| Hotline: 0983.970.780

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có thể ra khỏi danh mục Di sản cấp quốc gia

Thứ Sáu 14/07/2017 , 08:16 (GMT+7)

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có khả năng bị đưa ra khỏi Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong trường hợp các biện pháp bảo vệ không được thực hiện đúng như cam kết.

Đó là ý kiến đề xuất của Cục Văn hóa Cơ sở đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL.

2014-09-03021529-t3183642813
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn gần đây bị cho là thiên về tính thương mại

Cụ thể, trong văn bản do bà Ninh Thị Thu Hương, Cục phó Cục Văn hoá Cơ sở ký đã nhắc lại, sau khi xảy ra sự việc trâu chọi húc chủ trâu tử vong, Cục đã có công văn đề nghị Sở Văn hoá -Thể thao Hải Phòng tạm dừng lễ hội chọi trâu nếu chưa đảm bảo được công tác an ninh, an toàn. Đồng thời đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ dẫn đầu đã về làm việc trực tiếp với Sở Văn hoá - Thể thao Hải Phòng để tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Tiếp đó, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản đề nghị quận Đồ Sơn dừng việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn được phục dựng từ năm 1990. Đến năm 2013, lễ hội này được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tuy nhiên, vào khoảng 11 giờ 30 ngày 1/7 (tức ngày 8/6 Âm lịch), vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 diễn ra tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (Hải Phòng). Một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra tại kháp đấu số 14. Khi vừa vào sân, trâu số 18 bất ngờ đuổi, húc chủ trâu đối thủ, rồi sau đó lại bất ngờ quay lại húc chính chủ mình nhiều lần. Tối cùng ngày, nạn nhân đã qua đời.

Sau khi xảy ra sự cố, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017; kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) tồn dư trong trâu số 18 và các trâu khác tham gia vòng đấu loại; rà soát công tác tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội…

Trước những ý kiến của dư luận xã hội về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Cục Văn hoá cơ sở sẽ phối hợp với Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức toạ đàm lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, cơ quan quản lý và người dân về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn để tìm ra giải pháp tổ chức phù hợp. Bên cạnh đó, Cục Di sản Văn hoá sẽ rà soát quy trình thực hành Di sản văn hoá phi vật thể lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đồng thời đơn vị này kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đề nghị đưa vào “Hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.”

Còn Thanh tra Bộ VH-TT&DL tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, tổ chức các lễ hội, đặc biệt các lễ hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm như lễ hội chọi trâu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở cũng kiến nghị Bộ trưởng chỉ đạo Sở Văn hóa -Thể thao Hải Phòng phối hợp với UBND quận Đồ Sơn tổ chức hội thảo khoa học (lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý) và các buổi đối thoại (lắng nghe ý kiến của cộng đồng) nhằm tìm ra giải pháp phù hợp đối với việc tổ chức lễ hội này.

Sau đó, trong văn bản báo cáo Cục Văn hóa Cơ sở, Sở Văn hóa -Thể thao Hải Phòng kiến nghị việc tiếp tục tổ chức lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn trong các năm tiếp theo; tuy nhiên sẽ bỏ vòng đấu loại và chỉ tổ chức vòng chung kết vào đúng ngày 9/8 Âm lịch theo đúng truyền thống.

Không chỉ có vậy, Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng cũng đề xuất việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong những năm tiếp theo phải được thực hiện trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của di sản; trong đó nhấn mạnh việc các nghi thức trong phần “lễ” phải được thực hiện trang trọng.

“Nếu các biện pháp không thực hiện theo cam kết, Cục Di sản Văn hóa và Hội đồng thẩm định sẽ nghiên cứu, tham mưu Bộ trưởng xem xét khả năng đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, văn bản của Cục Văn hóa Cơ sở lưu ý.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Rượt đuổi kịch tính, HAGL nhọc nhằn hạ Nam Định trên sân nhà

Rượt đuổi kịch tính, HAGL nhọc nhằn hạ Nam Định trên sân nhà

Công Phượng lập cú đúp cùng với Minh Vương và Văn Toàn mỗi người ghi 1 bàn giúp HAGL vượt qua Nam Định với tỷ số sát nút 4-3 trên sân Pleiku.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Người đẹp làng Bái

Người đẹp làng Bái

Cuộc thi người đẹp ở làng Bái đã kết thúc, danh hiệu hoa hậu năm nay thuộc về thôn Giữa - cô Lý Thị Chén con ông Lý Văn Cốc.