Chủ nhật, 23/09/2018 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao thu nhập ở Tam Hợp

29/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm nỗ lực triển khai thực hiện, đến cuối năm 2013, xã Tam Hợp (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chính thức hoàn thành Chương trình MTQG về xây dựng NTM.

Nâng cao thu nhập ở Tam Hợp
Chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp cho hiệu quả cao (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi trở thành xã NTM, cùng với 18 tiêu chí NTM đã đạt được, tiêu chí về thu nhập luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tam Hợp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và có nhiều giải pháp thiết thực nhằm tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững.

Với lợi thế nằm giữa các khu đô thị phát triển của huyện Bình Xuyên, có nhiều cơ quan, tổ chức, Cty doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn, xã Tam Hợp có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người dân chủ động tiếp cận thị trường, phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. Trong đó, trọng tâm là phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ... Qua đó, nhằm thu hút và tạo việc làm ổn định cho người dân.

Xã cũng đã có nhiều chính sách ưu tiên khuyến khích các hộ gia đình mở rộng sản xuất (SX) kinh doanh dịch vụ, làm nghề tiểu thủ công nghiệp như: Tạo điều kiện để các hộ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển SX, kinh doanh một cách thuận lợi, nhanh chóng; có chính sách phù hợp để các tập thể, cá nhân có nhu cầu thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng, mở rộng SX; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở xã chủ động phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động…

Hiện tại, trên địa bàn xã Tam Hợp có trên 500 hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh các loại hình dịch vụ - thương mại, vận tải, kinh doanh nhà trọ, SX đồ gỗ, cơ khí... có thu nhập cao.

Có trên 1.000 lao động trong độ tuổi đang làm việc và có thu nhập ổn định tại các Cty, DN hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên và các địa phương lân cận. Trên 30 lao động xuất khẩu đang làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... có thu nhập cao.

Song song với việc quan tâm phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, xã còn thường xuyên quan tâm đến lĩnh vực SX nông nghiệp trên cơ sở đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Phát huy lợi thế đồng đất của xã tương đối thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX nông nghiệp nói chung và SX nông sản hàng hóa nói riêng.

Thời gian qua, xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kết hợp với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX; chuyển đổi cơ cấu giống lúa, phát triển diện tích trồng cây rau màu với nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như: bí đỏ, đậu tương, rau xanh; xây dựng các mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp như: nuôi lợn nái, lợn siêu nạc, nuôi gà, vịt đẻ, nuôi cá…

Trong xã hiện có gần 200 hộ đầu tư chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại tổng hợp có hiệu quả với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Tam Hợp đã tăng từ 26 triệu đồng/người/năm (năm 2013) lên 26,7 triệu đồng/người/năm (ước tính tại thời điểm hiện tại). Tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng đã giảm từ 2,27% cuối năm 2013 xuống còn 2,01% cuối năm 2014.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, để duy trì và giữ vững tiêu chí thu nhập, Tam Hợp sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động người dân đẩy mạnh mở rộng, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động SX kinh doanh của các Cty, DN đóng trên địa bàn, qua đó một mặt giúp cho DN phát triển ổn định, mặt khác góp phần duy trì việc làm và thu nhập cho số lao động của địa phương đang làm việc tại các Cty, DN.

Tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành ở tỉnh và huyện để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho số lao động trong độ tuổi... Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX từng bước tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hy vọng rằng, với giải pháp tích cực đó xã Tam Hợp sẽ tiếp tục duy trì và giữ vững tiêu chí thu nhập mà xã đã đạt được.

BẢO CHÂU (Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Vĩnh Phúc)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận