Thứ hai, 22/10/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ sẽ tăng cường can dự tại Thái Bình Dương

12/11/2011, 09:39 (GMT+7)

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng trong bối cảnh cuộc chiến ở Iraq dần khép lại và nỗ lực chuyển giao quyền lực tại Afghanistan bắt đầu, Chính quyền Mỹ sẽ hướng chính sách ngoại giao sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vốn chiếm một nửa dân số thế giới.

Trước thềm Hội nghị thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Honolulu, Hawaii, Mỹ, ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Washington sẽ tăng cường can dự và nắm bắt cơ hội mới ở khu vực Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng trong bối cảnh cuộc chiến ở Iraq dần khép lại và nỗ lực chuyển giao quyền lực tại Afghanistan bắt đầu, Chính quyền Mỹ sẽ hướng chính sách ngoại giao sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vốn chiếm một nửa dân số thế giới.

                                                                   Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Theo bà Hillary Clinton, trong tương lai châu Á sẽ nổi lên như một khu vực với nhiều cơ hội tiềm năng, có nhiều nền kinh tế lớn nhất và tăng trưởng mạnh, đồng thời cũng là nơi đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định trong thế kỷ 21, sức hút về kinh tế và chiến lược của thế giới sẽ là khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ sẽ mở rộng sự can dự ở khu vực này bằng việc tạo dựng các mối quan hệ thương mại, củng cố khối đồng minh trong khi tiếp tục thuyết phục cải cách dân chủ ở một số quốc gia trong khu vực. Trong bài phát biểu kéo dài gần một giờ, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng trở thành đối tác của Myanmar nếu quốc gia này thực hiện cải cách dân chủ một cách hiệu quả. Bà nhấn mạnh "những biến động đầu tiên của sự thay đổi trong nhiều thập kỷ qua" đang diễn ra tại Myanmar. Kể từ năm 2009, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có những cuộc đối thoại cởi mở hơn đối với Myanmar. Đặc phái viên mới của Mỹ về Myanmar Derek Mitchell đã có ba chuyến thăm đến nước này kể từ khi được bổ nhiệm tháng 9/2011. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ hoàn toành lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Myanmar cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo TTXVN

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận