Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Ba 17/03/2020 , 10:48 (GMT+7)

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Thứ Ba 17/03/2020 , 10:48 (GMT+7)

Bạn đọc Bùi Văn Út ở ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang hỏi:

Tôi đang nuôi lươn sinh sản, lươn bị nhiễm trùng máu. Tôi đã dùng thuốc Tetracycline, amoxcilin, Doxycylin nhưng lươn không hết bệnh. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp.

Lươn bệnh. Ảnh: Bùi Văn Út.

Lươn bệnh. Ảnh: Bùi Văn Út.

Qua nongnghiep.vn, Trung tâm Khuyến nông An Giang trả lời anh Út như sau:

Ương lươn giống đòi hỏi người nuôi phải kiên trì và tuân thủ quy trình ương nuôi nghiêm ngặt đặc biệt là nguồn nước cấp. Do lươn nuôi ở giai đoạn giống nên bộ máy tiêu hóa của lươn chưa hoàn chỉnh so với lươn trưởng thành nên nguồn thức ăn cung cấp cho lươn phải phù hợp với hệ men trong đường ruột của lươn. Do đó ngoài việc lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp như trùn chỉ, anh phải rửa nguồn thức ăn bằng nước muối pha loãng để hạn chế mầm bệnh vốn có thể tồn tại từ nguồn này.

Ngoài ra, anh cần bổ sung thêm men tiêu hóa cho lươn và tăng cường đề kháng bằng Vitamin C. Phải thường xuyên hút hết các cặn bã trong bể ương ít nhất 2 lần/ngày để hạn chế nguồn lây bệnh cho lươn.

Do lươn anh đang nuôi là lươn sinh sản, anh cho biết là lươn bị nhiễm trùng máu. Cũng như các loài thủy sản khác ngoài đặc điểm nhận dạng các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài thì có thể chuẩn đoán đó là bệnh gì. Còn có cách nhận biết khác thông qua quy trình xét nghiệm mới đánh giá thực chất đó là bệnh gì mới có cách chữa trị hợp lý. Do anh chỉ chuẩn đoán là bệnh nhiễm trùng máu mà không đưa ra các biểu hiện bệnh như thế nào nên rất khó chuẩn đoán đó là bệnh gì.

Thông thường bệnh nhiễm trùng máu là do vi khuẩn Aeromonas gây ra có các biểu hiện bệnh như lươn bỏ ăn, bơi lội lờ đờ trên mặt nước, bên ngoài cơ thể xuất hiện các vết lở loét hình tròn hoặc bầu dục, vùng bụng có màu sẫm, hậu môn sưng to, xuất huyết nội tạng.

Để phòng và trị bệnh này thì nguồn nước đưa vào ương nuôi phải được xử lý bằng thuốc sát khuẩn trước đó 3-5 ngày mới cấp vào bể ương, các loại thuốc sát khuẩn thường được sử dụng như Iodine, thuốc tím liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất. Còn nếu biết thực sự lươn nhiễm trùng máu thì dùng các loại kháng sinh như Oxytetracyline hoặc Streptomycine trộn vào thức ăn cho lươn theo hướng dẩn trên bao bì của nhà sản xuất. Cho lươn ăn liên tục 5-7 ngày, chú ý lượng thức ăn cho lươn trong quá trình điều trị bệnh bằng 1/3 đến 1/2 lượng thức ăn lúc lươn khỏe. Thân mến chào anh. Chúc anh nuôi thành công.

 

Bể nuôi lươn, nhiều con đang bị bệnh chết. Clip: Bùi Văn Út.

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Nhịp cầu nhà nông 03/03/2020 - 10:21

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Nhịp cầu nhà nông 13/08/2019 - 09:43

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Nhịp cầu nhà nông 01/08/2019 - 20:01

Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Nhịp cầu nhà nông 31/05/2019 - 16:13

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà My, xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên) có gửi tới Báo NNVN về hiện tượng vườn cam của gia đình bị hiện tượng vàng lá, thối rễ.

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 12/05/2019 - 11:03

Trả lời bạn Đào Văn Đức lo lắng khi hàng xóm chôn lợn bị dịch ngay trong vườn cách giếng nước nhà anh chừng 20 m, liệu có nguy hiểm?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 27/02/2019 - 08:35

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh theo quy trình như thế nào để được nhà nước hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu, thời gian bao lâu thì được nhận?

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 16/09/2015 - 07:12

Một số đối tượng sâu bệnh hại chính đối với cây cam, quýt là sâu đục cành, sâu vẽ bùa, bệnh vàng lá greening, bệnh thối rễ...

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 15/09/2015 - 07:09

"Nhịp cầu nhà nông" là “đặc sản” của ngành nông nghiệp Hà Nội, là sân chơi bổ ích giúp nông dân có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia. 

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 03/09/2015 - 07:15

“Nhịp cầu nhà nông”, sân chơi quen thuộc, “đặc sản” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội lại một lần nữa được “bắc” ở huyện Ứng Hòa-nơi từ lâu vẫn luôn lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu…

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

Nhịp cầu nhà nông 20/08/2015 - 14:02

Đây là một trong nhiều hoạt động của PVFCCo được bà con nông dân và chính quyền các địa phương đánh giá rất cao về tính thiết thực, hữu ích và hiệu quả.

Kết nối nông dân bằng chương trình 'Nhịp cầu nhà nông'

Kết nối nông dân bằng chương trình "Nhịp cầu nhà nông"

Nhịp cầu nhà nông 21/05/2015 - 09:09

Mục đích lớn nhất của chương trình là nâng cao nhận thức cho nhà quản lý và cả người nông dân trong việc hình thành chuỗi liên kết "4 nhà".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp