Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Lý do Israel lo ngại vũ khí Trung Quốc ở Trung Đông

Chủ Nhật 20/01/2019 , 07:34 (GMT+7)

Vũ khí Trung Quốc có giá rẻ và uy lực không kém sản phẩm phương Tây, có thể đe dọa quân đội Israel khi chúng trở nên phổ biến.

Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng và sự hiện diện ở Trung Đông nhằm cạnh tranh với Mỹ và Nga, cũng như phục vụ lợi ích ngày càng lớn trong khu vực. Bên cạnh tăng cường đầu tư và thương mại, Trung Quốc cũng chú trọng hoạt động xuất khẩu vũ khí tới khu vực, động thái khiến Israel có nhiều lý do để lo ngại, theo Middle East Monitor.

Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông từ giữa thập niên 1970. Số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển cho biết tổng giá trị xuất khẩu vũ khí Trung Quốc tới khu vực này đạt ngưỡng 12,73 tỷ USD vào năm 2017.

Tên lửa C-802 Trung Quốc trong một đợt tập trận của Iran. Ảnh: Fars News.

Nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Bắc Kinh đã đầu tư nhiều tỷ USD vào ngành công nghiệp vũ khí trong nước, tăng cường năng lực tự phát triển vũ khí hiện đại. Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang cải thiện chất lượng sản phẩm và năng lực sản xuất trong mọi lĩnh vực.

Trung Quốc dần bắt kịp ngành công nghiệp vũ khí Nga và phương Tây trong một số lĩnh vực. Các tên lửa nội địa và xuất khẩu của Trung Quốc được cải tiến đáng kể, trong đó hầu hết tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đều có hiệu suất tương đương các sản phẩm của Nga và phương Tây.

Các cuộc xung đột ở Trung Đông khiến nhu cầu nhập khẩu vũ khí tăng mạnh. Vũ khí Trung Quốc ngày càng hấp dẫn khách hàng trong khu vực nhờ mức giá rẻ và không kèm theo các điều kiện ràng buộc. Chuyên gia Yoram Evron tại Viện nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) của Israel cho rằng việc Bắc Kinh tăng cường xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông sẽ đặt ra thách thức lớn với Tel Aviv.

Một trong những khách hàng lớn của Trung Quốc là Iran, quốc gia thường xuyên đối đầu với Israel. Tehran nhiều lần bị cáo buộc chuyển vũ khí cho những nhóm vũ trang có quan điểm chống Tel Aviv như Hezbollah và Hamas.

Trong cuộc chiến Lebanon năm 2006, lực lượng Hezbollah đã phóng một tên lửa diệt hạm được cho là mẫu C-802 Trung Quốc và làm hư hại nặng tàu hộ vệ INS Hanit của Israel.

Hầu hết vũ khí Trung Quốc xuất khẩu tới Trung Đông được phát triển từ phiên bản nội địa, chưa được triển khai rộng rãi trên thế giới, khiến quân đội Israel gặp nhiều khó khăn trong việc nhận dạng và đối phó với chúng.

Bắc Kinh và Tel Aviv chưa thiết lập kênh đối thoại về vấn đề pháp lý xung quanh xuất khẩu vũ khí sang các nước Trung Đông. Điều này khiến Trung Quốc không chịu các điều kiện ràng buộc như Mỹ và có thể đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí tới bất cứ bên nào có nhu cầu, giúp các lực lượng vũ trang trong khu vực thu hẹp khoảng cách về tiềm lực và công nghệ quân sự với Israel.

Trung Quốc đang tăng cường xuất khẩu khí tài trong các lĩnh vực Israel có ưu thế như máy bay không người lái. Tel Aviv có thể vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt trong việc xuất khẩu vũ khí, trong đó có nhiều thị trường màu mỡ như Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập.

"Israel cần cố gắng mở các kênh đối thoại với Trung Quốc trong vấn đề xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông. Họ có thể bày tỏ quan điểm và lo ngại của mình, giảm thiểu rủi ro có thể phải đối mặt trong tương lai", chuyên gia Evron nhấn mạnh.

(VnExpress)

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vũ khí 01/03/2020 - 07:10

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí 17/08/2019 - 14:45

Con gấu Nga đã trở lại và gây đau đầu người Mỹ, những người luôn tìm kiếm vị thế bá chủ.

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí 22/04/2019 - 09:41

Gần hai thập kỷ chìm trong chiến tranh đã biến Iraq trở thành thị trường lớn cho các loại vũ khí trôi nổi.

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Vũ khí 15/02/2019 - 09:55

Hải quân Mỹ đang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Vũ khí 13/01/2019 - 13:15

Nga mới đây tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có tầm bắn thuộc hàng liên lục địa, với tốc độ bay hơn 24.000km/h. 

Báo Mỹ thừa nhận bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm Nga

Báo Mỹ thừa nhận bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm Nga

Vũ khí 27/12/2018 - 10:07

Chúng tôi không có bất kỳ sự phòng thủ nào đối với hệ thống vũ khí siêu âm mới Avangard của Nga”, trích đoạn bài viết đăng trên trang tin Lợi ích Dân tộc Mỹ.

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Vũ khí 27/12/2018 - 09:42

Quân đội Trung Quốc sắp đưa vào hoạt động hàng loạt vũ khí thế hệ mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Vũ khí 18/12/2018 - 07:31

Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin.

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí 16/11/2018 - 19:23

Truyền thông Triều Tiên hôm nay bất ngờ tuyên bố nước này đã thử thành công loại vũ khí chiến thuật công nghệ cao, tuy nhiên không ai biết đây là loại vũ khí gì.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

Vũ khí 16/11/2018 - 07:23

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một vụ thử nghiệm vũ khí “công nghệ cao” mới do Bình Nhưỡng phát triển.

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Vũ khí 03/10/2018 - 10:25

Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.