ĐBSCL có diện tích trồng mía chỉ khoảng 65.000 ha nhưng cho sản lượng 5,2 triệu tấn, bình quân 80 tấn/ha (cả nước có 290.000 ha, sản lượng 16 triệu tấn, bình quân 55 tấn/ha), rất nhiều vùng như Cù lao Dung (Sóc Trăng) đạt năng suất bình quân 120 tấn/ha, trên quy mô hộ nhiều gia đình đạt năng suất trên 200 tấn/ha. Đất đai màu mỡ, có nước tưới và lượng bức xạ cao là ưu thế tuyệt đối cho cây mía ở đây. Thế nhưng lợi thế đó chưa được khai thác đúng mức.
(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 130 ra ngày 29/6/2012)