Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lai Châu tiêu hủy 1.200 con gia cầm nhiễm virus cúm A/H5N6

Thứ Sáu 09/10/2015 , 22:14 (GMT+7)

Cơ quan chức năng huyện Tam Đường đã cho tiêu hủy khoảng 1.200 con gia cầm các loại do nhiễm virus cúm A/H5N6 tại hai ổ dịch thuộc xã Sơn Bình và xã Bình Lư.

Ngày 8/10, Trạm Thú y huyện Tam Đường phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy gần một nghìn con gia cầm các loại.

Trong đó, có trên 600 con là của 12 hộ thuộc bản 46 xã Sơn Bình, còn lại 300 con là gà giống không rõ nguồn gốc, do cơ quan chức năng bắt được của một đối tượng tên Hà Quang Trung ở bản Hưng Phong xã Bản Bo (Tam Đường) vận chuyển lậu qua vùng có dịch cúm A/H5N6.

Theo thông tin từ Trạm thú y huyện, ổ dịch này xuất hiện tại gia đình ông Hoàng Xuân Quý, trưởng bản 46 từ khoảng trung tuần tháng 9.

Khi đó đàn gia cầm trên 1.000 con mà chủ yếu là gà của gia đình ông Quý chết lác đác. Tuy nhiên do nghĩ là gà bị bệnh chết bởi chuyển mùa, ông Quý chỉ dùng thuốc để chữa cho đàn gà mà không thông báo tình hình cho cán bộ thú y.

Đến ngày 2/10, cơ quan thú y đã cho lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương vùng I để xét nghiệm.

Đến ngày 7/10, kết quả từ Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương vùng I cho thấy, các mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đều dương tính với virus cúm A/H5N6.

Ngay sau khi có kết quả trên, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo cho các lực lượng tiến hành khoanh vùng và tổ chức dập dịch.

Ông Bùi Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: Ngoài việc tổ chức tiêu hủy tại chỗ, phun tiêu độc khử trùng; UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, phát cấp thuốc tiêu độc khử trùng cho các bản trong vùng uy hiếp và vùng đệm. Đồng thời, cử cán bộ xuống các bản theo dõi, kiểm tra giám sát nắm tình hình để kịp thời phát hiện dịch. Yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý chặt việc mua bán gia cầm ở các chợ, không được vận chuyển ra khỏi địa bàn dưới bất kỳ hình thức nào. Ngay sau đó sẽ cho cơ quan chuyên môn tổ chức tiêm phòng toàn bộ đàn gia cầm của huyện và đề nghị UBND tỉnh công bố dịch trên địa bàn xã Sơn Bình…

Về nguyên nhân, ông Vinh cho biết cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn gốc xuất hiện ổ dịch.

Trường hợp của đối tượng Hà Quang Trung vận chuyển gà giống lậu không rõ nguồn gốc bị bắt nêu trên, ngoài việc tịch thu, tiêu hủy tang vật tại chỗ; đối tượng cũng đã bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trước đó từ ngày 17/9, tại Trại thực nghiệm giống gia cầm thuộc Trung tâm Dạy nghề huyện Tam Đường cũng xảy ra tình trạng gà chết hàng loạt. Sau khi xem xét các triệu chứng ban đầu, cả cơ quan thú y huyện và tỉnh đều kết luận là đàn gà bị bệnh tụ huyết trùng cấp.

Sau nhiều ngày điều trị theo phác đồ của bệnh trên không có kết quả, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương vùng I. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus cúm A/H5N6.

Từ kết quả trên chiều ngày 28/9, cơ quan chức năng đã cho tiêu hủy toàn bộ số gà còn lại của trại thực nghiệm giống (trên 200 con gà và 17 con đà điểu). Đồng thời tổ chức cách ly 8 cán bộ của Trại giống để theo dõi bởi cả 8 người này đều bị cúm trong quá trình điều trị, chăm sóc đàn gà.

au thời gian cách ly theo dõi, cả 8 trường hợp đều trở lại bình thường; tất cả đều âm tính với virus cúm A/H5N6 theo như kết quả xét nghiệm của Viện Dịch tễ Trung ương.

Ngày 30/9, UBND tỉnh Lai Châu đã ra Quyết định số 1128/QD – UBND, công bố dịch cúm gia cầm (cúm A/H5N6) trên địa bàn xã Bình Lư, nơi đóng chân của Trại thực nghiệm giống nêu trên.

Cũng như ổ dịch tại bản 46 xã Sơn Bình, đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn chưa xác định được nguyên nhân gây ra dịch tại Trại thực nghiệm giống.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.