Nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây nói chung và sầu riêng nói riêng đã liên tục tăng trưởng mạnh nhiều năm qua tại thị trường Trung Quốc, ước tính tăng trưởng 125% hàng năm.
Giỏ hàng sầu riêng của hãng Pagoda |
Trong đó, nhất là loại “trái cây Vua”- sầu riêng được người tiêu dùng các đô thị lớn tại quốc gia 1,4 tỷ người đặc biệt ưa thích, mặc dù giá rất cao.
Các đầu mối nhập khẩu sầu riêng tại Trung Quốc liên tục tung ra các chiêu trò hoặc đặt cọc để giữ mối nhằm có nhiều nguồn hàng để phục vụ nhu cầu trong nước.
Nổi bật nhất phải kể đến hãng Pagoda, hệ thống bán lẻ trái cây tươi hàng đầu Trung Quốc vừa chính thức tuyên bố độc quyền kinh doanh các loại sầu riêng Musang King, gắn với thương hiệu "sầu riêng Hermès" nhập khẩu từ Malaysia.
Chính phủ Malaysia khuyến khích mở rộng diện tích sầu riêng |
Hiện Pagoda đang sở hữu mạng lưới 4.500 cửa hàng bán trái cây tươi (bao gồm cả kênh bán lẻ trực tuyến) phủ khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc.
Theo thông báo mới của chính phủ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 30/5/2020, nước này sẽ chính thức mở cửa đối với mặt hàng sầu riêng đông lạnh của Malaysia để phục vụ nhu cầu tăng mạnh trong nước.
Trước đó, hầu hết sản phẩm sầu riêng nhập vào Trung Quốc đều có xuất xứ Thái Lan, với sản lượng khá khiêm tốn là 300.000 tấn/năm.
Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ tới lượt mua sầu riêng |
Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc, Raja Dato' Nushirwan Zainal Abidin cho biết ông rất kỳ vọng sầu riêng Musang King sẽ có chỗ đứng tốt trên thị trường Trung Quốc. Hiện kim ngạch xuất khẩu trái cây của Malaysia sang thị trường khổng lồ này mới đạt chưa đầy 100 triệu USD vào năm ngoái, trong đó mặt hàng sầu riêng chiếm tỷ trọng không đáng kể.
Trước đó, chính phủ Malaysia cũng khuyến khích nông dân trong nước mở rộng diện tích trồng sầu riêng chất lượng cao để tăng sản lượng, dự kiến sẽ tăng từ 5 đến 10 lần hiện nay vào năm 2025.
Theo số liệu của hải quan, năm 2018 Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng gần 8 tỷ USD trái cây các loại. Tuy nhiên cũng từ năm 2018, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách nhập khẩu, giảm mạnh lượng nhập tiểu ngạch thay bằng chính ngạch, cùng với việc thay đổi các quy định nhập khẩu, kiểm soát chặt về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng và an toàn thực phẩm. |