Thứ sáu, 14/12/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ có thể cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

03/02/2015, 15:40 (GMT+7)

Trong số vũ khí đang được xem xét sẽ có các hệ thống chống tăng, phòng không và chống pháo cối, đài CNN cho biết.

Mỹ có thể cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kiểm tra một xe bọc thép mới được trang bị tại Kiev. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc có nên cung cấp vũ khí cho Chính phủ Ukraine đối phó với quân ly khai thân Nga ở miền đông hay không, truyền thông Mỹ cho biết.

Theo đó, các quan chức Mỹ đang nghiên cứu khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ và các hỗ trợ sát thương khác cho chính quyền Ukraine.

Hiện quyết định vẫn chưa được đưa ra nhưng phát ngôn nhân An ninh Quốc gia của Mỹ Bernadette Meehan nói Mỹ ‘liên tục đánh giá’ các chính sách của họ ở Ukraine.

Thông tin này xuất hiện trong lúc chiến sự leo thang ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Barack Obama lúc đầu đã mạnh mẽ phản đối việc hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraine do lo ngại một cuộc chiến bên lề giữa Mỹ và Nga, phóng viên BBC Jon Sopel từ Washington cho biết.

Hiện nay Mỹ chỉ mới cung cấp thiết bị quân sự phi sát thương như mặt nạ phòng độc và công nghệ radar cho Ukraine.

Tuy nhiên, tờ New York Times hôm 2/2 nói rằng việc những viện trợ này cùng với các lệnh trừng phạt kinh tế đã không thể ngăn chặn Nga hỗ trợ cho quân ly khai ở miền đông đã đưa vấn đề viện trợ vũ khí phòng thủ trở lại bàn thảo luận.

Trong số vũ khí đang được xem xét sẽ có các hệ thống chống tăng, phòng không và chống pháo cối, đài CNN cho biết.

Một quan chức cấp cao ẩn danh của Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine đang được ‘xem xét trở lại’.

“Chúng tôi chưa biết được mọi việc sẽ kết thúc ở đâu,” ông nói thêm.

“Mặc dù trọng tâm của chúng tôi vẫn là theo đuổi một giải pháp thông qua các con đường ngoại giao, chúng tôi vẫn luôn đánh giá các khả năng khác có thể tạo không gian cho giải pháp cho cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán,” nữ phát ngôn nhân Meehan nói.

Một quan chức ẩn danh nói với hãng tin AP chưa thể trông chờ sớm có quyết định về vấn đề này nhưng tình trạng chiến sự leo thang ở Ukraine đã khiến Mỹ phải xem xét lại chính sách của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Kiev để thảo luận với giới chức Ukraine vào cuối tuần.

Nga luôn bác bỏ các cáo buộc của phương Tây rằng họ đang cung cấp vũ khí và binh lính cho quân ly khai Ukraine.

Trong dấu hiệu cho thấy bạo lực đang leo thang, ông Alexander Zakharchenk, lãnh đạo phe ly khai tại Cộng hòa nhân dân Donetsk, nói ông đang muốn tăng lực lượng lên 100.000 quân.

Về phần mình, chính quyền Ukraine cũng thông báo một đợt động viên lớn với các kế hoạch đưa quân số của họ lên đến 200.000 vào năm 2015.

Tổng cộng, kể từ tháng 4 năm ngoái đã có hơn 5.000 người thiệt mạng và khoảng 1,2 triệu người đã rời bỏ nhà cửa do xung đột ở miền đông Ukraine.

Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận