Thứ bảy, 07/12/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lợn Móng Cái của NLN Quảng Ninh được vinh danh Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2018

17/11/2018, 19:36 (GMT+7)

Tối 16/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) long trọng tổ chức lễ trao Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2018” cho thương hiệu lợn Móng Cái của Công ty TNHH MTV Phát triển Nông Lâm Ngư (NLN) Quảng Ninh.

Đại diện Công ty NLN Quảng Ninh lên nhận Danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2018 cho sản phẩm lợn Móng Cái

Sau hơn 8 tháng phát động với trên 400 hồ sơ đăng ký tham dự, Ban tổ chức đã chọn ra được các sản phẩm, thương hiệu chăn nuôi uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, trong đó sản phẩm lợn Móng Cái của Công ty NLN Quảng Ninh vinh dự được vinh danh Top sản phẩm Vàng chăn nuôi đặc sản uy tín thượng hạng của Việt Nam.

Công ty NLN Quảng Ninh hiện là một trong những doanh nghiệp thuộc tốp đầu tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung trong việc lưu giữ, chăn nuôi và cung cấp con giống lợn Móng Cái thuần chủng với quy mô 500 lợn ông bà, bố mẹ, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng nghìn con giống lợn Móng Cái chuẩn và chất lượng. Bên cạnh đó, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn Móng Cái của NLN Quảng Ninh hiện cũng là mặt hàng OCOP được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ảnh: N.H

Lợn Móng Cái được người xưa và nay coi là vật nuôi có phẩm chất hảo hạng của Việt Nam, có nguồn gốc từ Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, giống lợn Móng Cái được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, trong đó NLN Quảng Ninh chính là một địa chỉ lưu giữ, chăn nuôi, chọn tạo, cung cấp giống lợn Móng Cái lớn và uy tín.

Lợn Móng Cái có đặc điểm nổi bật là ngắn, rộng, béo, tròn. Lưng tạo độ cong cánh cung, sệ xuống đất, lông đồng nhất hoa đen trắng, lịch sử lâu đời, phẩm chất hảo hạng, được coi là lợn “Tiến Vua” ngày xưa. Lợn có sự ưu việt như sức, lực phồn thực cao, tính kháng dịch cao, thịt ngọt vị tươi, thể hình đẹp, gọn, thon và có tính di truyền cực ổn định. Lợn mẹ Móng Cái có đặc điểm thành thục sớm, sinh con nhiều, chăm con khéo nên tỉ lệ sống của lợn khá cao.

Ảnh: N.H

Bà Lê Thị Thúy Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Lâm Ngư Quảng Ninh chia sẻ, sau nhiều năm nghiên cứu, chọn lọc, hiện sản phẩm lợn Móng Cái của đơn vị cung cấp lợn nái đang đẻ trung bình 12 - 14 con/lứa, một số nái tốt đã đạt mức 15 - 18 con/lứa và 2 lứa/năm nên việc phát triển, nhân rộng thương mại vật nuôi bản địa này rất triển vọng.

Trọng lượng lợn Móng Cái sơ sinh khoảng 0,5 - 0,6kg/con, nuôi khoảng 2 tháng là tách sữa đạt 9,6 kg. Nếu giết thịt thời gian nuôi khoảng 6 - 8 tháng lợn sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, nếu nuôi để giết thịt thì tối thiểu phải 8 - 10 tháng khi trọng lượng lợn đạt khoảng 50 - 60kg/con chất lượng thịt mới ngon nhất, tỷ lệ giết thịt đạt 70%.

Sản phẩm lợn Móng Cái của Công ty NLN Quảng Ninh
Do lợn Móng Cái có da mỏng, thịt mềm, giòn mà không ngấy nên có thể chế biến thành lợn con quay da giòn, lạp sườn, thịt ba chỉ bỏ da ướp sấy khô, giò chả, xương hầm canh măng hay những món ăn như sườn rán giòn, chân giò luộc thái miếng, thịt ba chỉ áp chảo bì giòn tan,... Đặc biệt, sau nhiều năm nghiên cứu Công ty NLN Quảng Ninh đã thành công trong việc tạo ra khẩu phần thức ăn từ thân cây chuối rừng giúp tăng tỉ lệ nạc ở lợn Móng Cái lên đáng kể, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng ngày nay.
NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận