Thứ bảy, 26/05/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm thế nào để nhận được viện trợ DAP

24/09/2014, 13:50 (GMT+7)

Làm thế nào để nâng cao điều kiện sống cho người dân các vùng sâu vùng xa là điều mà Chương trình Nông thôn mới nhắm đến. 

Làm thế nào để nhận được viện trợ DAP
Ông John McAnulty Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM (người thứ ba từ bên phải sang) cùng hội đồng duyệt DAP đến dự khánh thành dự án DAP tại Trường Mẫu giáo Quảng Thành 2 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Để huy động nguồn vốn đầu tư cho các dự án cộng đồng như trường học, cầu đường, y tế… các xã gặp nhiều khó khăn không ít vì kinh phí có hạn, kinh tế người dân chưa cao nên tiến độ không thể nhanh.

Tuy nhiên, nếu biết các nguồn viện trợ có thể huy động, địa phương sẽ có một nguồn kinh phí rất hấp dẫn, một trong những nguồn đó là Viện trợ Trực tiếp của chính phủ Úc (DAP) cho những dự án thuộc miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ không biết, hoặc biết đến nhưng e ngại thủ tục rườm rà nên đã bỏ lở cơ hội. Chúng tôi có dịp trò chuyện với những người đã thành công trong việc xin viện trợ, xin chia sẻ để các đơn vị có thêm kinh nghiệm.

Năm 2013-2014 vừa qua, DAP đã viện trợ 11 dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục và các dự án hạ tầng quy mô nhỏ.Vài dự án điển hình  đã nhận viện trợ:  Giáo dục: ví dụ như xây dựng phòng học hoặc mua trang thiết bị dạy và học; Hạ tầng quy mô nhỏ: như xây dựng các cây cầu nhỏ và đường nông thôn; Phát triển nông thôn và vệ sinh môi trường: xây dựng nhà vệ sinh hoặc lắp đặt hệ thống nước sạch; Sức khỏe cộng đồng: mua trang thiết bị y tế (không khuyến khích mua ti vi, máy tính bảng, máy vi tính)…

Ông Huỳnh Anh Vũ, cán bộ của Bệnh viện Ung Thư Đà Nẵng, đơn vị xin viện trợ DAP để mua thiết bị y tế chia sẻ: Có 6 điểm cần chú ý khi làm hồ sơ xin viện trợ DAP là, viết rõ ràng và đơn giản; thuyết minh số liệu cụ thể, thuyết phục; nêu được tác động của dự án đến sự phát triển cộng đồng…

Vì DAP mang tính cạnh tranh rất cao và hội đồng xét duyệt phải chọn lựa từ rất nhiều hồ sơ, hãy cố gắng làm cho công việc của họ càng dễ dàng càng tốt, vì vậy quý vị nên sử dụng các dấu chấm đầu dòng, chữ in đậm và chia đoạn rõ ràng; Điều quan trọng là bạn hãy ghi rõ dự án sẽ hoàn thành theo đúng thời hạn, đừng giả định bất cứ điều gì mà hãy chứng minh rằng bạn đã nghiên cứu và đã liên hệ với tất cả các bên có liên quan.

Ông TLS Quán Úc tại TP.HCM kiểm tra thiết bị phòng mổ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, một trong các dự án DAP năm vừa qua

Ví dụ dự án nhập trang thiết bị phải trang thiết bị có được nhập về đúng thời hạn hay không, có bị ách lại ở hải quan hay không? Bạn phải nắm rõ các thời hạn và thông báo cho các bên ngay từ đầu.

Tuy nhiên, làm thế nào để tiến hành dự án và hoàn thành dự án đúng thời hạn trong điều kiện nơi tiếp nhận dự án là cơ quan Nhà nước?

Thật ra, mọi chuyện không quá khó khăn. Anh Phạm Minh Hoàng, cán bộ Hội Cầu đường Bến Tre, cho  biết, năm tài chính vừa qua (2013-2014) chúng tôi đã thành công xin duyệt DAP cho dự án cầu Bảo Thạnh, Ba Tri, Bến Tre, thủ tục mất 1,5 tháng, 10 ngày sau khi duyệt thì chúng tôi nhận được tiền chuyển. Kế hoạch năm nay, chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ xin viện trợ cho dự án cầu khác cũng thuộc Ba Tri, Bến Tre.

Việc đầu tiên trong thủ tục xin DAP phải làm đơn xin phép các cơ quan cấp trên để được phép nhận viện trợ.

Đó là các cơ quan như: Sở quản lý mà đơn vị trực thuộc, UBND thành phố và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Các cơ quan này sẽ ra văn bản cho phép đơn vị được phép nhận viện trợ. Nếu hàng viện trợ là hàng hóa có sẵn thì chúng ta có thể tiếp nhận được ngay.

Nếu viện trợ là tiền thì tiền sẽ được chuyển vào kho bạc Nhà nước chứ không phải gửi vào tài khoản ngân hàng nơi chúng ta làm việc. Nếu  dự án là mua sắm hàng hóa hoặc thiết bị có giá trị trên 100 triệu đồng Việt Nam thì phải tổ chức đấu thầu và thủ tục rất tốn thời gian, vì vậy, nếu được, và nếu dự án có nhiều thành phần, thì chúng ta nên chia nhỏ dự án thành nhiều món với giá trị mỗi món dưới 100 triệu đồng để tránh thời gian phải đấu thầu.

Vấn đề khó khăn là chúng ta phải chạy đua với thời gian. Dự án DAP năm vừa qua cho thời gian thực hiện là 4 tháng là chúng ta phải hoàn tất, mà thời gian thủ tục xin phép nhận tiền viện trợ tốn của chúng ta gần 2 tháng. Thời gian đặt hàng và giao hàng cũng khoảng 2 tháng. Và thời gian hoàn tất thủ tục hóa đơn tài chính khoảng 2 tuần.

Chúng ta lưu ý, Tổng lảnh sự quán Úc cần giấy đồng ý cho tiếp nhận viện trợ trước rồi mới chuyển tiền. Và việc này cần làm gấp trong vòng 2 tuần. Nhưng theo quy định hiện hành thì cơ quan chỉ được nhận viện trợ khi có giấy phép của cơ quan quản lý cấp trên. Vậy thì chúng ta phải làm sao?

Chúng ta phải thấy rằng Nhà nước có lý khi đưa ra các quy định tiếp nhận viện trợ. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy, khi đã làm đơn xin phép thì ít khi nào chúng ta bị từ chối cấp phép, hơn nữa, cơ quan cấp viện trợ ở đây là một cơ quan đại diện cho một quốc gia chứ không phải đơn vị tư nhân hay cá nhân nào.

Khánh thành dự án DAP cầu Rạch Trại, xã Bảo Thạnh, Ba Tri, Bến Tre

Bác sĩ Cung Thị Tuyết Anh, người theo dõi tiến trình thực hiện dự án mua thiết bị y tế từ nguồn DAP cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nhấn mạnh: Kinh nghiệm theo dõi sát tiến độ thực hiện tờ giấy phép này, chúng tôi đã liên lạc với trực tiếp với các cơ quan cấp phép xin họ giúp làm nhanh thủ tục, do đó, kết quả thời gian đáng lẽ là 2 tháng đã rút xuống còn 3 tuần.

Ngoài ra, thủ trưởng của cơ quan cũng nên linh động uyển chuyển trong việc đồng ý tiếp nhận viện trợ. Và khi tiền đã vào tài khoản khoa bạc Nhà nước thì chúng ta phải đặt hàng ngay lập tức và thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các công ty cung cấp hàng để đẩy nhanh tiến độ.

Vì kinh nghiệm của chúng tôi, trong việc đặt hàng cũng có những công ty hứa thời hạn như vậy nhưng rồi lơ là hoặc hàng nhập lại đi lạc sang nước khác, một thời gian sau mới quay về Việt Nam. Và khi hàng về, chúng ta phải chú ý yêu cầu công ty giao hàng giao luôn cho hóa đơn tài chính. Sau đó chúng ta lập bảng kê số tiền đã sử dụng để báo cáo cho Kho bạc Nhà nước làm thủ tục.

Ông Anh Vũ nhấn mạnh: Làm hồ sơ xin DAP là cơ hội rất tốt cho các dự án phát triển cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để bạn được làm việc với đội ngũ chuyên nghiệp và thân thiện của lãnh sự quán Úc.

Tổng giá trị chương trình quy mô năm nay dự kiến khoản 141.3 triệu đô Úc. Trung bình giá trị một dự án khoảng 10.000 đô-la Mỹ, tuy nhiên, những dự án có giá trị cao hơn cũng có thể được xem xét.  Mẫu đơn và hướng dẫn về chương trình viện trợ trực tiếp DAP 2014-15 của Tổng lãnh sự quán Úc có thể xem tại: www.hcmc.vietnam.embassy.gov.au. Để biết thêm thủ tục nộp hồ sơ chương trình DAP, vui lòng liên hệ cô Lê Thị Khôi Cát, Điều phối viên DAP tại Le.Cat@dfat.gov.au hoặc 08 35218126.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận