Thứ bảy, 23/02/2019 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lào Cai ưu tiên nông nghiệp, nông thôn

24/12/2013, 09:54 (GMT+7)

Trong công cuộc xây dựng NTM, Lào Cai đang từng bước được xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ.

Trong những năm qua, Lào Cai đã ưu tiên, dành 70% nguồn lực kinh tế đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong công cuộc xây dựng NTM, Lào Cai đang từng bước được xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ.

Nông nghiệp tăng trưởng ổn định

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về tam nông, Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình có hiệu quả như: Chương trình 135, Chương trình 30a, Chương trình NSVSMTNT, Chương trình MTQG giảm nghèo, và đặc biệt là Chương trình xây dựng NTM. 

“UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách mới như Chính sách khuyến khích phát triển SXNN giai đoạn 2011 - 2015; chính sách quy định về đầu tư xây dựng công trình giao thông nông thôn; cơ chế hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND Lào Cai cho biết. Những cơ chế, chính sách này bước đầu phát huy hiệu quả trong phát triển SXNN, nâng cao đời sống nhân dân, đẩy mạnh quá trình xây dựng NTM.

Những năm qua, tình hình SXNN trên địa bàn tỉnh Lào Cai tương đối thuận lợi. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân đạt 6,57%/năm. Hiện nay, Lào Cai đã hoàn thành quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng 2030.

Về trồng trọt, Lào Cai chú trọng vào việc tăng nhanh sản lượng lương thực. Sản lượng lương thực toàn tỉnh năm 2012 đạt gần 260 nghìn tấn, tăng 60 nghìn tấn so với năm 2008. Có được điều này là do Lào Cai đã đẩy mạnh sử dụng những giống mới năng suất, chất lượng cao, thâm canh tăng vụ. 

Đặc sản tương ớt Mường Khương

Riêng với cây chè, Lào Cai xác định khôi phục SX và kinh doanh ổn định, đưa những giống mới, đặc sản vào trồng và thực hiện SX theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến năm 2012, diện tích chè toàn tỉnh đạt trên 4000 ha, sản lượng 13,6 nghìn tấn/năm. Phát huy lợi thế về khí hậu, đất đai, Lào Cai còn SX nhiều loại rau an toàn tại Sa Pa, Bắc Hà. Nhiều vùng cây ăn quả cả ôn đới và nhiệt đới hình thành, phát triển tương đối tốt.

Lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh có tốc độ tăng trưởng 6,19%/năm. Các trang trại, HTX chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn dần hình thành. Điển hình là HTX Chăn nuôi Quý Hiền ở huyện Bảo Thắng. Toàn tỉnh hiện có khoảng 83 cơ sở nuôi lợn tập trung, 90 cơ sở nuôi gia cầm. Mỗi năm, những cơ sở này cung cấp cho thị trường khoảng 29,3 nghìn tấn thịt. Ngoài ra, Lào Cai cũng đầu tư xây hai trại SX cá giống cấp I, hằng năm cung ứng khoảng trên 2,3 triệu con giống.

Tiến lên NTM

Đến nay, kinh tế của tỉnh Lào Cai vẫn chủ yếu dựa vào SX nông, lâm nghiệp. Nhờ những chính sách hợp lí, người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Hà Thị Nga cho biết, từ 2009 đến nay, đã có 47.500 hộ nghèo được vay vốn tín dụng, gần 2 triệu lượt người thuộc hộ nghèo được cấp thẻ BHYT, hỗ trợ xây dựng 6.668 nhà ở cho hộ nghèo… Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 của tỉnh là 5,47 triệu đồng, năm 2012 tăng lên 9,4 triệu đồng. Tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đang ở mức 27,69%.

Về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đã có trên 51,2 nghìn lượt người được tham gia các lớp dạy nghề. Qua khâu tuyển chọn, đào tạo, Lào Cai định hướng nghề nghiệp cho trên 1.800 lao động, trong đó có 592 lao động được xuất cảnh đi làm việc.

Năm 2012, Lào Cai đã kiên cố hóa được trên 2.200 km kênh mương (đạt 67%). 120/144 xã toàn tỉnh đạt tiêu chí NTM về thủy lợi. Dự kiến hết năm nay, Lào Cai sẽ kiên cố hóa thêm được 600 km thủy lợi nội đồng. Số xã có đường giao thông chạy đến trung tâm là 117/144 xã. Riêng đường liên thôn, nội đồng đã kiên cố hóa được 95%. Đến nay, 100% số xã tại các vùng nông thôn có điện lưới quốc gia, trong đó 77,4% số xã có hệ thống điện đảm bảo an toàn kĩ thuật theo tiêu chuẩn NTM.

Về cơ sở hạ tầng y tế, Lào Cai xây dựng được 24 phòng khám đa khoa khu vực kiên cố tại các cụm trung tâm xã. 100% các xã đều có trạm y tế, trong đó 31/144 xã được đầu tư đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Về giáo dục, tỉnh này đã kiên cố hóa được trên 66% phòng học. Tỉ lệ trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 99,8%. Tại khu vực nông thôn, 82% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Lào Cai hiện có 4 DN 100% vốn Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp được chuyển đổi theo mô hình Cty TNHH MTV do UBND tỉnh làm đại diện chủ sở hữu. Mặc dù những Cty này có quy mô nhỏ nhưng vẫn làm tốt công tác tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Theo bà Hà Thị Nga, Lào Cai luôn xác định vấn đề tam nông là nhiệm vụ xuyên suốt của tỉnh. Việc đảm bảo an ninh lương thực, SXNN hàng hóa, chất lượng có có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng NTM.

Từ nay đến 2015, mục tiêu của Lào Cai là duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,4 triệu đồng/năm. Riêng ngành nông nghiệp duy trì mức tăng trưởng 6%/năm. Dự kiến, hết năm 2013, Lào Cai sẽ có 4 xã đạt tiêu chuẩn NTM là Quang Kim (Bát Xát), Nậm Cang (Sa Pa), Phú Nhuận (Bảo Thắng) và xã Vạn Hòa của TP Lào Cai.

“Thời gian tới, Lào Cai sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, tập trung nguồn lực để xây dựng NTM”, bà Hà Thị Nga cho biết.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận