Thứ hai, 23/07/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm chủ kho vàng

03/05/2014, 07:05 (GMT+7)

Không ai có thể ngờ, chỉ với 2 bàn tay trắng và lòng quyết tâm, ông Rõ đã bắt vùng đất cằn khô tại thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây (Hoài Ân) từng bị bỏ mặc giờ đang “đẻ” ra vàng.

Làm chủ kho vàng
Ông Rõ chăm sóc đàn gà

Khi ông rời vùng quê biển Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn lên huyện miền núi Hoài Ân (Bình Định), một vùng đất hoang hóa, “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, người dân địa phương không ai dám nói ra bằng lời, trong bụng cứ nghĩ ông "hâm", ai đời đem tiền ném vào mông lung!

Không ai có thể ngờ, chỉ với 2 bàn tay trắng và lòng quyết tâm, ông Mai Văn Rõ (SN 1962) đã bắt vùng đất cằn khô tại thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây (Hoài Ân) từng bị bỏ mặc giờ đang “đẻ” ra vàng. Rồi chẳng mấy chốc, ông trở thành tỷ phú với trang trại tổng hợp mỗi năm cho lãi ròng tiền tỷ.

Bỏ thuyền, bỏ biển

“Gia đình tui cũng có tàu cá đánh bắt khơi xa, thế nhưng ngay từ nhỏ tui đã không gắn bó với biển, mà lại mê làm nông nghiệp. Do đó tui để cho thằng em nối nghiệp ông cha theo nghề biển giả, tui tìm đường làm ăn với các loại cây trồng”, ông Mai Văn Rõ tâm sự.

Chuyện ông bỏ ngư theo nông khiến người dân làng chài cứ trố mắt ngạc nhiên; bởi họ nghĩ, người của biển không biết gì đâu chuyện làm ăn trên bờ, thất bại là cái chắc. Nhất là khi ông Rõ lên thôn Định Bình thuộc xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn (vào năm 1993) khai hoang 1 ha đất trồng mía, nhưng không thành công càng khiến những người dân làng chài Hoài Hương tin rằng mình nghĩ đúng.

Ông Rõ kể: “Khi tui lên Định Bình chỉ có 2 bộ đồ và 2 bàn tay trắng. Tui cùng 1 người bạn ra sức khai hoang được 1 ha đất, khi ấy cây mía đang được ăn mạnh nên tui chọn cây này để khởi nghiệp. Vùng đất ấy rất hoang sơ, nằm ở vùng sâu của thôn Định Bình.

Mía trồng lên tốt ngất, nhưng do khi ấy đường sá chưa thông nên vận chuyển mía đi bán ở nhà máy đường Phổ Phong (Quảng Ngãi) khó lắm, tiền vận chuyển ăn hết, không còn lời lãi gì mấy. Nhắm thấy nếu trụ lại vùng đất này thì sẽ không có cơ hội phát triển lâu dài nên tui đến tìm vùng đất khác”.

Làm xong vụ mía, ông Rõ tích góp được ít vốn và sắm được chiếc xe đạp. Ông cọc cạch đạp xe lên huyện trung du Hoài Ân, nơi đất đai bát ngát thăm dò. Ông Rõ “tia” vào 4 ha đất đầm lầy ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây, nằm dưới chân đèo Gò Loi.

Từ lâu, người dân địa phương chẳng thèm ngó ngàng tới vùng đất khó này, ông Rõ liên hệ với chính quyền địa phương để thuê đất, sau đó ông trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Nhận thấy đất này có tiềm năng phát triển kinh tế, sau khi hết hạn hợp đồng 4 ha, ông Rõ mua lại đất của người dân địa phương để tiếp tục công cuộc làm ăn.

Với số vốn 5-6 triệu ban đầu mua được ít đất, ông trồng rừng, chăn nuôi, tích góp dần dần, có dư tiền ông lại mua thêm đất; cứ thế đến nay ông Rõ đã có trong tay đến 10 ha đất. Trong đó ông trồng khoảng 6 ha rừng SX, 400 gốc hồ tiêu và 2 ha chè Gò Loi, ngoài ra còn nhiều diện tích làm chuồng tại chăn nuôi heo, gà.

Sỏi đá thành vàng

“Ban đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên làm đâu trật đó. Nhưng đất đã mua, kiểu như đã “lỡ leo lưng cọp” nên tui không thể không làm. Vừa làm, tui vừa đi khắp nơi để học tập từ những mô hình khác. Trồng rừng thì phải 6 - 7 năm sau mới có thu hoạch, muốn tồn tại phải “lấy ngắn nuôi dài”, vậy là tui chăn nuôi kết hợp”, ông Rõ bộc bạch.

Lên “non” lập nghiệp được 3 năm, ông quay về quê cưới người vợ (bà Huỳnh Thị Học) cũng ở một vùng quê ven biển thuộc xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn). Khi có người bạn đời bên cạnh, ông Rõ như được chắp thêm cánh trong chuyện làm ăn. Không có tiền đầu tư 1 lần cho chăn nuôi, ban đầu ông Rõ động viên vợ nuôi vài ba con heo nái, đẻ ra bao nhiêu để lại nuôi tất. Hết lứa này đến lứa khác, đàn heo của vợ chồng tăng dần lên bốn năm chục con.

12-59-51_ro2 Bà Huỳnh Thị Học (vợ ông Rõ) chăm sóc đàn heo sắp xuất chuồng

Song song, ông phát triển đàn gà; nuôi thêm đàn vịt. Rồi ông Rõ tiếp tục nghe ngóng, biết hồ tiêu đang vào thời thịnh, ông chọn diện tích đất bằng phẳng để phát triển loại cây này. Ông còn dành một số diện tích để trồng cây chè Gò Loi, một loại chè đặc sản của Bình Định với tâm nguyện đưa nó đi xa.

Sau hơn 20 năm “cày bừa”, vùng đất hoang hóa ngày nào giờ đã mượt xanh những cánh rừng keo, bạch đàn; bát ngát vườn hồ tiêu, vườn chè và những trang trại chăn nuôi gồm: 26 con heo nái lai sinh sản; mỗi lứa nuôi 300 con heo thịt hướng nạc; 150 gà mái đẻ cùng 2.700 con gà thả vườn; 400 con vịt… tổng thu nhập từ trang trại trồng trọt chăn nuôi tổng hợp nói trên mỗi năm khoảng 2,2 tỉ đồng, sau khi trừ mọi chi phí, ông Rõ còn lãi gần 1 tỉ.

Theo ông Rõ, nếu ai không có ý chí làm giàu thì khó làm kinh tế trang trại thành công. Ngoài ra, còn phải dám nghĩ, dám làm, kiên trì và sáng tạo. Đặc biệt, muốn nắm chắc thành công còn phải liên tục học hỏi để nắm vững kỹ thuật chăn nuôi đối với từng loại vật nuôi.

“Đối với đàn gà thả vườn, tui luôn chú trọng đến khâu chọn giống, kỹ thuật úm gà khi còn nhỏ, tiêm vacxin định kỳ. Còn đối với đàn heo, tui thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng kết hợp tiêm vacxin phòng ngừa các loại dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả. Đồng thời, tui luôn nắm bắt thị trường, nhìn nhận và đánh giá thị trường vào từng thời điểm để có được giá bán sản phẩm cao”, ông Rõ chia sẻ.

Vì mọi người

“Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Rõ còn là một trưởng thôn có trách nhiệm, nhiệt tình. Ông luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con, kịp thời phản ánh đến lãnh đạo các cấp, các ngành để cấp trên nắm bắt, giải quyết kịp thời”, ông Trần Văn Diệt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ân Tường Tây nhận xét.

Nghe ông Rõ kể chuyện làm ăn của mình, tôi tâm đắc nhất khi nhận thấy ông không chỉ mãn nguyện về thành công ông đang có, mà vì cái đau đáu trong đầu ông về chuyện tìm mọi cách làm hồi sinh cây chè Gò Loi ở nơi gia đình ông chọn làm quê hương thứ 2.

“Làm gì thì làm, nhưng trong đầu tui không bao giờ nguôi ý nghĩ khôi phục lại diện tích và thương hiệu cây chè Gò Loi từng nổi tiếng trước đây. Đất đai ở Tân Thịnh khá màu mỡ, phù hợp với cây chè. Trước đây, cây chè trồng trên đất Gò Loi này danh nổi vang lừng nhờ chất lượng thơm ngon. Tiếc là thời gian qua cây chè ở đây không được quan tâm nên dần dà bị phá gần hết”, ông Rõ trút lòng.

Với tâm huyết khôi phục thương hiệu chè Gò Loi, ông Rõ đã rủ một số người dân ở thôn Tân Thịnh liên hệ mua 200 ngàn cây chè giống ở Thái Nguyên về trồng trên diện tích 10 ha. Theo kế hoạch, đến năm 2015 sẽ mở rộng diện tích trồng chè lên 30 ha và sẽ mở cơ sở chế biến chè tại địa phương.

“Nếu như cây chè phát triển đúng như dự tính của chúng tôi, thì không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân nơi đây. Đồng thời, chè Gò Loi sẽ dần lấy lại được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường để tiếp tục góp phần cải thiện đời sống của người dân Ân Tường Tây”, ông Rõ hy vọng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Mai Văn Rõ còn là 1 thôn trưởng được nhân dân tín nhiệm. Ông Rõ luôn tâm niệm rằng, ngoài việc làm giàu cho bản thân, gia đình, mình cũng phải có trách nhiệm với xã hội, cùng tham gia gánh vác công việc chung để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các gia đình không may mắn, hỗ trợ bà con thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Với tài “dân vận khéo”, từ khi triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, ông Rõ đã vận động người dân hiến trên 3.000 m2 đất ruộng, đất vườn, đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng trên 3 km đường giao thông nông thôn tại địa phương.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận