| Hotline: 0983.970.780

Lấy tiền hỗ trợ đất lúa của dân để kiên cố hóa kênh mương, đúng hay sai?

Thứ Hai 15/08/2016 , 13:10 (GMT+7)

Một số hộ dân ở 2 xã Cát Hưng và Cát Thắng (huyện Phù Cát, Bình Định) gửi đơn đến Báo NNVN phản ánh 3 năm nay họ không hề nhận được tiền hỗ trợ đất lúa của Nhà nước. Theo trong đơn phản ánh từ khi NĐ42 có hiệu lực đến năm 2015, chính quyền không chi trả khoản tiền này...

Vậy thực hư thế nào?

Theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ (viết tắt là NĐ42) ngày 11/5/2012 về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, người trực tiếp sản xuất lúa hằng năm được nhận số tiền là 500.000đ/ha/năm, địa phương sản xuất lúa cũng được hỗ trợ 500.000đ/ha/năm nhằm bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Tuy nhiên, theo trong đơn phản ánh của một số hộ dân ở xã Cát Hưng (huyện Phù Cát), từ khi NĐ42 có hiệu lực đến năm 2015, chính quyền không chi trả khoản tiền này cho nông dân trong xã. Thậm chí nhiều người còn chưa được cấp thẩm quyền phổ biến về chính sách hỗ trợ này.

 Lão nông Nguyễn Văn Luận (78 tuổi), ở thôn Mỹ Long, xã Cát Hưng, cho biết: “Gia đình tui có hơn 4 sào lúa (500m2/sào). Trong 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ, gia đình tui chưa lần nào được nhận, cũng không được nghe nói gì đến chuyện nhận tiền hỗ trợ đất trồng lúa”.

Nhiều nông dân ở xã Cát Thắng (huyện Phù Cát) cũng có phản ánh tương tự. Ông Nguyễn C, ở thôn Vĩnh Phú, xã Cát Thắng, bức xúc nói, chính quyền địa phương tự ý “cắt” tiền hỗ trợ của dân bảo là để làm kênh mương nội đồng, nhưng chưa đạt được sự thống nhất hoàn toàn của người dân là làm sai.

"Chưa kể, khi xây dựng xong công trình, chúng tôi cũng không nghe chính quyền công bố công trình ấy tốn bao nhiêu tiền, khoản tiền hỗ trợ của người dân mà UBND xã giữ lại là bao nhiêu, đủ thiếu thế nào? U u minh minh kiểu đó người dân chúng tôi biết đâu mà lần”, ông C nói thêm.

Làm việc với các địa phương liên quan, ông Phạm Anh, Bí thư Đảng ủy xã Cát Hưng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cát Hưng, lý giải, nông dân ở đây được chia rất ít ruộng. Nếu chia tiền hỗ trợ theo NĐ42 cho từng hộ trồng lúa thì số tiền thực nhận rất ít, nên chính quyền vận động dân đóng góp khoản này để UBND xã kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

"Chúng tôi tổ chức họp dân từng thôn để vận động, sau khi được sự đồng thuận của dân thì ký biên bản. Chúng tôi lập 2 danh sách, 1 danh sách chi trả tiền hỗ trợ, 1 danh sách thu tiền đóng góp, người dân ký vào 2 danh sách. Sau đó chúng tôi sử dụng số tiền này kiên cố hóa kênh mương nội đồng phục vụ SX nông nghiệp.

Còn việc một số người dân phản ánh chưa biết về việc được nhận tiền hỗ trợ theo NĐ 42 thì có thể là do khi phổ biến chính sách, cán bộ chưa giải thích rõ ràng hoặc họ không đi dự những cuộc họp”, ông Phạm Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Cát Thắng cũng cho biết là việc vận động người dân đóng góp lại khoản tiền hỗ trợ cũng đã xin chủ trương của Đảng ủy và HĐND xã, cũng tổ chức họp dân từng thôn, vận động, lập biên bản sau khi đạt được sự đồng thuận của người dân.

Nhưng khi chúng tôi đề nghị cho xem các biên bản cuộc họp thì thấy, xã Cát Thắng có 5 thôn là Long Hậu, Phú Giáo, Hưng Trị, Mỹ Bình và Vĩnh Phú, riêng thôn Vĩnh Phú không có biên bản họp dân, biên bản các thôn kia chỉ có chữ ký của đại diện thôn. Vì vậy nói UBND xã Cát Thắng đã đạt 100% sự đồng thuận của người dân trong việc vận động đóng góp tiền hỗ trợ là không đúng.

Riêng việc không công bố trước dân những công trình được làm từ tiền vận động người dân đóng góp khoản hỗ trợ đất lúa, chủ tịch UBND xã Cát Thắng, ông Nguyễn Văn Tài thừa nhận: “Việc xây dựng kênh mương nội đồng là có thật, nhưng chúng tôi sơ sót là không công bố minh bạch cho dân biết”.

Đúng hay sai?

+ Ông Bùi Quang Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát:

“Nếu các xã sử dụng tiền hỗ trợ đất trồng lúa của người dân theo NĐ42 để kiên cố hóa kênh mương nội đồng mà có biên bản thể hiện sự đồng thuận của người dân thì không có gì sai. Tuy nhiên, các địa phương nói trên có đạt 100% sự đồng thuận của dân hay không và có chi tiêu số tiền đúng mục đích không, thì UBND huyện sẽ kiểm tra lại”.

+ Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định:

“Đối với các xã nghèo, vận động tiền của người dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn là rất khó. Trong khi khoản tiền hỗ trợ đất lúa không nhiều, nếu địa phương nào vận động người dân để lại kiên cố hóa kênh mương nội đồng là không có gì sai, nếu có sự đồng thuận của người dân. Khổ là ở các vùng nông thôn, dân rất ít đi họp, hoặc đi họp không đủ thì chắc chắn sẽ có người phản ứng”.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa thống nhất hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Kia Sedona 2021 thách thức Mercedes-Benz V-Class và Volkswagen Sharan

Kia Sedona 2021 thách thức Mercedes-Benz V-Class và Volkswagen Sharan

Hàng chục chiếc xe Kia Sedona thế hệ mới được nhập khẩu về Việt Nam, nhiều khả năng là hàng mẫu giới thiệu thị trường trước khi lắp ráp.

Cứ cho con một quả thận, để con sống thêm một lần nữa!

Cứ cho con một quả thận, để con sống thêm một lần nữa!

'Con thèm ăn, con muốn ăn' là câu mà Thổ Văn Minh liên tục nói sau 14 ngày được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép thành công quả thận người cha hiến tặng.