Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường:

Loại bỏ chất cấm và kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Thứ Năm 14/06/2018 , 19:29 (GMT+7)

Phát biểu trước Quốc hội vào chiều 14/6 về dự án Luật chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: 

19-04-32_bt_nguyen_xun_cuong
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH

Mục tiêu lớn nhất của luật này là khắc phục tối đa những hạn chế của ngành chăn nuôi trong thời gian qua, cũng như các tác động của xu thế chăn nuôi trong tình hình biến đổi khí hậu. Hai là, tận dụng tối đa công nghệ chăn nuôi, chế biến hiện đại của thế giới, tạo hành lang pháp lý tốt nhất cho ngành hàng này phát triển trong xu thế hội nhập.

Các ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa), Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) và Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng, Điều 3 của luật giải thích từ ngữ vừa rườm rà và thiếu. Các khoản 10 và 11 liệt kê ra nhiều nhưng lại thiếu. Chẳng hạn khoản 10 viết, gia cầm là các loài vật nuôi gồm gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, gà tây, bồ câu, đà điểu. Khoản 11 viết, gia súc là các loài vật nuôi gồm trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu, thỏ.

ĐB Mai Sỹ Diến đặt câu hỏi, vậy thì chó và mèo được xếp vào nhóm nào? Có phải là gia súc không? Tại sao không có trong Luật? Từ điển bách khoa viết, gia súc là loài động vật có vú được nuôi thuần hóa trong gia đình. Như vậy, đề nghị bổ sung chó, mèo là đối tượng gia súc.

Cũng với băn khoăn này, ĐB Thân (Khánh Hòa) nói, không hiểu sao luật ghi một số loài chim mà sót chim yến trong khi loài này hiện có giá trị rất lớn tại Khánh Hòa và một số tỉnh phía Nam. ĐB Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) cũng bày tỏ lo ngại khi mà Pháp lệnh Giống vật nuôi bỏ sót thì đến luật này cũng sót con hươu không biết thuộc vào nhóm nào?

“Hà Tĩnh hiện có 47 ngàn con hươu, riêng huyện Hương Sơn có 32 ngàn con đang là vật nuôi mang lại giàu có cho nhân dân. Nếu luật không đưa vật nuôi này vào thì thế giới vẫn xem đó là loài hoang dã. Như thế sản phẩm của người dân chỉ bó hẹp trong nước mà không xuất khẩu ra được nước ngoài”, ĐB Gia lo lắng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ khi ban hành Pháp lệnh Giống vật nuôi năm 2004 đến nay, thực tế SXKD ngành chăn nuôi đã có nhiều biến động to lớn và thay đổi cơ bản. Sản lượng sản phẩm đã tăng trưởng gấp đôi trong thời gian 13 năm. Từ chỗ chỉ sản xuất được 2,5 - 2,7 triệu tấn thịt năm 2005 đến nay đã tăng lên 5,4 triệu tấn. Sữa từ 100.000 tấn/năm 2005 nay đã tăng lên đến 800.000 tấn. Sản lượng trứng từ chỗ chỉ 4 - 4,5 tỉ quả thì năm 2016 đã tăng lên trên 9 tỉ quả.

Một vấn đề cũng được các ĐB nêu vấn đề đó là quy định tại Điều 34 về nguyên tắc quản lý thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến nói, các nước trên thế giới sử dụng thức ăn thuốc họ kiểm soát được nhờ có ngành chăn nuôi tập trung và giết mổ tập trung theo phương pháp công nghiệp. Còn ở ta việc chăn nuôi nhỏ lẻ và giết mổ nhỏ lẻ đang chiếm tỷ trọng lớn thì các cơ quan sẽ không thể kiểm soát được.

Ông Diến cảnh báo, kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi mà tồn dư trong sản phẩm chăn nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và rất khó xác định đối với chăn nuôi nhỏ lẻ và tiêu thụ nhỏ lẻ, tiêu thụ tại chỗ. Trong khi người tiêu dùng lại là nông dân, người lao động và học sinh, sinh viên.

“Các ĐBQH về thăm quê, ăn giỗ, tết, dùng bữa cơm thân mật với bà con, anh em ở quê có ai biết được liệu thực phẩm trên mâm cỗ có tồn dư thuốc kháng sinh không. Nhưng các ĐB nếu ăn 1 bữa cũng không sao, còn người nông dân thì vẫn phải thường xuyên sử dụng. Vì thế tôi hết sức cân nhắc quy định này”, ĐB Mai Sỹ Diến chốt.

Cũng về vấn đề này, ĐB Dương Tuấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị bổ sung nghiêm cấm hành vi sử dụng thức ăn có kháng sinh như một cách phòng bệnh, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe vật nuôi và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Tiếp thu, giải trình một số nội dung ĐB quan tâm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và chân thành cảm ơn những đóng góp tâm huyết của các ĐBQH.

Về phạm vi điều chỉnh của luật, theo Bộ trưởng đúng là sẽ bổ sung thêm vấn đề chế biến. Kết cấu lại các chương, điều chặt chẽ hơn để đảm bảo một ngành hàng nổi bật. Về kỹ thuật lập pháp như ĐB kiến nghị Bộ sẽ tiếp thu đưa vào luật.

19-04-32_bd_mi_sy_dien_thnh_ho
ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa)

ĐB có ý kiến về thức ăn chăn nuôi, Bộ trưởng nhất quán quan điểm rằng, riêng về thức ăn công nghiệp là kiên quyết loại bỏ chất cấm, đưa vào nội dung cấm kháng sinh. Cần có chính sách chủ thể sản xuất công thức truyền thống, tận dụng dòng sản phẩm hữu cơ.

Nhấn mạnh đến chế biến, Bộ trưởng cho hay, năm nay ra đời 3.000 nhà máy chế biến, hiện đại nhất là nhà máy chế biến tại Hà Nam. Có được những nhà máy hiện đại, dây chuyền tiên tiến của một số DN lớn sẽ khắc phục được ế thừa sản phẩm, xuất khẩu được ra thế giới. Năm nay có 3 DN xuất khẩu sản phẩm gà đi Nhật Bản, có 1 DN xuất khẩu được thịt lợn.

Nói “quyền vật nuôi” là không chính xác

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) đồng ý với việc đối xử nhân đạo với vật nuôi nhưng không thể quy định “quyền vật nuôi”. Ông Thân cho rằng nói đến quyền là đi đôi với nghĩa vụ, nhưng nói đến quyền thì gắn với con người chứ không nói đến con vật hoặc cây trồng.

Theo ĐB Thân, mặc dù trên thế giới có những quốc gia ban hành các quy định như cấm thả tôm hùm đang sống vào nồi lẩu, cấm làm đau các con vật nuôi…, và việc đối xử nhân đạo với các con vật nuôi là cần thiết, nhưng sử dụng từ ngữ “quyền vật nuôi” là không chính xác.

 

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

Thức ăn chăn nuôi 21/07/2020 - 13:06

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh2

Thức ăn chăn nuôi 01/07/2020 - 09:26

Giá gia súc, gia cầm tăng, các công ty TĂCN nuôi tranh thủ "tát nước theo mưa". Tuy nhiên, không ít công ty dù tăng giá nhưng lại cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

Thức ăn chăn nuôi 13/04/2020 - 05:20

Thời điểm hạn, mặn gay gắt này ẩn chứa nhiều rủi ro về dịch bệnh trong ao nuôi. Người nuôi cần chú ý theo dõi quan trắc môi trường để ứng phó kịp thời.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Thức ăn chăn nuôi 10/04/2020 - 08:53

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Thức ăn chăn nuôi 20/03/2020 - 14:36

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Thức ăn chăn nuôi 13/02/2020 - 10:32

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại.

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Thức ăn chăn nuôi 25/12/2019 - 20:57

Theo định hướng ngành chăn nuôi đến năm 2030, hạn chế mở mới, xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại cùng ĐBSH. 

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 18/12/2019 - 18:48

Tham dự sự kiện công bố là thành viên Ban Dự án ERP và các đối tác quan trọng đồng hành cùng chương trình chuyển đổi số của Mavin.

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Thức ăn chăn nuôi 12/12/2019 - 17:15

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tổ chức ở TP HCM ngày 12/12.

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/09/2019 - 09:35

Anh Nguyễn Văn Chúng, giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, An Giang) sáng chế máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén phục vụ chăn nuôi.

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Thức ăn chăn nuôi 28/02/2019 - 13:21

Thức ăn an toàn là một tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam. Anova Feed đã triển khai áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global G.A.P để đảm bảo an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Thức ăn chăn nuôi 14/02/2019 - 19:06

Ngày 14/02/2019, tại Tiền Giang, Tập đoàn Mavin chính thức đưa vào hoạt động Kho thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Tiền Giang tại địa chỉ số 58, Quốc lộ 50, Khu phố 3 , Phường 9, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.