Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mục tiêu Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc

Thứ Tư 01/04/2020 , 20:28 (GMT+7)

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 1/4 của Thủ tướng chính là một bước để "luật hóa" Chỉ thị ban hành trước đó.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp. Ảnh: ĐVC.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp. Ảnh: ĐVC.

Lý giải về Chỉ thị và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, luật sư Đặng Văn Cường giải thích, theo quy định tại điều 4, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên không có tính chất bắt buộc với toàn dân (chỉ bắt buộc đối với cơ quan, tổ chức, cán bộ trong phạm vi quản lý) và không thể áp dụng trực tiếp chế tài khi có hành vi vi phạm. 

Tuy nhiên, văn bản này có tính chất khuyến cáo, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện chủ trương, chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh.

Hôm nay (1/4), Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt, Điều 2 của Quyết định 447 quy định thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trước đó, trong đó có Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg...  Đây là cơ sở pháp lý để “luật hóa” hai Chỉ thị này, là căn cứ để xử lý với các trường hợp vi phạm pháp luật.

Kể từ thời điểm Quyết định 447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực pháp luật, mọi hành vi vi phạm quy định này và các văn bản mà Quyết định này dẫn chiếu đều là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4/2020 theo nguyên tắc nhà nào ở nhà đó, thôn nào ở thôn đó, huyện nào ở huyện đó, tỉnh nào ở tỉnh đó.

Chỉ những người đi làm việc ở các lĩnh vực thiết yếu chưa bị hạn chế kinh doanh thì mới được ra ngoài đi làm, người dân chỉ được ra ngoài khi mua lương thực thực phẩm, thăm khám, cấp cứu người bệnh... Văn bản này không phải là văn bản công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Đây chỉ là văn bản có tính chất tình huống, cần kíp, khẩn thiết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác theo điều 52 Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm và ban hành theo Điều 30, Luật Tổ chức Chính phủ.

Thủ tướng Chính ban hành Chỉ thị 16 và Quyết địng số 447 thực hiện cách lý xã hội 15 ngày. Ảnh: Tùng Đinh.

Thủ tướng Chính ban hành Chỉ thị 16 và Quyết địng số 447 thực hiện cách lý xã hội 15 ngày. Ảnh: Tùng Đinh.

Cụ thể điều 52, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp chống dịch sau đây:

  • a) Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;
  • b) Cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định là trung gian truyền bệnh dịch;
  • c) Hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng tại vùng có dịch.

Thẩm quyền ban hành các biện pháp chống dịch tại điều này và khoản 2, Điều 30, Luật tổ chức Chính phủ thuộc về Thủ tướng Chính phủ nên việc Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg để hạn chế việc tập trung đông người, tạm dừng các cơ sở kinh doanh đảm bảo cho việc phòng chống dịch là rất cần thiết và đúng thẩm quyền.

Đây là một biện pháp chống dịch cần thiết, kịp thời thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm chặn đứng tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Văn bản này là tiến tới một bước tiếp theo trong phòng chống dịch bệnh, là cơ sở để chuẩn bị cho các biện pháp mạnh mẽ hơn nếu tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Nếu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để quy định các lệnh cấm hoặc khi Chủ tịch nước, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành quyết định công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh thì việc phong tỏa, các lệnh cấm sẽ chính thức được ban bố, các quy định pháp luật sẽ được áp dụng cứng rắn và triệt để hơn và các giải pháp tuyên truyền, vận động hiện nay...

Sau Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà dịch bệnh được kiểm soát, không còn các ổ dịch trong xã hội, đây là một thành công rất lớn, là kết quả thực hiện quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và nhân dân cả nước. Các hoạt động kinh tế, xã hội sẽ dần dần phục hồi trở lại...

Còn trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, nguy cơ lây lan trong cộng đồng khó kiểm soát hơn, nhiều ổ dịch xuất hiện, nhiều người nhiễm bệnh thì có thể sẽ chuyển trạng thái cao hơn, quyết liệt hơn nữa. Khi đó có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh, sẽ có những quyết định phong toả, cách ly và các lệnh cấm cụ thể theo từng cấp, theo thẩm quyền pháp luật quy định.

Theo quy định tại Điều 42 của Luật Phòng chống bệnh dịch truyền nhiễm thì thẩm quyền công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chủ tịch nước, cụ thể việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

Khi dịch lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế, xã hội của đất nước thì phải ban bố tình trạng khẩn cấp;

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp phải công khai, chính xác, kịp thời và đúng thẩm quyền.

Thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp được luật quy định tại Điều 42 là:

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ; trong trường hợp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. Như vậy chỉ có Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chủ tịch nước mới có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan có thẩm quyền công bố tình trạng khẩn cấp hoặc phong tỏa đất nước là Quốc hội hoặc Chủ tịch nước. Ảnh: Tùng Đinh.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan có thẩm quyền công bố tình trạng khẩn cấp hoặc phong tỏa đất nước là Quốc hội hoặc Chủ tịch nước. Ảnh: Tùng Đinh.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, tình hình dịch bệnh ở nước ta hiện nay chưa đến mức nghiêm trọng đến mức phải áp dụng quy định pháp luật này để ban bố tình trạng khẩn cấp. Nếu toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ nêu trên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn những ổ dịch đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng mà không phải bản bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh, không cần phải ban hành các quyết định để quy định các lệnh cấm.

Về nguyên tắc ở mỗi cấp độ nguy hiểm của dịch bệnh sẽ có những thủ tục hành chính pháp lý khác nhau và sẽ kéo theo những tác động, hệ lụy cho xã hội khác nhau.

Khi ban hành tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đang ở mức độ cao nhất, những chi phí, nguồn lực cho phòng chống dịch bệnh cũng ở mức độ cao nhất, các quyền cơ bản của công dân như quyền đi lại, cư trú, hội họp, kinh doanh, thậm chí quyền sở hữu tài sản cũng sẽ bị hạn chế tối đa, khi đó chính quyền hoàn toàn có thể ban hành các lệnh cấm, thậm chí có thể là lệnh trưng thu, trưng dụng, huy động mọi nguồn lực của cả xã hội vào để chống dịch...

Tình huống này không ai mong muốn, tuy nhiên nếu dịch bệnh khó kiểm soát, ở mức độ nguy hiểm thì vẫn phải áp dụng.

Nếu trong vòng 15 ngày tới đây, nhà nào ở yên nhà đó, hạn chế việc tiếp xúc xã hội giữa con người với con người thì tất cả những người mang mầm bệnh, có nguy cơ mắc bệnh sẽ phát bệnh trong thời gian cách ly tại chỗ, chúng ta sẽ cách ly kịp thời và tiến hành cứu chữa cho họ, số người còn lại là những người an toàn và cuộc sống có thể sẽ dần bình an trở lại, tình trạng dịch bệnh cơ bản sẽ được kiểm soát. Các hoạt động kinh tế, xã hội sẽ dần dần được hồi hồi phục. Sẽ giảm bớt được những thiệt hại rất lớn cho xã hội.

Nếu như 15 ngày tới mà một vài người, một số người nào đó có ý thức kém, không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng, không tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh thì có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng sẽ gia tăng, khi đó công sức của hàng triệu người trong những ngày qua sẽ đổ xuống sông xuống biển, thiệt hại cho lên kinh tế sẽ rất lớn...

Những người vi phạm làm lây lan bệnh dịch ra cộng đồng, gây mất an toàn công cộng sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật, trong đó không loại trừ các chế tài hình sự về các tội danh đã có hướng dẫn, thống nhất áp dụng pháp luật trong văn bản số 45 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ngày 30/3/2020.

Bởi vậy trong lúc này, theo luật sư Đặng Văn Cường, tất cả mọi người cần phải nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người nào cố tình vi phạm, gây mất an toàn công cộng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh thì sẽ bị xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật, trong đó không loại trừ việc áp dụng chế tài hình sự.

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Xã hội 07/08/2020 - 15:28

Ngày mai (8/8), 14.600 thí sinh tại tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Xã hội 07/08/2020 - 15:24

Ngày 7/8, Cục Quản lý thị trường Bình Định cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng.

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Xã hội 07/08/2020 - 14:39

Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Xã hội 07/08/2020 - 14:19

Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác.

Những bó rau ấm áp tình người

Những bó rau ấm áp tình người

Xã hội 07/08/2020 - 13:58

Hơn 1 tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cũng những ruộng rau đó, chúng tôi bắt gặp thêm hình ảnh khác thật ấm tình người.

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Xã hội 07/08/2020 - 13:50

Sau 2 ngày làm việc, sáng ngày 7/8, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

Hà Nội thêm bệnh nhân Covid-19

Hà Nội thêm bệnh nhân Covid-19

Xã hội 07/08/2020 - 12:22

Bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo.

Nam Định: 33 điểm thi đã được phun thuốc khử khuẩn

Nam Định: 33 điểm thi đã được phun thuốc khử khuẩn

Xã hội 07/08/2020 - 10:30

Các điểm thi, phòng thi ở Nam Định đều được phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Kêu gọi người dân đến Ngã ba Đồng Lộc kịp thời khai báo y tế

Kêu gọi người dân đến Ngã ba Đồng Lộc kịp thời khai báo y tế

Xã hội 07/08/2020 - 10:30

CDC Hà Tĩnh khuyến cáo người dân đến Ngã ba Đồng Lộc trong thời gian từ 8h-9h ngày 27/7 cần thực hiện khai báo y tế, vì có liên quan đến bệnh nhân 736.

2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Trị có lịch trình di chuyển phức tạp

2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Trị có lịch trình di chuyển phức tạp

Xã hội 07/08/2020 - 10:08

Quảng Trị vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, có lịch sử di chuyển rất phức tạp, đi làm việc, dâng hương, hát karaoke, cà phê, bệnh viện...

132 người liên quan đến bệnh nhân 736: Test lần 1 tất cả âm tính

132 người liên quan đến bệnh nhân 736: Test lần 1 tất cả âm tính

Xã hội 07/08/2020 - 08:54

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, 132 mẫu bệnh phẩm liên quan đến "bệnh nhân 736" có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Xã hội 07/08/2020 - 08:19

Sáng nay 7/8, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần sau thời gian lâm bệnh do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 89 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.