Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi cây trồng vùng gò đồi các tỉnh miền Trung

Thứ Ba 25/06/2019 , 15:45 (GMT+7)

Ngày 25/6, tại Quảng Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở NN-PTNT Quảng Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi các tỉnh miền Trung”.

Tham dự có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo trung tâm khuyến nông, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và nông dân SX-KD giỏi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị…

TS Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, phát triển kinh tế vùng gò đồi là một trong những chương trình trọng điểm của các tỉnh bắc Trung bộ. Thời gian qua, các địa phương đã thực hiện có hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chuyển đổi ây trồng trên vùng gò đồi theo chủ trương của từng tỉnh.

Tham quan mô hình cam theo hướng VietGAP.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi đang gặp nhiều khó khăn, công tác quy hoạch manh mún, thiếu tập trung; thị trường tiêu thụ bấp bênh, thiếu sự gắn kết. Việc cơ giới hóa nông nghiệp và áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng gò đồi chưa thực sự tạo động lực cho người nông dân.

“Vì vậy, diễn đàn lần này sẽ góp phần cùng các địa phương tìm ra các giải pháp khả thi, nhất là các giải pháp về kỹ thuật sản xuất để thúc đẩy nhanh và hiệu quả quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm rủi ro trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt”, TS Khởi nhấn mạnh.

Miền Trung là một trong ba vùng sinh thái có diện tích đất dốc, đất gò đồi chiếm tỉ lệ lớn. Trong bối cảnh hiện nay, ngành nông nghiệp đang phải thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt. Hiện toàn vùng có khoảng 170 nghìn ha diện tích vùng gò đồi trồng một số loại cây rau màu, cây ăn quả, cây dược liệu, cây công nghiệp.

Từ thực tiễn sản xuất, có nhiều loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của miền Trung. Nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tập trung vào tuyển chọn, chuyển giao trồng thử nghiệm nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao như hồ tiêu, thanh long ruột đỏ, các loại cây dược liệu sâm Bố Chính, cà gai leo, đinh lăng, nghệ, sả chanh…

Từ những mô hình chuyển đổi, bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định, giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích chuyển đổi đạt từ 50 - 150 triệu đồng/ha, thu lãi 10 - 50 triệu đồng/ha/vụ. Nhiều hộ nông dân thực sự thoát nghèo và vươn lên khấm khá.

Cây có múi phát triển tốt trên vùng gò đồi

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe các tham luận phản ánh tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng gò đồi ở các địa phương, những khó khăn, vướng mắc của nông dân trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Các đại biểu, doanh nghiệp, hộ nông dân tham dự diễn đàn cũng đã đạt câu hỏi đến ban cố vấn về những giải pháp nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất gò đồi các tỉnh miền Trung.

Ban cố vấn gồm các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cũng đã giải đáp các thắc mắc về chủ trương, chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng vùng gòi đồi, về quy trình kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

TS Trần Văn Khởi nêu ra một số giải pháp chính để nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi các tỉnh miền Trung. Trong đó, các địa phương cần xác định và quy hoạch phát triển cây con thế mạnh, phù hợp thực địa từng vừng.

“Đồng thời, có cơ chế, chính sách linh hoạt để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất với người dân vùng gò đồi. Hình thành và vận hành tốt các tổ chức của nông dân vững mạnh như hợp tác xã kiểu mẫu, tổ hợp tác, câu lạc bộ…” - TS Khởi nhìn nhận - Cùng với đó, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất; thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị như cam, bưởi, chuối, dứa…

Các đại biểu quan tâm đến cây sâm Bố Chính.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã đi thực tế tham quan mô hình trồng cam theo hướng VietGAP của ông Bế Văn Mai (tại thị trấn Nông trường Việt Trung - Bố Trạch). Mô hình có diện tích 7ha trồng các loại cam lòng vàng, V2, cam mật. Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình thì đây là mô hình chuyển đổi hiệu quả trên đất cao su bị gãy đổ.

Tại mô hình trồng sâm Bố Chính của Công ty TNHH Nông nghiệp CNC Tuệ Lâm (Bố Trạch), với quy mô trồng gần 50ha. Qua năm đầu tiên thu hoạch, giá trị thu nhập đạt từ 150-200 triệu đồng/ha.

Tại các điểm tham quan, các đại biểu đã trực tiếp trao đổi các vấn đề về kỹ thuật trồng, chăm sóc cam, sâm Bố Chính và định hướng phát triển các loại cây trồng trên vùng gò đồi như cây ăn quả có múi, cây dược liệu...

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.