Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lão nông nuôi cá chưa bao giờ lỗ

Thứ Hai 04/05/2020 , 13:10 (GMT+7)

Nhờ chủ động con giống tốt, tuân thủ chặt chẽ qui trình nuôi an toàn sinh học, lão nông Nguyễn Duy Lựu thường xuyên có được lợi nhuận cao từ nghề nuôi trồng thủy sản.

Trang trại cá của lão Lựu.

Trang trại cá của lão Lựu.

Vừa thấy chúng tôi chăm chăm cầm máy ảnh trên tay thay cho lời giới thiệu, lão nông Nguyễn Duy Lựu ở xã Hồng Phúc, huyện Ninh Giang, Hải Dương đã giãy nảy lên: “Viết đâu thì viết chứ đừng viết về trang trại nuôi cá nhà này, không phải đây sợ người khác biết nghề, rồi làm theo để cạnh tranh, mà là qui mô chăn thả không đáng kể, thu nhập cũng chỉ ở mức mới thoát nghèo, lại đang lúc chăn nuôi không có lãi”.

Nói rồi, lão Lựu bước vội vào lều trông coi cá, lắc ấm pha trà và mời khách vô chơi xơi nước. Nghĩ mình gặp phải “đối thủ” khó “nhằn”, tôi đành quay sang chiến thuật, “chém” đủ muôn cách làm giàu của nhà nông, thuận lời chủ trại cũng góp vui rôm rả, để rồi phát lộ hết bí quyết nuôi cá tích cóp được bấy lâu lúc nào không hay!

Theo lão Lựu, cùng kỳ này những năm trước, lão đang thu bộn tiền, chỉ với hơn 7.000m2 ao, bắt vội cũng được 10 tấn trắm đen, 2 tấn chép lai, trị giá 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận gần 400 triệu đồng. Còn từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, hàng quán nghỉ vãn, nhu cầu tiêu dùng hải sản giảm, giá cá cũng bị giảm sâu, hầu hết các trang trại nuôi trồng thủy sản đều lỗ nặng, riêng lão Lựu vẫn có được hòa vốn – không lỗ.

Sản phẩm cá sạch tại trang trại của lão Lựu.

Sản phẩm cá sạch tại trang trại của lão Lựu.

Đạt được kết quả ấn tượng nói trên, là nhờ lão Lựu luôn chủ động được nguồn giống chất lượng tốt, tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi an toàn sinh học và khai thác hiệu quả các loại thức ăn sẵn có trên địa bàn, trong đó đáng kể nhất là từ khi khởi nghề nuôi cá (năm 2003) đến nay, lão chỉ nuôi hai loại thủy đặc sản, trắm đen và chép lai V1. Con giống đưa xuống ao thương phẩm phải đạt trọng lượng từ 2-3kg với cá trắm đen, 0,5kg với chép các loại.

Nghĩ ra cách làm khác người như vậy là bởi, lão Lựu dựa vào đặc tính sinh học của hai giống cá đã nêu, thường cho tăng trọng nhanh nhất từ giai đoạn đã được 2kg/1 con trở lên với cá trắm đen, và ngoài 0,5kg/1 con với chép lai các loại. Mặt khác, đưa vào nuôi thả con giống lớn sẽ rất ít bị hao hụt trong quá trình chăm sóc.

Được biết, trong hạch toán nuôi cá, phần chi cho thức ăn và con giống luôn chiếm tỷ lệ cao nhất, nhằm giảm thiểu các khoản chi này, từ nhiều năm nay, lão Lựu đã đứng ra làm đầu mối mua gom các loại ốc của người dân đánh bắt ngoài tự nhiên, sau lọc lấy những con to bán lại cho thương lái, phần lãi thu về là các loại ốc nhỏ dành cho chăn nuôi cá, đồng thời lão còn xây dựng riêng một khu ao 700m2 chuyên nuôi cá, phân thành cá choai, làm con giống cho ao nuôi thương phẩm.

Nhờ những cách làm căn cơ này, lão Lựu đã giảm được hơn 50% kinh phí mua thức ăn và con giống chăn nuôi hàng năm. Kết hợp với các kỹ thuật nuôi cá an toàn sinh học khác như: Tuân thủ nguyên tắc “3 xem” “4 định” trong nuôi trồng thủy sản. Coi trọng phòng ngừa dịch bệnh từ xa cho cá nuôi, bao gồm, định kỳ 7-10 ngày thay mới 30% nước ao; luân phiên sử dụng nước vôi và chế phẩm vi sinh chuyên dùng để xử lý nước và làm sạch đáy ao; bổ trí đủ quạt nước và máy sục khí làm giàu ô xy nước ao; không sử dụng hóa chất và kháng sinh ngoài danh mục nhà nước cấm hoặc hạn chế trong chăn nuôi thủy sản...

Kinh nghiệm nuôi cá của lão Lựu cũng cho thấy: Cá trắm đen rất mẫm cảm với sự thay đổi của môi trường, thời tiết nắng nóng hoặc mưa to, cần giảm lượng thức ăn hoặc cho cá nhịn ăn và bổ sung vitamin C cho cá để tăng sức đề kháng.

Bằng các giải pháp chăn nuôi nói trên, các loại cá nuôi của lão Lựu tăng trọng rất nhanh, con giống 2-3kg thả nuôi một năm đã được quân bình 6-7kg mỗi con, nhiều con đạt tới 10-15kg. Nhờ vậy năm nào lão cũng có 10-15 tấn trắm cỏ và 2 tấn cá chép xuất bán ra thị trường.

Mải mê trò chuyện, mặt trời đã quá đỉnh đầu, chúng tôi vội chìa tay chào lão Lựu và xin được chia sẻ những gì vừa ghi nhận được tới độc giả quan tâm. Lúc này chẳng những không còn cản trở, mà còn cười xòa: Các chú thật lắm “chiêu”!

“Ông Nguyễn Duy Lựu là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, ngoài làm giàu cho gia đình, ông còn tạo việc làm và thu nhập thêm cho nhiều lao động nông nhàn khác qua dịch vụ mua gom ốc ăn các loại”, anh Bình Văn Thường, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Ninh Giang cho biết.

Nuôi cá tầm Nga lấy trứng trên độ cao gần 1.000m

Nuôi cá tầm Nga lấy trứng trên độ cao gần 1.000m

Nuôi trồng 04/06/2020 - 08:47

Với độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển, quanh năm có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt là nơi sống tốt của đàn cá tầm Nga được nuôi để lấy trứng.

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Nuôi trồng 04/06/2020 - 08:39

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 03/06/2020 - 13:51

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân các huyện vùng biển Thanh Hóa.

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Nuôi trồng 02/06/2020 - 10:23

Nuôi tôm quảng canh cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới nên đạt năng suất khá cao, từ đó giúp nhiều người vươn lên làm giàu.

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Nuôi trồng 02/06/2020 - 09:54

Chuỗi giống cá tra 3 cấp và nuôi công nghệ cao được An Giang kiên trì triển khai các năm qua.

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Nuôi trồng 30/05/2020 - 08:08

Thời tiết ngày nắng nóng, oi bức, thỉnh thoảng chiều tối và đêm có mưa dông rất bất lợi trong việc nuôi tôm hùm...

Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm

Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 29/05/2020 - 15:18

Nuôi tôm an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng, nâng vị thế của tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Khấm khá nhờ nuôi cá lồng

Khấm khá nhờ nuôi cá lồng

Nuôi trồng 29/05/2020 - 09:47

Với quy mô 30 lồng nuôi, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường khoảng 30 tấn cá các loại, thu lãi gần 1 tỉ đồng.

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn

Nuôi trồng 25/05/2020 - 14:22

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa chuyển giao mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Biofloc.

Không nên thả cá giống vào thời gian này

Không nên thả cá giống vào thời gian này

Nuôi trồng 25/05/2020 - 08:44

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ vừa báo cáo nguyên nhân cá nuôi bè chết hàng loạt ở cồn Thới Sơn (Mỹ Tho) và khuyến cáo như trên.

Hải Phòng đã tạo được con giống rươi

Hải Phòng đã tạo được con giống rươi

Nuôi trồng 22/05/2020 - 12:45

Chi cục Thủy sản Hải Phòng đã xác nhận đủ điều kiện ương dưỡng thủy sản cho 1 cơ sở sản xuất giống rươi theo quy định tại Nghị định 26 của Chính phủ.

Rộ nạn đào ao nuôi tôm trái phép

Rộ nạn đào ao nuôi tôm trái phép

Nuôi trồng 22/05/2020 - 09:05

Nạn nuôi tôm tự phát trong vườn nhà ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) chưa giải quyết xong thì hiện ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) lại đang nở rộ tình trạng này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Hiện nay, nhiều mặt hàng thủy hải sản khai thác của tỉnh Nam Định như cá thu đao, mực… đã được lên kế hoạch xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.