Thứ tư, 21/08/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Món thịt lợn nướng da giòn

08/09/2018, 10:05 (GMT+7)

Nói đến món ăn độc đáo Thịt giò heo nướng da giòn, phải nhắc đến thương hiệu nhà hàng Brotzeit. Brotzeit, chuỗi nhà hàng phục vụ các món ăn vùng Bavaria như Schweinshaxe...

Ai trong chúng ta cũng từng một lần nghe đến Lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng của nước Đức. Lễ hội GBA Oktoberfest Vietnam 2018 do Hiệp hội Các doanh nghiệp Đức (GBA) lần thứ 26 được tổ chức vào ngày 29/8/2018 tại Khách sạn Nikko (TP.HCM) Lễ hội GBA Oktoberfest Việt Nam, với không khí sôi động của nền âm nhạc dân gian Munich. Cùng đó là các món ăn đậm đà hương vị Đức truyền thống như xúc xích, thịt chiên, bánh mì vòng, thịt hầm, đặc biệt thịt giò lợn nướng da giòn độc đáo và các loại bia tươi cao cấp của Đức. Tất cả diễn ra trong không gian mô phỏng lều bia nguyên bản Oktoberfest của Munich nước Đức.

Nói đến món ăn độc đáo Thịt giò heo nướng da giòn, phải nhắc đến thương hiệu nhà hàng Brotzeit. Brotzeit, chuỗi nhà hàng phục vụ các món ăn vùng Bavaria như Schweinshaxe, mà nổi bật là món thịt lợn nướng da giòn và xúc xích Nürnberger. 

Món thịt lợn nướng với lớp vỏ giòn tan bên ngoài mà bên trong mướt bơ mềm mại. GBA Oktoberfest Việt Nam, đầu bếp Brotzeit sẽ tiết lộ cách làm món ăn độc đáo này.

08-28-27_thit_heo_quy_d_gion_brotzeit

Thường thì thịt lợn nướng bên trong lò nướng thường hay bị khô hoặc thịt gần như màu đen ở bên ngoài. Đây là điều đầu tiên do nhiệt độ lò quá cao. Nhiệt độ trong lò thường đặt chế độ nướng là 170-200°C. Điều này làm khô bề mặt thịt, chuyển sang màu nâu nhanh và cuối cùng sẽ tối đi. Do đó, khắc phục điều này nhiệt độ ban đầu khi đưa thịt vào lò chỉ nên đặt ở mức 130-140°C, tùy thuộc vào kích thước miếng thịt mà để từ 2-3 giờ. Cuối cùng, một giờ trước khi lấy thịt ra nâng chế độ nhiệt lên 170°C sẽ cho lớp da màu nâu đẹp và giòn.

Bây giờ với lớp da giòn: Đầu tiên nó phải được luộc thật sự mềm. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng khi bắt đầu nướng, phần da phải được đặt trong chế độ nước như luộc, nhờ vậy sau đó lớp da mới thật giòn. Để đặt điều này, khi bạn đặt miếng thịt vào lò nướng thì mặt da úp xuống khay nước có rau củ quả. Đủ thời gian chín mềm thịt, bạn mới lật lại, nâng nhiệt độ lên cao, và phần da ngậm đẫm nước sẽ bị nhiệt kích hoạt, lớp da nổ, cấu trúc bọt bọt giòn sẽ được tạo trong lò nhiệt, cho ra một lớp da giòn tan, khá lâu.

Và bây giờ là công thức cụ thể. bạn hãy thử nó, thực sự dễ dàng!

NGUYÊN LIỆU

1,5 - 2kg thịt lợn (phần thịt dày của phía trên giò heo)

2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê ớt bột

2 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê mù tạc

1 củ hành lớn

1 củ cà rốt

4 đinh hương

1 lá nguyệt quế

2 muỗng cà phê.

1/2 lít nước

Một ít dầu thực vật để quét

2 muỗng cà phê Mondamin hoặc bơ bột

CÁCH LÀM

Trộn hỗn hợp gia vị với muối, hạt tiêu, đường và ớt bột. Nếu bạn thích, hãy dùng các loại gia vị khác, chẳng hạn như thêm phần cọng của thì là bằm nhỏ cho món thịt nướng thơm kiểu Bavaria.

08-28-27_thit_heo_quy_d_gion

Rửa thịt lợn và vỗ cho khô, sau đó chà tất cả hỗn hợp gia vị trên các bên thịt (nhưng không phải trên mặt da). Để 30 phút rồi quét đều mặt thịt chút dầu và mù tạt. Đặt thịt lợn nướng trong khay để da bị rơi xuống.

Gọt vỏ cà rốt và cắt thành lát mỏng, lột vỏ củ hành tây và chẻ thành 4-8 khúc. Xào tất cả với một ít dầu, thêm lá nguyệt quế và đinh hương, thêm nước dùng và khuấy đều. Đây sẽ là cơ sở nước sốt!

Đổ rau xung quanh thịt với da úp xuống mặt nước. Sau đó đặt tất cả vào lò nướng. Chú ý, phần da phải ở trong nước! Chế độ nướng ở 130-140°C khoảng 2,5- 3 giờ (1,5 kg thịt thì nướng 2,5g, còn 2 kg thì nướng trong 3 giờ). Nếu nước giảm quá nhiều, hãy đổ thêm nước.

Sau đó, lật miếng thịt, cắt khía chéo da bằng một con dao sắc bén. Nướng phần da lên trên ở nhiệt độ 175°C trong khoảng 1 giờ cho đến khi nó có màu nâu giòn.

Lấy khay thịt ra khỏi lò và đặt miếng thịt lên một cái thớt gỗ. Đừng lo lắng, lớp da vẫn giòn trong một thời gian dài!

Trong khi đó, chuẩn bị nước sốt. Nước thịt tiết ra trong khi nướng được lược qua một cái rây cho vào trong nồi. Rau củ cũng đã rất mềm, nghiền hoặc xay cho vào nước sốt, làm tăng hương vị của nước sốt một lần nữa. Đun nước sốt với một chút bơ, chút bột mì hoặc bột bắp sệt mịn.

Cắt thịt quay phải với một con dao thật sắc và ăn cùng một ít nước sốt từ nước thịt xay cùng rau củ. Ngon hơn khi ăn với bắp cải muối và khoai tay nghiền hoặc khoai tây chiên.

LỜI KHUYÊN

Mang thịt ra nướng than bên ngoài sau khi nướng trong lò nướng là không cần thiết và chỉ làm nhà bếp nhiều bụi bẩn. Nướng trong lò theo cách như trên da cũng rất nâu và giòn.

Nước sốt từ rau quả rất quan trọng khi ăn thịt nướng, vì vậy phải chuẩn bị cho việc làm nước sốt ngay từ đầu. Thay vì nước, bạn cũng có thể đổ bia vào lúc luộc rau củ cũng như nướng thịt.

PHƯƠNG KHANH (Kiến thức gia đình số 36)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận