| Hotline: 0983.970.780

Mì ăn liền được nới quy định khi xuất khẩu vào EU

Thứ Hai 12/06/2023 , 11:16 (GMT+7)

Từ ngày 27/6, mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam không bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mì ăn liền của Việt Nam được chuyển sang Phụ lục I, không bắt buộc giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mì ăn liền của Việt Nam được chuyển sang Phụ lục I, không bắt buộc giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngày 7/6, Ủy ban châu Âu công bố Quy định (EU) 2023/1110 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào khối này.

Theo đó, EU đã đưa các sản phẩm mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (có tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%).

Quy định mới chính thức có hiệu lực sau 20 ngày kể từ thời điểm đăng công báo. Như vậy, kể từ ngày 27/6/2023, mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ không bị bắt buộc đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam (hiệu lực từ ngày 1/1/2022), Việt Nam đã thuyết phục được EU đưa bún miến và các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm. 18 tháng sau, tới lượt mì ăn liền được EU chấp thuận đưa khỏi Phụ lục II.

Đây là nỗ lực của Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT cùng các bộ, ban, ngành liên quan trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc EU duy trì kiểm soát mì ăn liền tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo nghiêm ngặt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, tránh trường hợp đã xảy ra với thanh long: Bị đưa trở lại Phụ lục II sau một số vụ vi phạm.

Ngoại trừ mì ăn liền, các sản phẩm khác của Việt Nam xuất sang EU không thay đổi so với quy định của 6 tháng trước. Trong đó, với các mặt hàng nông sản, đậu bắp và thanh long nằm trong Phụ lục II, với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. 

Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam tiếp tục kiểm soát an toàn thực phẩm, kể cả xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng xuất sang EU.

Thông báo của EU được đăng tải TẠI ĐÂY.

Xem thêm
Xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y

Bộ NN-PTNT thông báo xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y thuộc Bộ, như sau:

Yến Sào Khánh Hòa lần thứ 4 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa vinh dự lần thứ 4 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia và là doanh nghiệp duy nhất của Khánh Hòa đạt được kết quả này trong năm 2024.

Dự án căn hộ duy nhất ở Tây Nam Linh Đàm đang được săn đón

Không ngạc nhiên khi dự án căn hộ duy nhất đang triển khai tại Tây Nam Linh Đàm, thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội là Hanoi Melody Residences đang được thị trường săn đón...

Thu ngân sách Nhà nước gần 1,45 triệu tỷ đồng, tăng 17,9%

Sau 9 tháng, lũy kế tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.448,2 nghìn tỷ đồng, bằng 85,1% dự toán năm và tăng 17,9% so với cùng kỳ năm ngoái...