Thứ bảy, 21/09/2019 08:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Móng Cái sẽ đạt chuẩn năm 2015

27/03/2015, 06:20 (GMT+7)

Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về xây dựng NTM, đến nay, TP Móng Cái đã đạt bình quân 15 tiêu chí/xã, 33,6 chỉ tiêu/xã.

Móng Cái sẽ đạt chuẩn năm 2015
Làm đường giao thông nông thôn ở xã Bắc Sơn

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Thành ủy Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, năm 2015, TP Móng Cái đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 4 xã bao gồm Quảng Nghĩa, Vĩnh Trung, Bắc Sơn và Hải Sơn “về đích” NTM, tiến tới 9/9 xã đạt chuẩn NTM và TP cơ bản đạt chuẩn NTM.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về xây dựng NTM, đến nay, TP Móng Cái đã đạt bình quân 15 tiêu chí/xã, 33,6 chỉ tiêu/xã, tăng 8,9 tiêu chí và 15 chỉ tiêu so với năm 2011.

TP Móng Cái đã có 5/9 xã cơ bản đạt chuẩn NTM. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 17 triệu đồng/năm. Với mục tiêu năm 2015 TP sẽ đạt chuẩn NTM, Móng Cái đã đề ra nhiều giải pháp, song vẫn còn có quá nhiều việc phải làm.

Tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của TP Móng Cái được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng uỷ xã Bắc Sơn, cho rằng, đối với những xã vùng cao như Bắc Sơn thì công tác tuyên truyền thay đổi tư duy, nhận thức người dân và huy động sức dân trong xây dựng NTM rất khó khăn.

Đa phần người dân trên địa bàn là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn và trình độ dân trí còn thấp.

Trong khi đó, từ nhiều năm trước, các xã nghèo vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số đã quen với việc được Nhà nước hỗ trợ tiền, gạo và nhiều chính sách ưu đãi khác. Do vậy, ý thức của đồng bào còn nặng tính ỷ lại.

“Thêm vào đó, các xã khó khăn như Bắc Sơn, Hải Sơn, Quảng Nghĩa cơ sở hạ tầng nhìn chung chưa được đầu tư đồng bộ. Đơn cử như xã Bắc Sơn, hiện trên địa bàn mới chỉ cứng hoá trên 50% tuyến ngõ xóm.

Về nhà ở dân cư trên địa bàn, cơ bản mới chỉ là nhà tạm. Để đảm bảo chỉ tiêu 75% cứng hoá nhà ở dân cư thì riêng Bắc Sơn phải tiến hành sửa chữa gần 200 ngôi nhà.

Thêm một khó khăn nữa, đó là trình độ dân cư thấp, ý thức vệ sinh môi trường sống cũng như hệ thống nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh chưa được đảm bảo…”, ông Toàn nói.

Đồng quan điểm trên, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Nghĩa Đỗ Viết Hà kiến nghị: “Trong quá trình triển khai các mô hình SX, cần đảm bảo yếu tố thời gian mùa vụ, tính đến khí hậu.

Nên triển khai khi thời tiết ấm áp sẽ thuận lợi hơn, tránh trường hợp như một số mô hình khi triển khai gặp thời tiết miền núi quá rét hoặc xuống giống không đúng thời vụ đã dẫn tới mô hình thất bại. Đồng thời, phải đảm bảo có đầu ra ổn định cho sản phẩm để người dân yên tâm SX”.

Lãnh đạo Móng Cái cũng khẳng định, TP đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đưa xã Quảng Nghĩa cũng như 3 xã còn lại của TP cơ bản về đích NTM trong năm 2015.

Sau 4 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, bài học kinh nghiệm quan trọng được Móng Cái rút ra, đó là phải có quyết tâm chính trị cao, có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, chủ động, sáng tạo, sâu sát.

Theo đó, liên tục từ Ban chỉ đạo, Ban điều hành NTM từ TP đến các xã, thôn phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị.

Để đạt được mục tiêu đưa 9/9 xã cơ bản đạt chuẩn NTM và TP hoàn thành NTM trong năm 2015, trong quan điểm điều hành, TP Móng Cái vẫn tiếp tục giữ phương châm: “Lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp; lấy thành thị dẫn dắt nông thôn” và giữ nguyên tắc “Cộng đồng dân cư ở nông thôn là chủ thể chương trình”.

Để cụ thể hoá quyết tâm chính trị này, vừa qua, lãnh đạo TP Móng Cái đã đi khảo sát tại hai bản Nga Bát và Mai Dọc để tiến tới lên phương án xây dựng đường giao thông vào bản và địa điểm xây dựng trường học.

Đây là hai bản xa nhất của xã Quảng Nghĩa, đoàn khảo sát đã phải đi bộ hơn 5km đường rừng để vào đến bản. Hiện cả hai bản Nga Bát và Mai Dọc chỉ có 30 hộ người Dao di cư từ Tiên Yên xuống, đời sống kinh tế hết sức khó khăn.

Sau khi trực tiếp đi khảo sát hai tuyến đường vào bản và địa điểm xây dựng trường học tại bản Nga Bát, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Ký cho biết: “TP sẽ tìm một địa điểm đảm bảo có diện tích đất đủ rộng và triển khai theo hướng địa phương sẽ vận động nhân dân hiến đất, TP vận động xã hội hoá cùng một phần ngân sách đầu tư xây dựng một điểm trường kết hợp với nhà văn hoá tại bản Nga Bát.

Về đường giao thông vào hai bản trên, TP sẽ chọn hướng tối ưu nhất đảm bảo thuận lợi trong thi công, phù hợp với mức độ nguồn vốn, phấn đấu để ô tô có thể vào được tận bản”.

PHƯƠNG THÚY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận