Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Lúa TBR117 vững vàng trước mưa dông, nắng hạn

Thứ Ba 20/08/2019 , 10:22 (GMT+7)

Khảo nghiệm liên tiếp trong nhiều mùa vụ ở tỉnh Quảng Ngãi, giống TBR 117 cho thấy khả năng thích ứng với tốt với mọi điều kiện khí hậu và đồng đất, năng suất cao.  

TBR117 là giống lúa thuần do Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) chọn tạo, đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm Quốc gia. Đây là giống lúa ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng trong vụ ĐX từ 100 – 105 ngày, vụ HT 90 – 95 ngày. Ở khu vực miền Trung, TBR117 cũng đã được Chi nhánh ThaiBinh Seed tại miền Trung – Tây Nguyên thực hiện sản xuất thử ở nhiều địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi… và đem lại kết quả hơn cả mong đợi.

Giống lúa TBR117 cho năng suất cao tại Quảng Ngãi.

Vụ HT năm 2019, tại Quảng Ngãi, Chi nhánh ThaiBinh Seed tại miền Trung – Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn triển khai mô hình trình diễn giống lúa TBR117 tại xứ đồng Thạch Nham (thôn Phước Bình, Bình Nguyên) trên diện tích 1ha. Dù năm nay, thời tiết tại miền Trung nắng nóng kéo dài, nước tưới thiếu hụt nghiêm trong cùng với khí hậu khắc nghiệt nhưng đồng lúa TBR117 vẫn phát triển tốt, đạt năng suất.

Ông Phạm Hữu Huế, Phó Giám đốc Chi nhánh ThaiBinh Seed tại miền Trung – Tây Nguyên cho biết, đây là vụ thứ 5 (2 vụ ĐX và 3 vụ HT) giống TBR117 được trồng khảo nghiệm tại tỉnh Quảng Ngãi. Các vụ trước, giống được trồng ở nhiều địa phương khác nhau trong tỉnh như huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh… đều được các hộ sản xuất hưởng ứng.

“Qua các vụ khảo nghiệm thì lúa TBR117 cho thấy khả năng thích ứng được trên nhiều chân đất và phù hợp với cả vụ ĐX và HT. Đặc biệt, trong vụ HT, giống lúa này cho thấy khả năng chống chống chịu tốt, ít xuất bị thối thân như các giống lúa khác. Chúng tôi đang tiến hành hoàn thiện thủ tục để trình Bộ NN-PTNT xét công nhận là giống chính thức trong tháng 9/2019”, ông Huế nói.

Là một trong những hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình khảo nghiệm giống TBR117, ông Nguyễn Luận (trú thôn Phước Bình) chia sẻ, đây là lần đầu tiên gia đình ông canh tác giống lúa này. Qua thực tế sản xuất ông nhận thấy, so với các giống lúa khác mà gia đình ông thường hay sử dụng trong vụ HT trước đây thì lúa TBR117 năng suất tương đối cao, đạt khoảng 65 tạ/ha. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư trên cùng một diện tích của giống lúa này tốn ít hơn, trong một vụ chỉ tốn 2 lần phun thuốc trừ cỏ. Với 1 sào, tiết kiệm được từ 100.000 – 150.000 đồng.

TBR 117 được ngành chức năng và bà con đánh giá cao.

Nhận xét thêm về những ưu điểm vượt trội của TBR117, bà  Nguyễn Thị Hợi (trú thôn Phước Bình) chia sẻ: “Năm nay tôi cũng trồng 2 sào lúa TBR117, ngoài đạt năng suất thì tôi thấy giống lúa này còn rất cứng cây. Trong thời gian sản xuất, dù gặp phải một số trận mưa dông nhưng cả ruộng lúa đều không bị đổ ngã. Bên cạnh đó, TBR117 còn có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Thông thường trong vụ HT, lúa ở địa phương thường hay bị đạo ôn nhưng ruộng của tôi không bị gì. Do vậy, trong các mùa vụ tới, tôi mong muốn được tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất giống lúa này”.

Trước những hiệu quả nhận thấy được trong quá trình khảo nghiệm, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn cho rằng, TBR117 là một giống lúa chất lượng của ThaiBinh Seed và qua thực tế sản xuất cho thấy rất được bà con nông dân ủng hộ. Trong thời gian tới Trung tâm mong muốn Cty tiếp tục trồng khảo nghiệm thêm một số mùa vụ nữa ở các địa phương khác trên địa bàn huyện có điều kiện khí hậu thổ những khắc nghiệt hơn nhằm khẳng định được khả năng chống chịu tốt của giống.

“Chúng tôi cũng mong muốn Cty sớm hoàn thành các thủ tục để giống lúa TBR117 được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức. Cùng với những kết quả đạt được từ nhiều lần khảo nghiệm nhằm có cơ sở để tham mưu Sở NN-PTNT tỉnh đưa vào cơ cấu giống của địa phương, thay thế các giống lúa đã dần thoái hóa như Khang dân 18 hay ĐV108”, ông Khoa đề nghị. 

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp