Thứ hai, 21/10/2019 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lính đảo Trường Sa 'mát tay', trồng rau bời bời xanh tốt

30/04/2017, 20:06 (GMT+7)

Việc trồng rau xanh trên các đảo ở quần đảo Trường Sa từ lâu đã trở thành một “kỳ tích”. Để trồng được rau xanh, đất phải được chở từ đất liền ra, kèm theo là hạt giống các loại như cải, mướp, mồng tơi, bầu, bí...

Trường Sa sau hơn 40 năm kể từ ngày giải phóng đã có nhiều đổi thay đáng mừng với nhiều công trình xây dựng khang trang như trường học, bệnh xá, chùa chiền...

Chính tình yêu quê hương và ý chí kiên định vượt khó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đến từ mọi miền đất nước bám sát phương châm “đảo là nhà, biển cả là quê hương” đã không ngừng nỗ lực cố gắng phát huy truyền thống chống, thắng giặc, xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh về mọi mặt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Quần đảo Trường Sa từ lâu đã trở thành nơi neo đậu tàu thuyền trú bão, hỗ trợ lương thực, cấp cứu và bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản trong khu vực. Những năm trở lại đây, trên hầu khắp các đảo đã có điện pin năng lượng mặt trời, điện gió,...

Tuy nhiên, trên đảo là cát san hô nên hầu hết các loại cây ở đất liền không thể sống được. Màu xanh cây lá trên đảo chủ yếu là các loại cây Phong Ba, Bão Táp, Bàng vuông và cây Muống biển. Bởi vậy, việc trồng rau xanh trên đảo, đặc biệt là ở các đảo chìm từ lâu đã trở thành một “kỳ tích” (ở các đảo chìm như Đá Lát, Đá Đông, Tốc Tan,... toàn bộ nước sinh hoạt trên đảo phải khai thác từ nước mưa và mang từ đất liền ra). Để trồng được rau xanh ở các đảo này, đất phải được chở từ đất liền ra, kèm theo là hạt giống các loại như cải, mướp, mồng tơi, bầu, bí...

Những ngày đi qua các đảo nổi, đảo chìm ở Trường Sa, ấn tượng không thể phai mờ trong chúng tôi chính là hình ảnh các chiến sĩ yêu rau như yêu con, quý rau như máu của mình.

Đất và hạt giống được các chuyến tàu mang từ đất liền ra các đảo, cá chiến sĩ đem ươm trồng.
Có đất chưa hẳn đã xong, cách trồng rau xanh ở đảo cũng phải mang đặc trưng riêng tùy theo yếu tố “chìm, nổi” của đảo. Ở các đảo nổi, việc canh tác rau xanh có nhiều thuận lợi hơn. Hầu như các đơn vị chiến đấu, đơn vị phối thuộc trên đảo nổi đều có “công trình cây xanh” riêng. Tuy nhiên, tại các đảo chìm, trồng được vườn rau để cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ ở đây quả là kỳ công. Tại các đảo chìm, rau được trồng trong các khay, thùng xốp, chậu,…
Một vườn rau trên đảo chìm Tốc Tan có hình mũi tàu lao ra phía biển.
Việc trồng rau ở các đảo chìm rất công phu, các anh phải chắt chiu từng nhúm đất, ca nước, từng hạt phân vi sinh để cho rau sinh trưởng, phát triển bình thường. Bởi, nếu không có rau xanh, bộ đội trên đảo sẽ rất khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt. Rau được trồng theo lối “đông che hè thoáng”. Nghĩa là những lúc sương muối hoặc không khí lạnh tràn về, những “hộp rau” ấy sẽ được các anh che chắn cẩn thận, thậm chí mang cả vào nhà để chăm chút, khi thời tiết tốt sẽ lại mang ra.
Các chiến sĩ cho biết, hàng năm vào quãng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, thời tiết Trường Sa ít có mưa nên việc chủ động nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt được các chiến sĩ tiết kiệm tối đa để không thiếu nước.
Vì nguồn nước ngọt khan hiếm nên nước tưới rau được tận dụng tối đa từ nước tắm giặt, rửa rau, nấu cơm…
Chúng tôi đã được nghe lính đảo “mách nước” cho cách tiết kiệm nước có một không hai. Nghĩa là anh em tắm nước biển xong mới dội lại bằng nước ngọt, phía dưới có dụng cụ hứng lại số nước ấy để sử dụng vào việc giặt quần áo, giặt xong lại dùng tiếp lượng nước ấy để tưới rau. Câu chuyện có lẽ chỉ lính Trường Sa mới có.
Với tinh thần vượt khó, yêu thương những cọng rau như chính bản thân mình, những vườn rau muống, mùng tơi, cải mầm, rau lang… được hình thành, cải thiện bữa cơm cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo.
Có lẽ nhờ sự chăm sóc như chính một phần cuộc sống của những người lính đảo nên những chậu rau mà các anh trồng luôn bời bời xanh tốt và có lá rất to.
Ra thăm đảo, ai cũng phải công nhận lính đảo Trường Sa rất 'mát tay', bởi các luống rau đều xanh mướt mắt.
Vườn rau thanh niên trên đảo Thuyền Chài được các chiến sĩ che chắn cẩn thận.
Vườn rau mồng tơi vươn ra phía biển trên đảo Thuyền Chài. Các chiến sĩ phải dùng những tấm màn cũ bảo vệ rau khỏi ánh nắng chói chang.
Vườn rau thanh niên trên đảo Đá Lát.
So với các đảo Tốc Tan, Đá Lát, Đá Đông, Thuyền Chài thì đảo An Bang rộng hơn nên khu tăng gia cũng xanh tốt hơn.
Vườn rau xanh mơn mởn trên đảo An Bang
Với lợi thế là đả nổi, nên vườn rau trên đảo Trường Sa Lớn rộng hơn so với các đảo khác.
Các chiến sĩ chia sẻ, rau ở đất liền có thể không quý, người ta thường nói “rẻ như mua bó rau ngoài chợ”; nhưng đối với dân đảo, lính đảo thì rau xanh còn quý hơn cả cơm thịt. Nếu không có những luống rau xanh tươi tốt, thì bữa ăn không được cải thiện mà còn khiến cuộc sống trên đảo trở nên buồn tẻ.
Nhìn những luống rau xanh mơn mởn có lá rất to, những giàn mướp trổ hoa vàng rực dưới cái nắng như đổ lửa và gió biển mặn chát, chúng tôi khâm phục sự khéo léo và ý chí khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.
NGÔ ĐỒNG (congan.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận