| Hotline: 0983.970.780

Mì ăn liền được nới quy định khi xuất khẩu vào EU

Thứ Hai 12/06/2023 , 11:16 (GMT+7)

Từ ngày 27/6, mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam không bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mì ăn liền của Việt Nam được chuyển sang Phụ lục I, không bắt buộc giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mì ăn liền của Việt Nam được chuyển sang Phụ lục I, không bắt buộc giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngày 7/6, Ủy ban châu Âu công bố Quy định (EU) 2023/1110 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào khối này.

Theo đó, EU đã đưa các sản phẩm mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (có tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%).

Quy định mới chính thức có hiệu lực sau 20 ngày kể từ thời điểm đăng công báo. Như vậy, kể từ ngày 27/6/2023, mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ không bị bắt buộc đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam (hiệu lực từ ngày 1/1/2022), Việt Nam đã thuyết phục được EU đưa bún miến và các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm. 18 tháng sau, tới lượt mì ăn liền được EU chấp thuận đưa khỏi Phụ lục II.

Đây là nỗ lực của Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT cùng các bộ, ban, ngành liên quan trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc EU duy trì kiểm soát mì ăn liền tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo nghiêm ngặt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, tránh trường hợp đã xảy ra với thanh long: Bị đưa trở lại Phụ lục II sau một số vụ vi phạm.

Ngoại trừ mì ăn liền, các sản phẩm khác của Việt Nam xuất sang EU không thay đổi so với quy định của 6 tháng trước. Trong đó, với các mặt hàng nông sản, đậu bắp và thanh long nằm trong Phụ lục II, với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. 

Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam tiếp tục kiểm soát an toàn thực phẩm, kể cả xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng xuất sang EU.

Thông báo của EU được đăng tải TẠI ĐÂY.

Xem thêm
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cảnh báo lừa đảo tuyển dụng

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đưa ra cảnh báo người dân về hiện tượng mạo danh Tập đoàn lừa đảo tuyển dụng nhân sự trên mạng xã hội.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt: Mục tiêu trở thành quỹ xã hội hàng đầu

Trong giai đoạn 2025-2034, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) đặt mục tiêu dẫn đầu về chăm sóc sức khỏe học đường, bảo vệ trẻ em và phát triển phụ nữ.

Hà Nội sắp đưa vào sử dụng gần 6.000 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, gần 6.000 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2024 - 2025.

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 97% dự toán

Sau 10 tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.654,2 nghìn tỷ đồng, bằng 97,2% dự toán năm và tăng 17,3% so với cùng kỳ 2023.