Thứ sáu, 21/09/2018 04:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mùa dâu ngọt ở Phong Điền

30/05/2014, 20:45 (GMT+7)

Tháng 5 vào hè, ở miệt vườn Phong Điền (Cần Thơ) nổi tiếng với những vườn dâu đơm trái đầy cành đang vào mùa chín rộ.

Mùa dâu ngọt ở Phong Điền
Phong Điền vào mùa dâu chín rộ

Những ngày này, dọc hai bên đường lộ Vòng Cung từ chân cầu Cái Răng về chợ Phong Điền, đi đến đâu cũng thấy dâu bày bán. Năm nay dâu trúng mùa, một số nhà vườn nói phải biết “năng động” mở ra nhiều “chiêu” tiếp thị thì mới có thể tiêu thụ được giá tốt.

Ghé qua vườn dâu của ông Lý Văn Sàng (Chín Sàng) ở khu vực 3, phường Ba Láng, quận Cái Răng (Cần Thơ), nhìn vườn dâu xanh mượt, mỗi cây trái chín sum suê treo khắp thân cành. Cả một khu vườn rộng, nào là dâu xanh, dâu vàng, dâu trái tròn…chín vàng ruộm, mới nhìn thấy đã thèm ăn.

Ông Chín Sàng có vườn dâu rộng hơn 1,2 ha, trồng bốn giống dâu dâu xanh, dâu xiêm, dâu bòn bon và dâu Hạ Châu. Mỗi năm tính gộp chung ông thu khoảng trên 20 tấn. Trong đó nhiều nhất là dâu xanh, trên 10 tấn/năm.

Ông Chín Sàng nói: "Cùng với dâu Hạ Châu thơm ngon có tiếng thì dâu bòn bon hiện được xem là thế mạnh của nhà vườn miền Tây. Dâu bòn bon giống như hạng “phổ thông” có ưu thế nhờ thích hợp với nhiều loại đất, cho trái đều, chín sai và độ ngọt khá.

Kinh nghiệm của những nhà vườn giỏi nghề là biết cách chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, giữ cho vườn cây tươi tốt, trái sai và có màu sắc tươi đẹp, thơm ngon. Mùa dâu xanh và dâu bòn bon thường bắt đầu từ cuối tháng ba đến giữa tháng tư âm lịch. Hai giống dâu này khi mưa xuống, trái sẽ bắt đầu ngọt dần và kéo dài cho đến cuối mùa".

Vào thời điểm này, ông Chín Sàng cũng như nhiều chủ vườn dâu ở Phong Điền rộn ràng tất bật. Dân làm vườn người này trèo cây hái trái, người khác chọn lựa, xếp trái vào thùng bán cho thương lái hoặc chở đến các vựa trái cây. Năm nay, nhiều chủ vườn thừa nhận thời tiết tốt nên đa số đều trúng mùa. Trồng một cây dâu bòn bon đến trưởng thành 7-10 năm tuổi cho trái năng suất bình quân 300-500 kg/năm.

Tuy nhiên, dù trúng mùa nhà vườn vẫn không vui lắm, khi trái dâu nằm trong “mẫu số chung” của nhiều loại nông sản thường gặp là “thu hoạch rộ = rớt giá”. Hồi dâu mới vào mùa thương lái đến tận vườn mua 5.000 đ/kg, nhưng hiện thời dân vườn chở tới chợ bán giá chỉ còn 2.000-3.000 đ/kg. 

Một số thương lái cho biết, do dâu bán sang thị trường Campuchia chưa mạnh. Nếu so với năm 2013, dù vào mùa chính vụ, dâu bòn bon - loại rẻ nhất vẫn có giá 5.000-6.000 đ/kg, còn lúc cao nhất 10.000 đ/kg.

Mùa dâu năm trước giống dâu xanh Gia Bảo giá 10.000-15.000 đ/kg, một số nhà vườn kinh nghiệm cho trái thu hoạch đầu vụ hoặc cuối vụ bán được giá cao.

Riêng ở phường Ba Láng, quận Cái Răng và các xã Nhơn Nghĩa, Nhơn Ái, Mỹ Khánh, huyện Phong Điền có nhiều vườn dâu “ăn nên làm ra” như vườn dâu của ông Trần Văn Tư: Với có 4 công mỗi năm thu hoạch trên 10 tấn, sau khi trừ hết các chi phí còn lãi trên 90 triệu đ; hay vườn dâu của ông Nguyễn Văn Như, với 70 gốc dâu xanh và dâu bòn bon, mỗi năm hái trên 5 tấn, thu 40 triệu đ…

Ông Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng ở ấp Nhơn Lộc, thị trấn Phong Điền nói: "Mỗi giống dâu có màu sắc, mùi vị độ chua ngọt khác nhau, tạo nên sự đa dạng, lạ lẫm và lý thú, nhất là đối với du khách nước ngoài, khách du lịch từ miền Trung, miền Bắc về miệt vườn dạo chơi, thưởng thức cây trái vùng nhiệt đới, ẩm thực vùng sông nước.

Do vậy, dù dâu bòn bon đang vào mùa không gặp may về giá, song vẫn có sức hấp dẫn với du khách. Khách về vườn “sống” một ngày với nhà vườn hái trái (bao ăn), bắt cá…có thể mang 1-2 kg dâu về làm quà...".

Trong tương lai, nếu như các vườn cây ăn trái, đặc biệt là vườn dâu Phong Điền chọn cách làm của một số nhà vườn biết kết hợp du lịch sẽ là một cách mở thêm kênh tiêu thụ. Hiện nay, Phong Điền đã đón tiếp trên 30.000 lượt khách/năm, trong đó có trên 10.000 khách quốc tế. Phong Điền đang hướng tới xây dựng trở thành một đô thị sinh thái - Điểm đến hấp dẫn chắc chắn sẽ mở ra thêm cơ hội cho nhà vườn và các chủ vườn dâu.

HĐ-LHV-DT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận