Thứ tư, 15/08/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nan giải cá giống nước ngọt

07/12/2010, 10:17 (GMT+7)

Trong hai cơn lũ, diện tích cá thịt và cá giống tại Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề, kéo theo đó vấn đề giống cá đang khá nan giải…

Anh Lê Xuân Ngọc (xã Tân Thủy- Lệ Thủy): “Còn lâu mới lấy lại năng lực sản xuất cá giống như trước đây…”

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có trên 3.400 ha diện tích nuôi thủy sản nước ngọt. Trong hai cơn lũ, diện tích cá thịt và cá giống bị thiệt hại nặng nề, kéo theo đó vấn đề giống cá đang khá nan giải…

Hiện tại các ao hồ ở các địa phương bị thiệt hại đã được bà con nông dân dọn vệ sinh và gia cố những đoạn bờ bị sạt lở. Một số hộ còn sót cá trong hồ thì tiếp tục nuôi vỗ để chờ bán Tết. Ông Trần Đình Du - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: “Toàn bộ ao hồ đều bị ngập nhưng đáng lo ngại nhất là diện tích ao nuôi cá giống đều bị tràn bờ. Đặc biệt, 6 trại sản xuất cá giống nước ngọt trong tỉnh mất trắng. Vì vậy, không khẩn trương khôi phục nghề nuôi thủy sản nước ngọt thì trong vài ba tháng nữa, nhất là vào dịp tết, nguồn thực phẩm thủy sản sẽ thiếu hụt”.

Trang trại của anh Trần Văn Hợp (ở thôn Tân Lạc, xã Tân Thủy - Lệ Thủy) có diện tích gần 4 ha, nuôi cá thịt và ương cá giống. Lũ ập đến, nước trắng mặt hồ khiến khoảng gần 1 vạn cá giống và cá thịt giá trị gần 60 triệu đồng trôi hết. “Tôi đã vay mượn anh em mỗi người một ít để thả nuôi lại, mong vớt vát được vài phần đã mất” - anh Hợp bộc bạch.

Khoảng 4 năm trở lại đây, ông Dương Công Dĩ, thôn Tân Hạ đều đặn thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm từ nghề nuôi cá nước ngọt. Đây là khoản thu chính của gia đình. Trước lũ, ông thả cá rô, chép trên 7 ha ao nuôi, sau gần 2 tháng, trọng lượng mỗi con trung bình từ 0,2-0,5 kg. Sắp sửa cầm chắc hơn 50 triệu đồng thì nước lũ về. Bây giờ muốn có cá giống để thả ngay cho kịp cũng khó. Ông Dĩ than thở: “Thiệt cực, nhìn ao hồ để trống mà xót cả ruột".

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong công tác giống, ông Bùi Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh cho biết: “Mỗi năm 6 cơ sở trên địa bàn sản xuất được 120 triệu cá bột các loại và 22 triệu cá hương, cá giống. Bên cạnh đó, tại các địa phương còn có trên 100 hộ chuyên ương nuôi, dịch vụ cá giống nước ngọt với quy mô nhỏ. Phổ biến nhất vẫn là cá trắm cỏ, rô phi đơn tính, rô đồng, chép, mè... Tuy nhiên sau đợt lũ, các cơ sở sản xuất và ương nuôi bị thiệt hại khá nặng”.

 Trung tâm Giống thủy sản tỉnh có Trại cá giống Đại Phương. Hiện, trại cá giống này dường như đã “xóa sổ”. Gần 80 vạn cá giống, 1 tấn cá thịt thương phẩm, trên 3.000 cá bố mẹ các loại và cá hậu bị bị cuốn trôi, thiệt hại trên 700 triệu đồng. Điều đáng nói, đây chính là một trong những địa chỉ lớn đáng tin cậy cung cấp nguồn cá giống cho các hộ nuôi trong tỉnh. Trung bình mỗi năm đơn vị sản xuất và cung ứng khoảng 50% cá giống cho nhu cầu thả nuôi của bà con.

Cũng theo nhiều bà con nuôi trồng thủy sản cho hay thì giá cá giống tăng cao do được các chủ cung cấp lấy từ các tỉnh khác đưa về. Do vận chuyển xa, lại khó kiểm soát nguồn gốc nên tỷ lệ cá sống chỉ đạt khoảng 70%.
Tại cơ sở ương nuôi cá giống của anh Lê Xuân Ngọc, nơi được đánh giá là một trong những cơ sở có uy tín của huyện Lệ Thủy cung cấp cho thị trường trên 200 vạn cá giống cũng đang cảnh “nhà nghèo gặp khó”. Trận lũ vừa rồi, anh mất 2 vạn cá giống, 2 vạn cá thịt và 5 vạn ếch giống, trong đó có trên 200 cặp cá bố mẹ. Anh phải vô tận tỉnh Quảng Trị tìm mua giống để tái thả cá mới. Nhưng do số lượng giống ít nên trên diện tích 3 ha anh mới chỉ thả được khoảng 3 vạn cá giống.

Anh Ngọc dự đoán: “Phải mất một thời gian khá lâu nữa cơ sở ương nuôi cá giống của gia đình tôi mới lấy lại được năng lực sản xuất như ban đầu”. Một số hộ nuôi cá cho biết, mặc dù trận lũ đã đi qua gần 2 tháng nhưng nhiều ao hồ vẫn vắng vẻ, đìu hiu do chưa thả nuôi cá mới. Riêng những diện tích tiếp tục thả nuôi thì cá giống thưa thớt và nuôi theo kiểu “vớt vát”. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là do nguồn cá giống đang khan hiếm.

Mặt khác, nguồn cá giống trên thị trường bán “đôn” giá lên cao quá nên chi phí đầu tư nuôi cá cao một cách bất thường. Anh Lê Xuân Ngọc buồn buồn: “Trước đây, giá bán 1 kg cá giống trắm cỏ khoảng 40 ngàn đồng/kg thì nay lên trên 80 ngàn đồng. Các loại cá giống khác cũng tăng lên gấp đôi”.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận