Thứ năm, 20/06/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỏ Gà đạt chuẩn 'Xóm nông thôn mới kiểu mẫu'

21/01/2019, 08:51 (GMT+7)

Mới đây, UBND xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng công nhận xóm Mỏ Gà đạt “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.

Xóm Mỏ Gà được UBND huyện Võ Nhai lựa chọn làm điểm trong thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu

Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xóm Mỏ Gà xã Phú Thượng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí, đạt 100%. Tổng kinh phí đã thực hiện để xây dựng NTM trên địa bàn đạt gần 2,2 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 1,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,08 tỷ đồng.

Bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi rõ rệt, đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa và các công trình công cộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của người dân. Kết cấu hạ tầng thiết yếu văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư nâng cấp. Nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực, phát triển kinh tế hộ chỉnh trang, thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hoá và bảo vệ môi trường.

Đến nay, các tuyến đường đều đạt chuẩn, cụ thể tuyến đường trục đã được bê tông hóa đạt 100%. Xóm đã tiến hành xây dựng 06 điểm tránh xe ô tô, 05 biển báo giao thông trên đường trục xóm. Các đoạn đường liên xóm được đăng ký và thực hiện “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp”. Hệ thống điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công thương, chất lượng điện đảm bảo sự ổn định của điện áp trong mức cho phép. 100% các hộ dân được sử dụng điện an toàn, thường xuyên từ nguồn điện lưới quốc gia.

Trên địa bàn không còn hộ nghèo, không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt: 94,3%, (vượt 9,3 % so với yêu cầu của tiêu chí). Xóm được công nhận và giữ vững danh hiệu xóm văn hóa 8 năm liên tục. Nhà văn hóa và khu thể thao hoạt động hiệu quả, thành lập các CLB như văn nghệ, bóng chuyền nhằm nâng cao tinh thần văn hóa, thể dục thể thao của người dân.

Ngoài ra, 100% hộ dân trong xóm được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có khoảng 60% sử dụng nước sạch theo quy định. Rác thải được thu gom, xử lý tại các điểm thu gom, ý thức của người dân về việc phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình đã được nâng lên. Các gia đình có hệ thống xử lý tự thấm hoặc mương thoát nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường và ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xác động vật chết ra môi trường…

Phát huy những kết quả đạt được, chính quyền địa phương xã Phú Thượng sẽ tiếp tục thi đua, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

PHƯƠNG THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận