| Hotline: 0983.970.780

Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ tết

Thứ Ba 05/01/2021 , 10:49 (GMT+7)

Dưới bàn tay khéo léo của người nông dân, những vườn hoa cúc, hoa lay ơn, hoa ly… được chăm sóc rất cẩn thận. Chỉ hơn tháng nữa sẽ nở rộ đón xuân về.

Giá hoa đang ở mức cao

Những ngày đầu năm mới 2021, chúng tôi tìm về làng hoa Mỹ Tân - một làng hoa lớn nhất tỉnh Nam Định ở ven bờ sông Hồng. Nơi đây chuyên cung cấp hoa tươi cho thị trường trong tỉnh, Thái Bình, Hà Nam… và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Người dân tỉa nụ hoa cúc. Ảnh: Mai Chiến.

Người dân tỉa nụ hoa cúc. Ảnh: Mai Chiến.

Xen lẫn dưới những vườn hoa đang khoe sắc là bóng dáng các chủ vườn đang tất bật với công việc. Thời gian này, họ giành nhiều thời gian ở ngoài ruộng, làm việc cả ngày đến tối muộn mới về nhà. Bởi đây là vụ hoa cuối năm, rất quan trọng, phục vụ thị trường tết.

Gia đình ông Hoàng Đức Sơn (thôn Hồng Hà) chuyển sang trồng hoa tết đã hơn 5 năm nay. Để có hoa tết cung ứng ra thị trường, hàng năm cứ vào cuối tháng 8 âm lịch, gia đình ông đưa phương tiện, máy móc ra làm đất, kéo luống và cấy hoa giống.

Sau nhiều tháng chăm sóc, đến nay những luống hoa cúc đã và đang phát triển tốt, cây cao gần 1m; bắt đầu đâm nụ, đẻ nhánh. Hỏi ra mới biết, nhà ông đang canh tác 2 loại cúc; đó là cúc vàng và cúc trắng. Đây là những dòng cúc dễ trồng, dễ chăm sóc.

Thời điểm này, gia đình ông đang ngắt bỏ bớt nụ hoa; mỗi cây chỉ để lại một nụ ở chính giữa, các nụ còn lại đều vặt bỏ vứt hết. Mục đích, để cây nuôi dưỡng hoa chính.

“Vụ này, nhà bác trồng bao nhiêu cây hoa cúc để cung ứng ra thị trường”, tôi hỏi. Ông Sơn thổ lộ: Cũng như mọi năm, cứ đến vào vụ hoa tết là gia đình tôi trồng hơn 10.000 cây, cả cúc vàng và cúc trắng. Chỉ 1 tháng nữa thôi, là được thu hoạch.

Theo ông Sơn, hiện giá bán hoa cúc đang ở thời điểm có lãi, dao động từ 2.500 - 3.000đ/bông; so với cùng kì năm ngoái thì năm nay cao hơn 1.000đ. Nếu thời tiết ủng hộ, giá cả ổn định đến cuối năm thì tết năm nay gia đình ông không phải lo nghĩ về kinh tế.

Hiện tại, giá hoa cúc đang được bán dao động từ 2.500 - 3.000đ/bông, cao hơn so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: Mai Chiến.

Hiện tại, giá hoa cúc đang được bán dao động từ 2.500 - 3.000đ/bông, cao hơn so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: Mai Chiến.

Vườn hoa cúc vàng rộng hơn 3 sào của gia đình ông Trần Văn Huynh (thôn Hồng Hà 2) đã có thương lái đến xem cây và hợp đồng mua hoa của gia đình từ gần tháng nay. Những ngày này, gia đình ông đang tất bật với công việc tỉa nụ, chăm bón, tưới nước… để cây phát triển tốt, chờ ngày thương lái đến thu hoạch.

Dưới bàn tay khéo léo của vợ chồng ông, những luống hoa cúc đang được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ. Dự kiến, trà hoa cúc của gia đình ông Huynh sẽ bung nở từ ngày 20 tháng Chạp trở đi.

Vừa ngắt nụ hoa, vợ ông Huynh vừa nói, giá hoa đang rất ổn định, cao hơn năm ngoái; nhà nào có hoa tươi bán thời điểm này thì chắc chắn thắng to. Trung bình, mỗi sào hoa thu về 40 - 50 triệu đồng.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trồng hoa tết, gia đình ông Huynh nhận định, năm nay thị trường hoa rất ổn định, không bế tắc. Nhiều thương lái đã về địa phương làm việc với các chủ vườn.

“Năm nay, gia đình tôi trồng 3 sào hoa cúc vàng kim cương, vàng tàu để cung cấp ra thị trường tết. Hiện các luống hoa đang phát triển tốt, hi vong một mùa bội thu”, vợ ông Huynh nói thêm.

Đưa cúc vào chậu

Những năm gần đây, nắm bắt thị trường, nhu cầu của khách hàng, một số nhà vườn ở làng hoa Mỹ Tân đã thay đổi phương pháp trồng hoa tết. Họ tuyển chọn những cây hoa cúc đẹp nhất, không bị sâu bệnh đang ở độ tuổi phát triển để trồng vào trong chậu.

Năm nay, gia đình anh Nguyên đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 1.500 chậu hoa cúc đại đóa cho thị trường tết. Ảnh: Mai Chiến.

Năm nay, gia đình anh Nguyên đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 1.500 chậu hoa cúc đại đóa cho thị trường tết. Ảnh: Mai Chiến.

Dòng hoa cúc được tuyển chọn là cúc vàng đại đóa. Đây là dòng cúc nở hoa rất to, hương sắc rực rỡ; màu vàng của hoa tượng trưng cho màu của ánh nắng, giúp xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông, cái ẩm ướt của mùa xuân, nên được nhiều khách hàng “săn” để trưng bày dịp tết.

Anh Trần Xuân Nguyên là một trong những chủ vườn đầu tiên ở làng hoa Mỹ Tân đổi mới phương pháp trồng hoa tết. Theo anh, trồng cúc đại đóa trong chậu rất dễ, không tốn quá nhiều thời gian. Đất trồng cần chọn loại đất tơi xốp, cung cấp cho hoa đủ chất dinh dưỡng.

Thời điểm này, anh đang làm công đoạn “cắm cọc, buộc cây”; với mục đích giữ chắc chắn cho cây không bị ngả nghiêng. Năm nay, gia đình anh đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 1.500 chậu hoa cúc đại đóa cho thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu.

“Nhìn tổng quan, năm nay thị trường hoa vẫn ổn định, giá có thể cao hơn năm ngoái. Hiện, gia đình tôi đang có sẵn 2 loại hoa chậu. Chậu nhỏ trồng 5 - 10 cây, chậu to trồng khoảng 20 cây. Năm ngoái, chậu nhỏ bán 90.000đ, chậu to bán 200.000đ”, anh Nguyên bộc bạch.

Anh Nguyên cho biết thêm, cúc trồng trong chậu được các thương lái mua quanh năm; nhưng sức mua nhiều nhất là vào các dịp lễ, tết.

Đi một vòng quanh làng hoa Mỹ Tân, chúng tôi nhận thấy, ngoài chủ lực là dòng hoa cúc thì người dân ở đây còn canh tác các loại hoa khác như hoa lay ơn, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa hồng… Mỗi loại hoa đem lại giá trị kinh tế khác nhau.

Làng nghề trồng hoa Mỹ Tân, xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc) phát triển mạnh khoảng 10 năm trở lại đây. Đến nay, diện tích trồng hoa toàn xã có khoảng hơn 100ha, tập trung nhiều ở thôn Hồng Hà 1, Hồng Hà 2.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

Hiệu quả to lớn sau một năm vận hành cống âu thuyền Ninh Quới

Hiệu quả to lớn sau một năm vận hành cống âu thuyền Ninh Quới

Đưa vào vận hành đầu năm 2020, công trình cống âu thuyền Ninh Quới phát huy được hiệu quả to lớn cho nhiều tỉnh ĐBSCL chỉ sau 2 mùa khô hạn.