Thứ tư, 26/09/2018 07:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mong được quan tâm hơn

26/08/2011, 11:07 (GMT+7)

Quảng Trị hiện có tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh là 76,75%...

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tại xã Hải Tân, huyện Lải Lăng

Quảng Trị hiện có tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh là 76,75%, tương đương với dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 335.535/437.170 người. Kế hoạch, mỗi năm sẽ có thêm gần 10 ngàn người dân nông thôn Quảng Trị được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Đi qua các vùng nông thôn chưa có hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh, bà con ai cũng mong muốn được cấp trên quan tâm, đầu tư cho họ có được hệ thống nước sinh hoạt, chứ nguồn nước người dân lấy từ giếng đào không bảo đảm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cộng đồng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 15 đã đề ra, đến năm 2015, có 90% dân số nông thôn Quảng Trị được sử dụng nước hợp vệ sinh. Song để đạt được con số đó đòi hỏi phải có sự cố gắng nhiều hơn nữa của ban, ngành ở cấp tỉnh, Trung ương và ngay cả với người dân. Và Quảng Trị cũng đang hết sức cố gắng chăm lo nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân của mình.

Ông Hoàng Đức Duy, phụ trách Trung tâm NSH - VSMTNT Quảng Trị cho biết: "Những năm trước, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh rất ít. Hai năm trở lại đây, Trung tâm hết sức cố gắng tranh thủ nhiều nguồn đầu tư để không ngừng cung cấp nguồn nước sạch cho bà con nông thôn".

 Theo ông Duy, nếu mỗi năm được đầu tư 10 tỷ đồng cho chương trình nước sinh hoạt nông thôn thì mỗi năm sẽ có thêm gần mười ngàn người dân Quảng Trị được sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh. Vốn đầu tư cho chương trình nước rất ít, mà không phải năm nào cũng được cấp đủ. Vốn của năm sau phải trả nợ cho vốn đã tạm ứng để xây dựng các công trình nước sinh hoạt cho năm trước vì yêu cầu nước sạch của bà con rất cấp bách.

Năm trước, Trung tâm đã đầu tư xây dựng được 5 công trình nước sinh hoạt tại các xã Triệu Ái, Cam Chính, Hải Tân, Hải Thiện và Khu lập nghiệp Nam Vĩnh Linh cho người dân ở đây. Trong năm 2011 này, Trung tâm có kế hoạch đầu tư thêm cho 4 địa phương có nước sạch sinh hoạt là xã Hải Thành, xã Triệu Thuận, xã Cam Nghĩa, xã Vĩnh Sơn với 8 ngàn dân được hưởng lợi. Hiện tại Trung tâm đã khởi công xây dựng được công trình cấp nước ở xã Hải Thành. Khi công trình này hoàn thành vào cuối năm sẽ có 5 ngàn dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Hoàng Đức Duy cho biết: "Năm 2012, chúng tôi cũng đã có kế hoạch đầu tư hệ thống nước sinh hoạt cho các các xã Triệu Độ, Hải Thượng, Vĩnh Thành và Vĩnh Thuỷ. Chúng tôi mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư cho Quảng Trị khoản kinh phí lớn hơn nữa cho chương trình nước sinh hoạt nông thôn. Điều kiện kinh tế - xã hội của Quảng Trị đang gặp nhiều khó khăn nên ngân sách địa phương không thể có nhiều hơn. Ai cũng biết chất lượng của nguồn nước sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cộng đồng. Nhưng khi không có đồng tiền trong tay dù có thương bà con nông thôn chúng tôi cũng không thể làm được gì hơn".

Hiện tại, Trung tâm cố gắng hết sức để có thêm nhiều người dân nông thôn Quảng Trị được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Phấn đấu đến năm 2015, sẽ có 90% dân số nông thôn Quảng Trị được sử dụng nước sạch như Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã đề ra.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận