| Hotline: 0983.970.780

Lên & xuống

Thứ Bảy 16/05/2020 , 09:10 (GMT+7)

Một công ty xây dựng lớn của nhà nước đang thi công một tòa nhà nhiều tầng, với hơn 500 căn hộ thương mại cao cấp.

Một hôm, anh công nhân phụ trách máy đầm bê tông báo cáo với tổ trưởng:

- Báo cáo anh, máy đầm của tổ ta đã bị cháy, thợ sửa máy nói không thể sửa chữa được, muốn tiếp tục thi công thì chỉ còn cách là thay cái mới thôi.

Cái máy đầm bê tông trên thị trường có giá 20 triệu. Anh tổ trưởng làm đề xuất lên đội trưởng, xin mua một cái máy với giá 200 triệu.

Đội trưởng lập đề xuất lên phòng thiết bị vật tư, nâng cấp cái máy đầm lên thành “thiết bị phục vụ cho công tác bê tông” với giá trị 2 tỷ.

Trưởng phòng thiết bị vật tư lập báo cáo, tiếp tục nâng cấp cái máy đầm lên thành “xin mua thiết bị phục vụ công tác thi công” với giá 10 tỷ. Đề xuất trình lên, tổng giám đốc xem xong, hỏi:

- Thế phần của tao bao nhiêu?

- Dạ phần anh 5 tỷ có được không ạ!?

- Ít quá. Còn phải lo phần của anh Hai chủ tịch hội đồng quản trị nữa chứ. Không có phần của anh ấy, thì có mà đi... đổ bê tông.

Nói xong, tổng giám đốc dùng bút chữa con số 1 trong tổng giá thành số 3, rồi dặn:

- Cái này là của tao một nửa, của anh Hai chủ tịch hội đồng quản trị một nửa, nhớ chưa.

Trưởng phòng cung kính:

- Dạ em nhớ rồi ạ, xin chấp hành sự chỉ đạo của anh. Em xin đi làm ngay ạ.

Lát sau, bản báo cáo “mua thiết bị phục vụ thi công” đã điều chỉnh từ 10 tỷ lên 30 tỷ được đặt trên bàn tổng giám đốc. Nhìn qua, tổng giám đốc ký cái roẹt. Và cuối cùng, khi nghe thủng chuyện, anh Hai chủ tịch hội đồng quản trị cũng cầm bút ký cái roẹt.

Tiền được chi ra cho phòng thiết bị vật tư đi mua. Mua xong, trưởng phòng thiết bị vật tư chuyển vào tài khoản của anh Hai và của tổng giám đốc mỗi người 10 tỷ. Xong đâu đấy, anh ta giữ lại 8 tỷ, chuyển xuống cho đội trưởng 2 tỷ. Đội trưởng giữ lại 1,8 tỷ, còn 200 triệu, trừ tiền mua máy 20 triệu, còn 180 triệu chuyển xuống cho tổ trưởng.

Mấy hôm sau, anh công nhân phụ trách máy đầm bê tông được gọi đến kho nhận máy mới. Mang ra sử dụng, máy chạy ro ro, anh mừng lắm, cứ khen nức khen nở máy tốt.

(Kiến thức gia đình số 20)

Xem thêm
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Phác thảo về ban nhạc rock đầu tiên của Việt Nam

Phác thảo về ban nhạc rock đầu tiên của Việt Nam

Cuốn sách 'Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn' do NXB Hội Nhà văn ấn hành, góp phần xác lập nhóm nhạc rock đầu tiên của Việt Nam.

Duyên nợ bầu Đức và HLV Phan Thanh Hùng

Duyên nợ bầu Đức và HLV Phan Thanh Hùng

Đi đến đâu cũng tạo ra bản sắc và triết lý bóng đá hoa mỹ, nhưng HLV Phan Thanh Hùng lại chưa thể bén duyên với CLB chơi kỹ thuật nhất HAGL.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.