| Hotline: 0983.970.780

Làng nghề An Nhơn vào tết

Thứ Năm 29/01/2015 , 09:41 (GMT+7)

An Nhơn được xem là “đất trăm nghề” của tỉnh Bình Định. Thời điểm tháng Chạp cũng là lúc nhiều làng nghề ở đây “tăng hết công suất” để làm hàng. 

Chúng tôi đã ghi nhận không khí lao động nhộn nhịp, hối hả ở các làng nghề làm bánh tráng, bún khô, khảm xà cừ...

Bánh tráng Trường Cửu

Ở làng SX bánh tráng Trường Cửu (xã nông thôn mới Nhơn Lộc) không khí rất nhộn nhịp với hơn 100 lò bánh tráng đang “chạy hết công suất” để làm hàng tết. Từ 3-4 giờ sáng, các lò bánh tráng ở đây đã bắt đầu nổi lửa, người ngâm gạo, người xay bột, người nhóm lò… với khí thế rất khẩn trương. Trên những con đường bê tông, vườn nhà, các khu gò đất trống… nơi đâu cũng ngập tràn màu trắng lấp lóa của những phên bánh được phơi dưới ánh nắng mùa xuân.

Bà Hà Thị Hoa, một hộ làm nghề tráng bánh ở thôn Trường Cửu cho biết: "Ngày thường tôi chỉ tráng đến 13 giờ trưa là xuống lò, nhưng dịp cuối năm thì phải làm đến khi tắt nắng mới hết việc. Độ rày, mỗi ngày tôi SX 35 - 40 kg gạo, tăng gấp đôi so với ngày thường. Bánh tráng Trường Cửu làm bằng loại gạo dẻo thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ có hướng mở rộng quy mô SX, đầu tư trang thiết bị máy móc để xay bột, SX bánh tráng bằng máy, nên mọi công đoạn được thực hiện nhanh, ít hao hụt; chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được nâng lên".

Theo người dân làng nghề, tuy đây là nghề phụ nhưng mang lại thu nhập chính cho bà con địa phương. Hiện nay, ngoài tiêu thụ trong tỉnh, sản phẩm bánh tráng của Trường Cửu còn “ăn” mạnh ở các tỉnh Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Văn Mười, một hộ làm bánh tráng ở đây cho biết thêm: "Tháng Chạp năm nay trời nắng tốt nên khá thuận lợi cho nghề tráng bánh. Hiện đang vào mùa cao điểm SX bánh để cung ứng cho thị trường tết; mỗi ngày tôi sử dụng 120 kg gạo nguyên liệu, làm ra trên 3.000 chiếc bánh, trừ chi phí, còn lãi khoảng 250 - 300 ngàn đồng, tăng gần gấp đôi so với ngày thường".

BOX
Theo ông Dương Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, trên địa bàn thôn Trường Cửu có trên 100 hộ SX bánh tráng, thu nhập bình quân khoảng 5 - 6 triệu đồng/hộ/tháng; riêng vào tháng cuối năm có thể tăng gấp đôi, gấp ba.

Ngoài sản phẩm bánh tráng gạo truyền thống, nhiều hộ còn SX thêm các loại sản phẩm khác như bánh tráng gạo pha mì, bánh cuốn chả ram, bánh tráng mè…

Bún khô An Thái

Thời điểm cuối năm, không khí lao động ở làng bún khô An Thái, xã Nhơn Phúc cũng rất nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, chủ cơ sở SX  bún Hưng Thịnh cho biết: “Mỗi ngày cơ sở của tôi chế biến khoảng 1 tấn gạo, cho ra 800 kg bún khô. Sản phẩm làm ra đến đâu đều được thương lái từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi đến thu mua hết.

07-46-06_2
Phơi bún khô ở làng nghề An Thái

Nghề làm bún khô không khó, các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, nhưng mỗi cơ sở đều có bí quyết riêng. Muốn bún ngon thì phải chọn được gạo dẻo thơm; bột gạo phải xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian...”.

Ông Ngô Văn Bảy, một hộ SX bún khô ở An Thái cho biết thêm: "Hiện nay, quy trình SX bún được khép kín, các công đoạn từ xay gạo, vắt bột, khuấy bột… đều được cơ giới hóa. Thế nhưng, tay nghề và kỹ thuật của người “cầm máy” cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của mẻ bún thơm ngon. Bún sau khi rũ được phơi nắng sẽ khô nhanh, hàng sẽ bóng đẹp và thơm. Hiện, mỗi ngày gia đình tôi chế biến được khoảng 300 kg bún khô, tiêu thụ hết trong ngày".

Theo UBND xã Nhơn Phúc, tại làng nghề bún - bánh An Thái hiện có 120 cơ sở, hộ gia đình SX, giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động tại địa phương. Các cơ sở luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm để “giữ chân” khách hàng.

Cẩn xà cừ Cẩm Văn

Cẩm Văn là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của An Nhơn. Hiện ở đây có 10 cơ sở SX cẩn xà cừ với hơn 40 nghệ nhân, phần đông tuổi đời còn rất trẻ. Sản phẩm của làng nghề không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà nhiều người ở các địa phương khác như: Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh và nhiều Việt kiều cũng tìm đến đặt hàng.

07-46-06_3
Các nghệ nhân làng nghề cẩn xà cừ Cẩm Văn khẩn trương hoàn thiện sản phẩm

Từ đầu tháng Chạp trở đi, làng nghề tất bật hơn ngày thường; sản phẩm bày bán cũng nhiều hơn; kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phong phú hơn; bên cạnh đó là những nghệ nhân miệt mài với công việc để kịp giao hàng cho khách.

Anh Trần Văn Hà, một nghệ nhân có thâm niên trong làng cẩn xà cừ Cẩm Văn chia sẻ: "Cơ sở của tôi có gần 10 nhân công, nhưng làm không kịp, phải tranh thủ làm ngay cả canh trưa lẫn ban đêm để đáp ứng nhu cầu hàng tết. Hơn 1 tháng nay tôi phải tăng cường thêm nhân công làm phụ những công đoạn đơn giản. Các sản phẩm của làng nghề đang được tiêu thụ mạnh như: Hoành phi, câu đối, tủ thờ, án thờ, bình phong tam sơn…".

Hầu hết người dân làng nghề cẩn xà cừ Cẩm Văn đều tâm niệm rằng: Để làng nghề tồn tại và phát triển, mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải thật đẹp, mang tính mỹ thuật cao và thật chất lượng. Do vậy, mỗi nghệ nhân ở đây không vì lợi nhuận cao mà đánh mất “bản sắc” truyền thống của làng nghề; họ đã và đang tiếp tục tìm mọi cách để nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ chữ tín với người tiêu dùng.

Xem thêm
Nghệ An: Tôm chết hàng loạt, nghi do bệnh mới

Tôm chết nhiều trên diện tích khoảng 25ha, trong đó phần đa xuống giống chưa được bao lâu. Đây là hồi chuông báo động đối với nghề hoàng kim một thời ở Nghệ An.

Điều động 1 kíp tàu tuần tra, phòng chống khai thác IUU

Từ ngày 22/4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều động 1 kíp tàu tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU trên vùng biển do đơn vị quản lý.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm