| Hotline: 0983.970.780

Một bệnh nhi tử vong do mắc cúm A/H1N1

Thứ Tư 11/12/2019 , 18:12 (GMT+7)

Đó là bệnh nhi tên V.V.M.N, SN 2017, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên). Cháu mắc bệnh vào ngày 29/11 và tử vong ngày 9/12 vừa qua.

Thông tin trên được BS Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên xác nhận với Báo NNVN vào chiều 11/12. BS Tân cho biết thêm, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

BS Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn có một bệnh nhi tử vong do cúm A/H1N1.

Trước đó, ngày 29/11, cháu V.V.M.N có dấu hiệu sốt, ho. Người nhà đã tự mua thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm. Ngày 30/11/2019, gia đình đưa cháu đến bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên điều trị và được chẩn đoán là “viêm phổi nặng”.

Đến ngày 4/12, người nhà của cháu V.V.M.N thấy tình trạng bệnh của cháu nặng hơn nên đã xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị. Tại đây, bác sĩ cũng chẩn đoán bệnh nhân bị “viêm phổi nặng”.

Sau đó, ngày 6/12 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang và được trả lời kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Ngày 09/12, bệnh nhân tiên lượng xấu nên người nhà xin về và đã tử vong trên đường.

“Hiện nay Cúm A/H1N1 khó phân biệt với cúm mùa thông thường. Vì vậy, đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi khi có triệu chứng cúm như: sốt, đau đầu, ho, tiêu chảy… cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Và chỉ có lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm thì mới có thể khẳng định được có mắc Cúm A/H1N1 hay không”, BS Tân chia sẻ.

Cũng theo BS Tân, ngay sau khi có kết quả tử vong do cúm A/H1N1, các đơn vị y tế tỉnh Phú Yên đã thu mẫu bệnh phẩm người nhà trong gia đình cháu gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa, Trạm Y tế xã Hòa An được giao nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 14 ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?