Thứ hai, 16/07/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạt trận sống còn

10/10/2011, 10:54 (GMT+7)

Vòng loại Euro 2012 sẽ chính thức hạ màn vào ngày 11/10 và cuộc đua giữa các đội bóng cho những tấm vé chính thức đang rất khốc liệt.

Pháp đang có lợi thế lớn
Vòng loại Euro 2012 sẽ chính thức hạ màn vào ngày 11/10 và cuộc đua giữa các đội bóng cho những tấm vé chính thức đang rất khốc liệt. Nhìn tương quan các bảng đấu hiện nay, những đại gia tầm cỡ nhất ở châu Âu đều chiếm lợi thế lớn.

Ngoài chủ nhà Ba Lan và Ukraine, 5 đội bóng chính thức cập bến Euro 2012 gồm có Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan, cả châu Âu sẽ quyết đấu để giành 9 tấm vé còn lại. Bảng G là bảng đấu duy nhất chính thức ngã ngũ khi Anh giành vé chính thức, Montenegro đá play-off. Các đội bóng khác như Pháp, Nga, Bồ Đào Nha, Hy Lạp đều chiếm lợi thế trước vòng đấu cuối cùng.

Hai ông lớn Pháp và Bồ Đào Nha sẽ bước vào trận đấu sinh tử với đối thủ trực tiếp ngày 11/10. Pháp (20 điểm) hơn Bosnia 1 điểm và họ chỉ cần hòa đối thủ này tại Paris là chính thức có mặt tại Ba Lan- Ukraine. Bosnia dồn vào thế phải thắng trên sân khách mới giành ngôi đầu bảng D, nhưng dù sao họ cũng chắc suất đá play-off. Bồ Đào Nha cũng ở vào tình thế tương tự, họ cùng được 16 điểm như Đan Mạch nhưng nếu hòa tại Copenhagen, họ sẽ đoạt vé do hơn về hiệu số còn đại diện Bắc Âu ngậm ngùi đá play-off.

ĐT Nga cũng chiếm ưu thế ở bảng B bởi mục tiêu thắng Andorra trên sân nhà ngày 11/10 là điều quá đơn giản. Ailen khó khăn hơn khi kém Italia 2 điểm và hơn Armenia 1 điểm. Thậm chí, nếu thua chính Armenia trên sân khách tuần tới, họ sẽ mất luôn suất đá play-off. Cơ hội giành ngôi đầu bảng của Ailen gần như là điều không tưởng bởi Andorra không có khả năng gây bất ngờ trước Nga.

Hy Lạp đã gây tiếng vang lớn khi đánh bại Croatia 2-0 để soán ngôi đầu từ chính đối thủ này với 2 điểm nhiều hơn. Một kết quả hòa trên sân Gruzia là đủ để Hy Lạp giành vé chính thức, trong khi Croatia ít nhất cũng cầm chắc suất đá play-off. Một đại diện thuộc Nam Tư cũ là Serbia cũng có thể giành vé đi play-off nếu hạ Slovenia trên sân khách ở bảng C. Serbia đang kém Estonia 1 điểm, nhưng đối thủ này đã kết thúc vòng loại trong khi Serbia còn một trận trong tay.

Đức đã giành vé, nhưng họ vẫn nắm trong tay quyền quyết định đội nào sẽ đá play-off ở bảng A. Bỉ đang xếp thứ 2 hơn Thổ Nhĩ Kỳ 1 điểm, nhưng vòng cuối họ phải gặp Đức trong khi Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội giành 3 điểm khi chỉ phải gặp Azerbaijan. Bảng I có tình cảnh tương tự, Tây Ban Nha đã giành vé chính thức, còn Scotland đang hơn CH Séc đúng 1 điểm. Vòng cuối cùng, nếu như CH Séc gần như chắc chắn giành 3 điểm trước Litva và họ chờ đợi Tây Ban Nha sẽ không thua Scotland để giành ngôi nhì bảng.

Bảng E vẫn còn một cuộc đua khác, dù Hà Lan đã giành vé chính thức còn Thụy Điển chắc ngôi nhì. Nhưng cuộc đối đầu Thụy Điển - Hà Lan ngày 11/10 tới vẫn vẹn nguyên sự hấp dẫn khi Thụy Điển cần phải thắng để tích lũy điểm số cần thiết. Theo quy định của UEFA, đội nhì bảng xuất sắc nhất sẽ vào thẳng và 3 đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất là Thụy Điển, Đan Mạch và Croatia. Vòng loại Euro 2012 lần này cũng có những chi tiết thú vị, khi Hà Lan, Đức và Tây Ban Nha chờ loạt trận cuối cùng để hoàn tất thành tích toàn thắng. Bên cạnh đó, nhiều khả năng loạt play-off sẽ có 4 đại diện Nam Tư cũ tham gia gồm Serbia, Montenegro, Bosnia và Croatia.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận