Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làn sóng trồng cây gai dầu ở Mỹ: Cơ hội nhờ thương chiến

Thứ Năm 10/10/2019 , 08:26 (GMT+7)

Ngành công nghiệp sản xuất cây gai dầu ở Mỹ không bị ảnh hưởng bởi đòn thuế quan từ Trung Quốc, trái lại, đây còn là cơ hội để những nông dân trồng cây truyền thống chuyển đổi sang lĩnh vực mới mẻ này.

14-49-06_nh1
Một nông dân Mỹ trên cánh đồng cây gai dầu. Ảnh: Inquirer.

Hầu hết nông dân Mỹ đang lo lắng sau khi các công ty Trung Quốc ngừng sử dụng những sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ nước này nhằm phản ứng hàng rào thuế quan mà Tổng thống Donald Trump dựng lên. Nhưng ngành công nghiệp cây gai dầu còn non trẻ của Mỹ gần như là ngoại lệ, Hemp Industrial Daily dẫn đánh giá từ các nhà kinh tế và chuyên gia thương mại.

Với thị trường có giá trị lên tới 5,9 tỷ USD, Trung Quốc là một trong những nước mua nông sản Mỹ nhiều nhất, chỉ xếp sau Mexico, Canada và Nhật Bản. Nhưng Trung Quốc có thể ngừng nhập khẩu tất cả nông sản Mỹ và áp đặt thuế quan lên những sản phẩm họ đã mua nhằm đáp trả các đòn thuế từ Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Tuy nhiên, hàng rào thuế quan của Trung Quốc hiện chỉ tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp tối thiểu đối với ngành công nghiệp gai dầu bởi Trung Quốc hầu như không thu mua cây gai dầu Mỹ, Brian Sheng, đối tác của công ty Arcview Group kinh doanh hợp pháp cần sa ở San Francisco, cho biết.

“Dù hạt gai dầu và các sản phẩm từ cây gai dầu nằm trong danh sách những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi đòn thuế, chúng không chiếm số lượng đáng kể”, Sheng nói.

Năm 2017, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 3,3 triệu USD gai dầu sang Mỹ, xếp sau Canada, nước xuất khẩu gần 58 triệu USD gai dầu vào Mỹ trong cùng năm. Mỹ chủ yếu nhập khẩu hạt gai dầu của Canada trong khi nhập khẩu gai dầu từ Trung Quốc khó theo dõi hơn.

“Không tồn tại thị trường cannabinoid ở Trung Quốc, vì thế nông dân và các doanh nghiệp phục vụ thị trường cannabinoid (ở Mỹ) không có hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc”, Sheng cho hay. “Nhu cầu cây gai dầu ở quy mô công nghiệp hoàn toàn được thỏa mãn bởi sản xuất trong nước Trung Quốc. Vì thế, hàng rào thuế quan không ảnh hưởng tới các nhà sản xuất và doanh nghiệp gai dầu ở Mỹ”.

Những nông dân trồng các sản phẩm truyền thống như đậu tương hay ngô đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự bất ổn trên thị trường toàn cầu và tình trạng giá sụt giảm. Rất nhiều người đã thể hiện họ sẵn sàng chuyển đổi sang những cây trồng thay thế mang lại lợi nhuận tốt và ổn định hơn, Bob Hoban, chủ tịch kiêm nhà sáng lập công ty luật Hoban Law Group, nhân định. Và hàng rào thuế quan từ Trung Quốc là động lực cuối cùng.

“Tôi nhận thấy rằng các hàng rào thuế quan liên quan tới Trung Quốc là điều rất có lợi cho nông dân trồng gai dầu Mỹ, hoặc ít nhất là những nông dân Mỹ muốn chuyển đổi sang ngành công nghiệp gai dầu”, Hoban nói.

Dù cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không ảnh hưởng trực tiếp tới nông dân trồng gai dầu, những người muốn tìm kiếm nguồn thiết bị xử lý sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc vẫn sẽ phải chịu một số tác động tiêu cực vì hàng rào thuế quan, theo Jim Parco, nhà sáng lập công ty CBD MesaOrganics và Purplebee’s ở Pueblo, bang Colorado.

“Trung Quốc rất giỏi trong khâu sản xuất thiết bị, đặc biệt là những loại hệ thống mà chúng ta cần để xử lý gai dầu. Mỹ chưa thể phát triển chuyên môn sản xuất giống như Trung Quốc”, Parco, giảng viên kinh tế và kinh doanh tại Đại học Colorado, nhận xét.

Theo Hoban, tùy thuộc vào loại thiết bị, những nhà xử lý cây gai dầu có thể tìm kiếm nguồn cung từ các nhà sản xuất từ Liên minh châu Âu với giá tương đương thiết bị giá rẻ của Trung Quốc.

“Tôi đã tìm kiếm ở Liên minh châu Âu và phát hiện ra những công nghệ xử lý gai dầu ở quy mô công nghiệp tốt nhất”, ông nói. “Thứ họ thiếu ở châu Âu là khả năng tiếp cận thị trường Mỹ”.

Sheng cho biết bên cạnh thiết bị, tác động gián tiếp lập tức của đòn thuế bao gồm việc chi phí gia tăng đối với các phụ kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm từ cây gai dầu, chẳng hạn như giấy cuốn thuốc lá cùng các vật liệu liên quan đến khâu chiết xuất, đóng gói khác.

Cuộc chiến thuế cũng tiềm ẩn nguy cơ cản trở tăng trưởng của ngành khi thị trường chất chiết xuất từ cây gai dầu và thị trường xuất khẩu cây gai dầu công nghiệp trở nên sôi động hơn trong tương lai, Sheng nhận định.

“Liệu ngành công nghiệp cây gai dầu có nở rộ hay không vẫn là một câu hỏi cần thời gian để trả lời”, Parco nói. “Nhưng những tác hại từ việc giá tăng ở hiện tại là mất mát thực sự đối với các doanh nghiệp nhỏ, những người đang chật vật trong việc xây dựng ngành công nghiệp mới này”.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Cuộc sống muôn màu 30/07/2020 - 06:10

Sự cố vỡ đập ở Michigan (Mỹ) ngày 19/5/2020 buộc cả chục ngàn cư dân phải sơ tán.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.