Thứ tư, 24/10/2018 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Định xây dựng NTM ở 73 xã

21/10/2010, 12:11 (GMT+7)

Qua gần một năm triển khai xây dựng, các xã được lựa chọn làm điểm xây dựng NTM đều đã đạt được những kết quả đáng mừng.

Nam Định hiện có 209 xã, thị trấn sản xuất nông nghiệp. Ngoài xã Hải Đường (huyện Hải Hậu) được Trung ương chọn làm điểm xây dựng NTM, ngày 31/12/2009 UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định về việc chọn mỗi huyện, thành phố 1 xã làm điểm xây dựng chương trình này, tổng cộng có 10 xã, nâng tổng số xã xây dựng mô hình NTM lên 11 xã.

Cho đến nay, qua gần một năm triển khai xây dựng, các xã được lựa chọn làm điểm xây dựng NTM đều đã đạt được những kết quả đáng mừng. Xã Hải Đường đã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và quy hoạch sản xuất nông nghiệp đến năm 2020, đã lập và triển khai 15 dự án với tổng vốn đầu tư trên 43 tỷ đồng bao gồm các dự án về giao thông, nâng cấp trường học, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội…; đến 30/9/2010 đã thực hiện được trên 26 tỷ đồng, trong đó có 10 tỷ đồng là vốn đầu tư của các doanh nghiệp.

 Các xã điểm của tỉnh cũng đã lập, được phê duyệt và hoàn thành 11 dự án với tổng vốn trên 13 tỷ đồng. Để hoàn thành mô hình NTM, ngoài một số nguồn vốn khác, một số xã đã huy động được một lượng vốn đáng kể từ sự đóng góp của nhân dân, như xã Trực Nội (huyện Trực Ninh) đã huy động được trên 11 tỷ đồng, trong đó nhân dân trong xã đóng góp 600 triệu đồng, bà con trong xã đang làm ăn ở nơi xa đóng góp trên 10 tỷ; xã Nam Hồng (huyện Nam Trực), nhân dân đã hiến 7.500 m2 đất, trị giá 1,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp bằng tiền mặt 500 triệu đồng…

Tuy rất nhiệt tình và có sự đồng thuận cao nhưng người nông dân sẽ xây dựng NTM như thế nào với kiểu tư duy vẫn cũ như hiện nay? Và nếu tất cả cơ sở vật chất đều mới nhưng chủ thể của nó vẫn là con người cũ, với những nếp tư duy và tập quán làm ăn cũ, thì sẽ không tránh khỏi những kết quả bi hài như đã từng xẩy ra ở một số địa phương, đó là cảnh: "Khi nào trên cho tiền thì mới, còn hết tiền, chúng em lại… cũ".
Không dừng lại ở con số 11 xã được Trung ương và tỉnh chọn làm điểm để xây dựng chương trình NTM, giai đoạn 2010 - 2015, Nam Định đã quyết định triển khai xây dựng chương trình NTM tại 62 xã, thị trấn nữa, nâng tổng số xã tham gia xây dựng chương trình NTM lên 73/209 xã, thị trấn. Đây có thể nói là một bước đi có tính đột phá của thành Nam trong chiến lược xây dựng và phát triển nông nghiệp - nông thôn. Trên 1/3 số xã, thị trấn trở thành xã NTM, sẽ mang lại cho nông thôn Nam Định một bộ mặt mới. Ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Nam Định, cho biết:

- Chương trình xây dựng NTM từ 2010 - 2015 tại 73 xã, thị trấn của Nam Định là hoàn toàn khả thi, bởi trước hết, đó là quyết tâm của Tỉnh ủy, đã được đưa vào Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, và sau nữa, đó chính là nguyện vọng của nhân dân các địa phương được chọn để xây dựng NTM. Đó đều là những xã, thị trấn có kinh tế phát triển từ trung bình trở lên, có hệ thống chính trị vững mạnh, đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn đoàn kết, năng động, có năng lực tổ chức, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM và phát triển nông nghiệp, được sự đồng thuận cao của nhân dân…

Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ kế hoạch xây dựng NTM ở Nam Định, chúng tôi không khỏi băn khoăn. Người nông dân là chủ thể của nông thôn. Để xây dựng NTM, không thể không đặt thành trọng tâm việc xây dựng con người nông dân mới. Bộ tiêu chí chỉ thấy những mục tiêu như quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm…mà thiếu vắng hoàn toàn những tiêu chí về xây dựng con người NTM. Cái vỏ vật chất không thể làm nên một NTM nếu không có người nông dân mới.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận