Thứ bảy, 22/09/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liễn Sơn khắc phục khó khăn

16/10/2014, 09:06 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, xã Liễn Sơn (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đã đạt được thêm 4 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được là 9/19.

Liễn Sơn khắc phục khó khăn
Đường nội đồng được chú trọng ở Liễn Sơn

Trước đó, đến thời điểm cuối năm 2011, khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Liễn Sơn mới chỉ đạt được 5/19 tiêu chí là điện, hình thức tổ chức SX, văn hóa, hệ thống chính trị và an ninh trật tự.

Ông Hà Sỹ Hòa, Chủ tịch UBND xã Liễn Sơn, chia sẻ: Xác định được những khó khăn, thử thách cần phải vượt qua trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM, những năm qua xã đã tích cực, chủ động tập trung mọi nguồn lực để từng bước hoàn thiện các tiêu chí NTM.

Trong quá trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã xác định quan điểm: Xây dựng NTM là một chương trình lớn, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cần phải phát huy cao độ, đồng thời cũng cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và hơn hết là sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân. Các công trình, kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM cần công khai trước dân.

Ưu tiên các nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, chú trọng cho các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như giáo dục, y tế, giao thông, thuỷ lợi, văn hóa, môi trường...

Xây dựng NTM cần sự phát huy nội lực, tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại,  trong đó cốt yếu là phải công khai minh bạch. Điều này được minh chứng ngay trong quá trình triển khai thực hiện công tác quy hoạch. Đề án quy hoạch NTM của xã sau khi được xây dựng trên cơ sở dự thảo đã được BCĐ xây dựng NTM của xã tổ chức cho tất cả các chi bộ, thôn dân cư tổ chức họp dân để lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Thông qua đó, người dân được bàn bạc, tính toán cụ thể từng tiêu chí, cách thức triển khai ở từng thôn, sau đó mới duyệt chính thức. Do đó, đề án xây dựng NTM của xã đã được sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân.

Quán triệt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình xây dựng NTM”, MTTQ xã đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và lợi ích của Chương trình xây dựng NTM, qua đó đã thu hút được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo người dân. Nổi bật nhất là phong trào làm đường GTNT, giao thông nội đồng.

Được sự hỗ trợ đầu tư kinh phí của tỉnh và huyện, từ năm 2011 đến nay, xã Liễn Sơn đã tiến hành cứng hóa và mở rộng được 2,7km đường trục xã, 3km đường trục thôn, 0,8km đưỡng ngõ xóm và 2,3km trục chính đường nội đồng. Trong quá trình triển khai các dự án về giao thông, xã cũng đã vận động được 144 hộ dân tự nguyện hiến đất, góp công làm đường GTNT với tổng diện tích hơn 5.500 m2 đất ở, đất vườn và đất SXNN, đóng góp 4.300 ngày công và 25 triệu đồng tiền mặt...

Ngoài ra, người dân thôn Thản Sơn cũng đã đóng góp trên 70 triệu đồng xây dựng sân nhà văn hóa thôn, người dân thôn Đá Trắng ủng hộ trên 200 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn.

Xác định đầu tư SXNN theo hướng hàng hóa, đa dạng các loại hình ngành nghề TTCN, dịch vụ, thương mại, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động... là hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã vận động, tuyên truyền nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chú trọng áp dụng các tiến bộ KHKT vào SX góp phần nâng cao giá trị SXNN. Khuyến khích người dân đầu tư mở rộng các ngành nghề TTCN, thương mại - dịch vụ như: cơ khí, chế biến gỗ, làm gạch xi, buôn bán hàng ăn, hàng hạp hóa...

Nhờ đó, đời sống của người dân trong xã đã từng bước được nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người hiện đạt trên 18,2 triệu đồng/người/năm (đạt tiêu chí NTM), tăng 9,7 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã hiện còn 10,1%, giảm 13,5% so với năm 2010...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Liễn Sơn cũng đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Một số tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, môi trường, giáo dục... đặc biệt là tiêu chí hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng khó có thể đạt trong một sớm một chiều.

Do đó, để đạt mục tiêu xây dựng NTM, xã rất cần được sự hỗ trợ về kinh phí để xây dựng các công trình, hạng mục công trình thiết yếu nhằm cơ bản đạt được các tiêu chí xã NTM trong giai đoạn 2011-2018. Ngoài ra, xã cũng mong muốn tỉnh và huyện tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực cho SXNN theo hướng SX hàng hoá, chuyển dịch cơ cấu lao động nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương…

Đẩy mạnh tuyên truyền

Về giải pháp trước mắt trong mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn xã trong năm 2014 và những năm tiếp theo, ông Hà Sỹ Hòa cho biết thêm, trước mắt Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhằm thu hút sự ủng hộ đồng lòng của người dân trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2014 xã sẽ thực hiện xong một số tiêu chí trọng tâm như: thu nhập; nhà ở dân cư và giáo dục...

Bên cạnh đó, xã cũng sẽ tập trung huy động các nguồn lực từ cộng đồng để triển khai xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng cơ sở theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

BẢO CHÂU (Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Vĩnh Phúc)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận