giá bán ngay tại hồ 103.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, nhiều hộ lãi ròng 300 triệu đ/ha.

Đây là vụ tôm không chỉ đạt năng suất kỷ lục mà được giá nhất kể từ năm 1999 đến nay. Cá biệt, có hộ nhờ áp dụng nuôi công nghệ hồ treo (hồ trải bạt), chỉ trong phạm vi 1.000 m2, thu hoạch 1,1 tấn tôm thẻ chân trắng.

Vụ này, gia đình ông Mai Phước Binh, Chi hội trưởng Chi hội Nuôi tôm Trường Định thả nuôi 25 vạn con giống trên diện tích 3.200 m2. Sau hơn 3 tháng nuôi, ông thu hoạch 2,7 tấn, trị giá gần 280 triệu đồng. Trừ chi phí, ông có trong tay 120 triệu.

Thu hoạch tôm

Không giấu nổi niềm vui, lão nông này cho biết: Chưa khi nào bà con nuôi tôm ở Trường Định thu nhập cao như vụ tôm này. Hiện tại, ai nấy đang tập trung đầu tư cho vụ 2, dự kiến thu hoạch vào khoảng rằm tháng Bảy tới.

Ông Binh đúc kết: Có vụ tôm trúng đậm này là sự kết hợp của 3 yếu tố. Một là, hộ nuôi chủ động vốn đầu tư. Ngay từ đầu vụ, hộ nào cũng được Phòng Giao dịch Hòa Sơn, Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Hòa Vang giải ngân cho vay vốn. Nhiều hộ vay từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

Có vốn, ai nấy triển khai xử lý ao hồ chu đáo, đầu tư nuôi quy mô thâm canh, con giống mua từ Ninh Thuận về chất lượng rất đảm bảo; thức ăn cho tôm đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, phòng trừ dịch bệnh đến nơi đến chốn.

Hai là, quá trình nuôi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP phối hợp Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh chuyển giao. Lớp đào tạo nghề nuôi tôm triển khai ngay tại ao hồ, là cơ hội để người nuôi tôm nắm bắt đầy đủ quy trình kỹ thuật. Không như trước đây, nuôi tôm chủ yếu theo kinh nghiệm. Vụ này ai nấy tuân thủ quy trình được hướng dẫn.

Ba là hoạt động nuôi tôm được chính quyền các cấp và cơ quan chức năng quan tâm. Mấy vụ trước, điện đáp ứng nhu cầu chạy máy sục khí yếu và chập chờn. Vụ tôm vừa qua, tình trạng này được khắc phục triệt để.

Ông Binh cho biết thêm, trong khi đa số hộ đạt năng suất cao vẫn còn một ít hộ chỉ thu 2 - 3 tấn/ha. Nguyên nhân do họ mua con giống trôi nổi trên thị trường, chất lượng không đảm bảo, quá trình nuôi chủ yếu kinh nghiệm mà không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm hướng dẫn.

Có thể nói, nuôi tôm ở Trường Định đang là hoạt động hái ra tiền. Tại đây, nguồn nước lợ từ sông Cu Đê đã được 23 hộ khai thác đưa vào nuôi trên phạm vi 16 ha. Mấy năm trước, tuy năng suất không cao như vụ một năm nay, song thu tiền tỷ từ nuôi tôm nhiều hộ đã đạt được. Điển hình như các ông Hồ Văn Hai, Hồ Văn Hổ, Mai Phước Chín…

Từ thành quả này, cán bộ nhân dân thôn Trường Định đã nhiều lần kiến nghị xã Hòa Liên và huyện Hòa Vang cho phép chuyển đổi khoảng 60 ha đất lúa không chủ động nước sát đó sang nuôi tôm, song đến nay chưa được phê duyệt.

Ông Mai Phước Sắt, trưởng thôn Trường Định cho biết: Với năng suất như vụ vừa qua, năm 2 vụ người nuôi thu hơn 1 tỷ đồng/ha, trừ chi phí lãi ròng hơn 500 triệu đồng. Trong khi đó, SX lúa 2 vụ, cao lắm đạt 10 tấn/ha, trị giá 50 triệu đồng. Trừ chi phí lãi 5 - 10 triệu đồng.

Phòng NN-PTNT huyện Hòa Vang đã xây dựng phương án chuyển đổi diện tích trồng lúa tại thôn Trường Định sang nuôi tôm. Tuy vậy, phương án vẫn chỉ dừng lại trên giấy do không có vốn đầu tư.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận