Thứ tư, 24/04/2019 08:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một số kỹ năng làm bài thi đại học

24/06/2011, 11:09 (GMT+7)

Để có kết quả thi tốt, ngoài việc nắm vững kiến thức thì tự tin trong làm bài cũng rất quan trọng.

Hơn 10 ngày nữa là đến kỳ thi ĐH, CĐ đầu tiên với hai khối thi A, B. Để có kết quả thi tốt, ngoài việc nắm vững kiến thức thì tự tin trong làm bài cũng rất quan trọng.

Theo hai thủ khoa (2010) khối A là Vũ Thị Phương (Học viện Ngân hàng) và Nguyễn Tiến Dũng (ĐH Luật Hà Nội), thì ngay từ lúc này, các thí sinh phải tập luyện về thời gian làm bài sao cho đủ, kèm theo mục tiêu: các câu hỏi dễ phải đạt điểm tối đa đầu tiên. Riêng bài thi trắc nghiệm có nhiều lựa chọn (bốn chọn một) thì không thể có trọng tâm, trọng điểm trong đề thi, do đó các em phải tránh học tủ, học lệch, không được cho phép mình bỏ qua bất cứ nội dung nào.

Với kinh nghiệm của “người đi trước”, theo Phương: môn Hóa là môn dễ nhất trong 3 môn thi khối A, với môn này các bạn cần tập trung học vào lớp 12, còn lớp 10, 11 nên tập trung vào Toán và Lý vì 2 môn này phải theo rất lâu, nếu mất gốc là không học được. Còn với Tiến Dũng, môn Hóa và Lý có nhiều câu hỏi thi trắc nghiệm, đều có điểm như nhau. Vì vậy các bạn không nên chủ quan mà bỏ sót ý nào trong cả 9 câu đó.

Riêng với môn Lý, là môn khó nhất trong 3 môn cần nhiều kỹ năng nên phải đầu tư nhiều thời gian để làm bài tập. Hơn nữa, trong khi làm bài sẽ nhớ lại được lý thuyết. Đặc biệt, với môn Lý phải học đều vì đề thi ra dàn trải đều từ đầu đến cuối chương trình. Còn môn Hóa nên làm theo phương pháp loại trừ, nếu như ta chưa biết chính xác đáp án câu hỏi đó.

Lo lắng nhiều nhất đối với các sĩ tử là môn thi Toán. Theo Phương, các bạn phải học hết trong sách giáo khoa, sau đó học thêm ở một số sách tham khảo. Khi cầm bút làm bài thi Toán, thường đề chỉ có một câu khó và 9 câu còn lại dễ (phần lớn là kiến thức cơ bản). Các bạn không được bỏ sót bất kể ý nào (kể cả câu dễ trả lời). Bên cạnh đó, không thể thiếu việc các bạn phải làm bài thi thật sạch sẽ, hạn chế tối đa tẩy xóa mới mong có điểm cao.

Bạn Dũng bổ sung thêm: các bạn cần tư duy đúng đắn. Nên làm trước các câu hỏi dễ. Cả hai thủ khoa cùng có lời khuyên: khi làm bài, các bạn phải đọc kỹ đề bài, khai thác từng giả thiết vì đề thi ĐH không bao giờ có giả thiết thừa. Đặc biệt, trong 2 tiếng là phải làm xong bài và đạt đến cỡ 8 điểm, thời gian còn lại là xem lại bài để kịp bổ sung những ý mình chưa điền, chưa làm.

Trao đổi với NNVN, Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh khuyên, các kỳ thi cho thấy mức độ ra đề của Bộ GD-ĐT không quá khó, các em đều có thể tự nỗ lực học tập, không nhất thiết phải vào các lò luyện thi tốn kém. Cần tránh học tủ, học lệch, không được cho phép mình bỏ qua bất cứ nội dung ôn tập nào.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận