Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Thứ Bảy 08/02/2020 , 12:53 (GMT+7)

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

 
Dự kiến thông quan cho hàng hóa và phương tiện ở các cặp cửa khẩu phụ của tỉnh Lạng Sơn với tỉnh Quảng Tây vào ngày 9/2 đã bị lùi lại đến cuối tháng 2. Trong tình hình đó, các container chở hoa quả tại cửa khẩu Tân Thanh tiếp tục phải nằm chờ, trong khi ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lượng xe được thông quan mỗi ngày cũng không đáng kể.
Mở cửa thông quan cho xe hoa quả từ ngày 5/2 đến nay, mỗi ngày cửa khẩu Hữu Nghị chỉ xuất được khoảng 20 xe, trong đó chủ yếu là mít và thanh long. Số lượng này ít hơn rất nhiều so với thông thường, nguyên nhân được cho là do phía Trung Quốc không thể tiếp nhận nhiều hơn.
Lực lượng biên phòng Lạng Sơn cho biết, hoa quả thường đi bằng cửa khẩu Tân Thanh rồi đổ buôn tại các chợ đầu mối. Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thường chỉ có các xe chở linh kiện điện tử, may mặc và có hợp đồng thương mại với bạn hàng Trung Quốc từ trước.
Do đó, bãi xe của phía Trung Quốc ở cửu khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ có khả năng chứa tối đa 25 xe container, điều này cùng với tình hình dịch bệnh khiến cho quá trình thông quan bị chậm thêm mặc dù phía biên phòng và hải quan Việt Nam đã tạo điều kiện hết sức cho các xe hàng.
Sau 4 ngày mở cửa cho phương tiện, hàng hóa, tính đến hết 7/2, Việt Nam đã xuất đi được 66 xe, chủ yếu là nông sản còn phía Trung Quốc nhập sang được 81 xe.
Ưu tiên lớn nhất hiện nay ở khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là cho các xe nông sản thông quan vì không thể kéo dài thời gian bảo quản như hàng điện tử hay thời trang.
Các xe qua lại cửa khẩu trong thời gian hiện nay được giám sát chặt chẽ và làm công tác vệ sinh, dịch tễ để đảm bảo không lây lan virus nCoV qua biên giới.
Các lái xe Việt Nam sau khi đưa hàng qua Trung Quốc trở về cũng được bố trí cách ly 14 ngày theo quy định. Khu cách ly này được đặt trong bãi xe Xuân Cương của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Khu vực khử trùng, vệ sinh các xe khi đi qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Hiện nay, thứ tự các xe được thông quan phụ thuộc vào thời gian xuất bến, tuy nhiên các đơn vị chức năng tại cửa khẩu cho biết ưu tiên vẫn dành cho các xe chở hoa quả.
Các xe hàng Việt Nam trước khi đi vào nội địa Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

 

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Phóng sự 21/06/2020 - 09:10

Nhân dịp loạt phóng sự “Hai sắc thái của ruộng hoang” đạt giải B Báo chí toàn quốc lần thứ XIV năm 2019 tôi xin kể một số kỷ niệm khó có thể quên được.

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Phóng sự 21/06/2020 - 07:10

Khi tất cả mọi người ở nhà tránh dịch, thì những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin truyền thông lại đồng hành cùng các y bác sĩ, lao vào “trận chiến” phòng chống Covid-19.

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Phóng sự 21/06/2020 - 06:01

Thấy tôi “bị” một anh công an chở đi khỏi hiện trường vụ cưỡng chế, sau đó không liên lạc được, người dân nghĩ tôi… bị bắt, họ gọi điện khắp nơi để cầu cứu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...