Thứ tư, 26/09/2018 09:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại xuất hiện tin đồn rồng nổi

09/12/2010, 09:07 (GMT+7)

Ở khu vực biên giới tiếp giáp giữa An Giang với tỉnh Tà Keo (Campuchia).

Lại xuất hiện thêm tin đồn rồng nổi tại nhà ông Nguyễn Văn Đậu (nằm bên bờ kênh Vĩnh Tế, thuộc ấp Phú Nhứt, xã An Phú, huyện Tịnh Biên- An Giang). Đây là khu vực biên giới tiếp giáp giữa An Giang với tỉnh Tà Keo (Campuchia).

Khu đất được đồn là rồng nổi.

Ông Nguyễn Văn Nhậm, Trưởng ấp Phú Nhứt kể: Sự việc xuất hiện vào chiều ngày 4/12. Người nhà ông Đậu thuật lại là đột nhiên họ thấy nền đất trong nhà mình nổi sóng lươn. Những người hàng xóm đến nhìn kỹ thì phát ra tin đồn rồng nổi, do nhìn những vệt đất chạy dài nhô lên giống vây rồng. Tin đồn nhanh chóng lan xa và dân từ các huyện, thị xã Tân Châu, Tri Tôn, Châu Đốc… ùn ùn kéo đến xem.

Nhà ông Nguyễn Văn Đậu.
Ông Nguyễn Văn Sính, Chủ tịch UBND xã An Phú, cho hay: "Khi sự việc xảy ra xã lập tức kết hợp với Đồn biên phòng 947, Công an huyện đến vận động gia đình ông Đậu cào bỏ khu đất nhô lên. Tuy nhiên, phía gia đình ông Đậu không chấp nhận vì cho rằng đó là chỗ linh thiêng. Lúc đến chúng tôi thấy tại nhà ông Đậu có để cái mâm với khói hương nghi ngút, trong mâm có một mớ tiền bà con quyên góp. Chúng tôi chỉ đạo cho dẹp ngay, vì nghi ngờ chuyện này là do ai đó muốn đồn thổi mê tín dị đoan nhằm trục lợi".

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là tin đồn rồng nổi lần thứ ba trong vòng hai năm qua ở vùng biên giới Việt Nam – Campuchia. Cách đồn khá giống nhau. Ai đó tạo ra hoặc tự nhiên hình thành vùng đất nhấp nhô rồi suy luận đó là hình con rồng. Mục đích chủ yếu nhằm thu hút người đến xem, để người đồn bán nhang đèn, nước giải khát.

Vào tháng 8/2008, tại nhà ông Chau Nhum ở phum Cà Na, xã Thâm Đưng, huyện Ki Ri Vông, tỉnh Tà Keo (Campuchia) cũng loan truyền tin rồng nổi. Khi đến nơi chúng tôi tận mắt chứng kiến thì đó chỉ là một vệt đất nổi sóng lươn. Căn nhà lá nghèo xơ xác của ông Nhum mở toang cánh cửa đón khách trong và ngoài nước. Những ngày phát tán tin đồn rồng nổi tại nhà ông Nhum, dân Việt khắp nơi tràn sang Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đi xem vì hiếu kỳ.

Ngay sau khi đó các nhà lân cận thuộc phum Ta Tưng, Tuôl Omrua đồng loạt rộ lên lời đồn rồng nổi. Chỉ vài tháng sau khi phát đi tin đồn rồng nổi tại nhà mình, ông Chau Nhum đã phá bỏ hẳn căn nhà lá xác xơ, thay vào đó là căn nhà tường thuộc diện khang trang nhất xóm nghèo Cà Na.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận