Thứ bảy, 16/02/2019 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một công trình PCCC rừng bị hoang phế

18/03/2013, 09:14 (GMT+7)

Được đầu tư 4,5 tỷ đồng nhưng công trình phục vụ PCCC rừng ở VQG U Minh Hạ (Cà Mau) hơn 4 năm vẫn chưa được khởi công. Lý do vì nhà thầu đã “ôm” 50% vốn giải ngân rồi biến mất.

Một công trình nhằm phục vụ cho việc PCCC rừng ở VQG U Minh Hạ (Cà Mau) được đầu tư xây dựng từ năm 2008, với nguồn vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng. Nhưng đã hơn 4 năm qua công trình này vẫn chưa được xây dựng vì nhà thầu đã “ôm” 50% vốn giải ngân rồi biến mất.

Trao đổi với NNVN, ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc VQG U Minh Hạ, cho biết, năm 2008 VQG U Minh Hạ làm chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng gồm: làm đường nội bộ tiêu chuẩn cấp IV dài 18 km, 3 cầu bê tông trên tuyến và 73 cống thoát nước ngang đường… Trong đó có công trình xây dựng đường nội bộ đoạn 1200 Kinh Đứng, với chiều dài gần 4,5 km, ngang 4 m, tổng nguồn vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng.

Qua quá trình đấu thầu công khai, Cty TNHH Hưng Điền (thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) do bà Nguyễn Cẩm Nhung làm giám đốc trúng thầu xây dựng. Thế nhưng điều đáng nói là bà Nhung sau khi đã giải ngân 50% vốn thì bỏ phế công trình cho đến nay.

Sau khi bỏ đi, phía nhà thầu bỏ lại xáng cuốc ngay trên công trình

Ông Hà Thanh Sơn, kiểm lâm viên thuộc VQG U Minh Hạ cho biết, sau khi trúng thầu Cty TNHH Hưng Điền tiến hành đào đất, bơm cát được 1 đoạn gần 1 km thì thôi không làm tiếp. “Không biết nhà thầu “trốn” đâu mất tiêu, ngay cả thiết bị máy móc như xe lu, xáng cuốc… cũng bỏ lại công trình cho đến nay”, ông Sơn nói.

Trả lời câu hỏi, tại sao công trình bỏ phế mà chủ đầu tư không có động thái nào để đôn đốc nhà thầu, làm kéo dài thời gian xây dựng công trình? Ông Nguyên bức xúc: “Việc xây dựng này là của người tiền nhiệm (thời điểm này do ông Nguyễn Văn Thế làm giám đốc, hiện ông Thế đã chuyển sang đơn vị khác – PV), tôi chỉ mới tiếp quản. Hiện tôi đã chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Cty TNHH Hưng Điền, đang hoàn tất thủ tục để tổ chức đấu thầu lại. Sắp tới chúng tôi sẽ đưa vụ việc này ra tòa án nếu như phía nhà thầu không hoàn lại số dư đã ứng”.

Có mặt tại đoạn 1200 Kinh Đứng, chúng tôi ghi nhận, sau khi “bỏ của chạy lấy người”, Cty TNHH Hưng Điền vẫn còn để lại khá nhiều máy móc xây dựng. “Họ làm ăn kiểu này không giúp được cho chúng tôi trong việc PCCC rừng mà ngược lại số máy móc họ bỏ lại còn cản đường anh em di chuyển phương tiện chữa cháy. Để đảm bảo công tác PCCC rừng, chúng tôi phải thuê người phát quang bụi rậm, ủi mặt lộ bằng phẳng và phải di chuyển số máy móc đã hư hỏng nói trên đi nơi khác”, ông Nguyên nói.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận