Chủ nhật, 23/09/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lão nông hiến 3.000m2 đất

30/03/2011, 08:30 (GMT+7)

Ông Hồ Quế Vườn xã Pa Nang, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã hai lần xin tình nguyện hiến gần 3.000 m2 đất cho xã.

Ông Nguyễn Quang Đại, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Pa Nang, huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận ông Hồ Quế Vườn (SN 1951), đã hai lần xin tình nguyện hiến gần 3.000 m2 đất cho xã xây dựng các công trình phúc lợi.

Kế hoạch xây dựng Trạm y tế xã Pa Nang đã được huyện thông qua từ lâu nhưng UBND xã vẫn còn loay hoay chưa biết tìm đất đâu ra xây dựng. Pa Nang là xã miền núi, địa hình đồi núi hiểm trở, tìm được mặt bằng xây các công trình phúc lợi  rất khó khăn. Biết tin ấy, ông Vườn vận động vợ tình nguyện hiến gần 1.800 m2 đất vườn đang trồng cây công nghiệp cho xã xây trạm xá.

Trạm xá bắt đầu khởi công, ông Vườn còn đến nhiều nhà dân để vận động bà con cùng góp thêm công lao động để đẩy nhanh tiến độ. Căn nhà sàn chật hẹp của gia đình ông Vườn là nơi ăn, ở của những thợ xây trạm xá từ dưới xuôi lên. Ngày khánh thành công trình, bà con dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở xã Pa Nang ai cũng vui mừng vì có trạm y tế để “chữa cái bệnh” và biết ơn ông Vườn lắm.

Không lâu sau đó, Phòng GD - ĐT huyện Đakrông lại có quyết định đầu tư xây dựng nhà công vụ cho giáo viên miền xuôi lên dạy học ở xã này. Suốt hai tháng, UBND xã đau đầu đi tìm đất xây công trình. Trong lúc khó khăn như thế, lãnh đạo xã lại thấy ông Vườn đến xin hiến tiếp gần 1.200 m2 đất trồng sắn nằm ngay bên trục đường chính vào trung tâm xã. Ông Vườn lý giải: “Các thầy cô giáo đã cho con em xã mình được đi học, biết cái chữ. Nhà của các thầy cô ở cũng phải nên xây ở chỗ đẹp, phải thuận tiện đi lại trong công tác và sinh hoạt”.

Ai hỏi ông hiến đất nhiều vậy có tiếc không? Ông đều trả lời: "Đất thì quý đó nhưng Đảng và Nhà nước có quan tâm đồng bào ta mới cho xây trạm xá để có chỗ chữa bệnh, xây nhà giáo viên con cháu ta được học hành đầy đủ. Có mất bao nhiều đất cũng không tiếc”.

Lên xã Pa Nang bây giờ, hỏi ông Vườn ai cũng biết. Bởi ngoài việc hiến đất xây trường, ông còn là một y sĩ về hưu nhưng ngày ngày vẫn đi khám bệnh cho bà con. Ông còn tự tích cóp từ mấy đồng lương hưu ít ỏi để mua 1.000 mét ống để dẫn nước từ đầu nguồn suối A La về cho bà con sinh hoạt mỗi ngày.

TRÂN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận