Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lấy tiền hỗ trợ đất lúa của dân để kiên cố hóa kênh mương, đúng hay sai?

Thứ Hai 15/08/2016 , 13:10 (GMT+7)

Một số hộ dân ở 2 xã Cát Hưng và Cát Thắng (huyện Phù Cát, Bình Định) gửi đơn đến Báo NNVN phản ánh 3 năm nay họ không hề nhận được tiền hỗ trợ đất lúa của Nhà nước. Theo trong đơn phản ánh từ khi NĐ42 có hiệu lực đến năm 2015, chính quyền không chi trả khoản tiền này...

Vậy thực hư thế nào?

Theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ (viết tắt là NĐ42) ngày 11/5/2012 về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, người trực tiếp sản xuất lúa hằng năm được nhận số tiền là 500.000đ/ha/năm, địa phương sản xuất lúa cũng được hỗ trợ 500.000đ/ha/năm nhằm bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Tuy nhiên, theo trong đơn phản ánh của một số hộ dân ở xã Cát Hưng (huyện Phù Cát), từ khi NĐ42 có hiệu lực đến năm 2015, chính quyền không chi trả khoản tiền này cho nông dân trong xã. Thậm chí nhiều người còn chưa được cấp thẩm quyền phổ biến về chính sách hỗ trợ này.

 Lão nông Nguyễn Văn Luận (78 tuổi), ở thôn Mỹ Long, xã Cát Hưng, cho biết: “Gia đình tui có hơn 4 sào lúa (500m2/sào). Trong 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ, gia đình tui chưa lần nào được nhận, cũng không được nghe nói gì đến chuyện nhận tiền hỗ trợ đất trồng lúa”.

Nhiều nông dân ở xã Cát Thắng (huyện Phù Cát) cũng có phản ánh tương tự. Ông Nguyễn C, ở thôn Vĩnh Phú, xã Cát Thắng, bức xúc nói, chính quyền địa phương tự ý “cắt” tiền hỗ trợ của dân bảo là để làm kênh mương nội đồng, nhưng chưa đạt được sự thống nhất hoàn toàn của người dân là làm sai.

"Chưa kể, khi xây dựng xong công trình, chúng tôi cũng không nghe chính quyền công bố công trình ấy tốn bao nhiêu tiền, khoản tiền hỗ trợ của người dân mà UBND xã giữ lại là bao nhiêu, đủ thiếu thế nào? U u minh minh kiểu đó người dân chúng tôi biết đâu mà lần”, ông C nói thêm.

Làm việc với các địa phương liên quan, ông Phạm Anh, Bí thư Đảng ủy xã Cát Hưng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cát Hưng, lý giải, nông dân ở đây được chia rất ít ruộng. Nếu chia tiền hỗ trợ theo NĐ42 cho từng hộ trồng lúa thì số tiền thực nhận rất ít, nên chính quyền vận động dân đóng góp khoản này để UBND xã kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

"Chúng tôi tổ chức họp dân từng thôn để vận động, sau khi được sự đồng thuận của dân thì ký biên bản. Chúng tôi lập 2 danh sách, 1 danh sách chi trả tiền hỗ trợ, 1 danh sách thu tiền đóng góp, người dân ký vào 2 danh sách. Sau đó chúng tôi sử dụng số tiền này kiên cố hóa kênh mương nội đồng phục vụ SX nông nghiệp.

Còn việc một số người dân phản ánh chưa biết về việc được nhận tiền hỗ trợ theo NĐ 42 thì có thể là do khi phổ biến chính sách, cán bộ chưa giải thích rõ ràng hoặc họ không đi dự những cuộc họp”, ông Phạm Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Cát Thắng cũng cho biết là việc vận động người dân đóng góp lại khoản tiền hỗ trợ cũng đã xin chủ trương của Đảng ủy và HĐND xã, cũng tổ chức họp dân từng thôn, vận động, lập biên bản sau khi đạt được sự đồng thuận của người dân.

Nhưng khi chúng tôi đề nghị cho xem các biên bản cuộc họp thì thấy, xã Cát Thắng có 5 thôn là Long Hậu, Phú Giáo, Hưng Trị, Mỹ Bình và Vĩnh Phú, riêng thôn Vĩnh Phú không có biên bản họp dân, biên bản các thôn kia chỉ có chữ ký của đại diện thôn. Vì vậy nói UBND xã Cát Thắng đã đạt 100% sự đồng thuận của người dân trong việc vận động đóng góp tiền hỗ trợ là không đúng.

Riêng việc không công bố trước dân những công trình được làm từ tiền vận động người dân đóng góp khoản hỗ trợ đất lúa, chủ tịch UBND xã Cát Thắng, ông Nguyễn Văn Tài thừa nhận: “Việc xây dựng kênh mương nội đồng là có thật, nhưng chúng tôi sơ sót là không công bố minh bạch cho dân biết”.

Đúng hay sai?

+ Ông Bùi Quang Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát:

“Nếu các xã sử dụng tiền hỗ trợ đất trồng lúa của người dân theo NĐ42 để kiên cố hóa kênh mương nội đồng mà có biên bản thể hiện sự đồng thuận của người dân thì không có gì sai. Tuy nhiên, các địa phương nói trên có đạt 100% sự đồng thuận của dân hay không và có chi tiêu số tiền đúng mục đích không, thì UBND huyện sẽ kiểm tra lại”.

+ Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định:

“Đối với các xã nghèo, vận động tiền của người dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn là rất khó. Trong khi khoản tiền hỗ trợ đất lúa không nhiều, nếu địa phương nào vận động người dân để lại kiên cố hóa kênh mương nội đồng là không có gì sai, nếu có sự đồng thuận của người dân. Khổ là ở các vùng nông thôn, dân rất ít đi họp, hoặc đi họp không đủ thì chắc chắn sẽ có người phản ứng”.

 

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Xã hội 06/07/2020 - 08:47

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã tăng mức cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn tiếp tục tăng và mực nước sông, hồ tại các địa phương dâng mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.